Lái xe ủi chuyên "uống" dầu

Thứ Tư, ngày 28/11/2012 14:22 PM (GMT+7)

Thời gian gần đây, lượng nhiên liệu vận hành hệ thống xe đào tại công trình Golden Hill City nằm ở khu vực giáp ranh P. Hòa Hiệp Bắc (Q. Liên Chiểu) với xã Hòa Liên (H. Hòa Vang, Đà Nẵng) của Cty CP Xây dựng - Lắp máy Trung Nam bỗng nhiên hao hụt bất thường. Cty đã nhiều lần kiểm tra nhưng không xác định nguyên nhân. Nghi vấn có bàn tay của kẻ gian, Cty đã báo CA địa phương vào cuộc...

Tiếp nhận thông tin và sau nhiều ngày mật phục, 12 giờ 30 ngày 22-11, lực lượng TS Đồn CA Bắc Hòa Vang phát hiện, bắt quả tang Nguyễn Anh Vũ (1985), Ngô Tấn Kiên (1983), Ngô Thanh Bình (1985, cùng trú xã Hòa Liên, Hòa Vang) điều khiển 2 xe máy chở 2 can dầu diesel khoảng 60 lít từ trong khu vực công trình đi tiêu thụ nên đưa về cơ quan đấu tranh, làm rõ.

Các đối tượng khai nhận, trước đó, nhận được “tín hiệu” của Nguyễn Xuân (1970, trú P. Thuận Phước, Q. Hải Châu - công nhân lái xe đào công trình), các đối tượng chạy xe máy vào bãi tập kết xe cũng là lúc tại công trình các lái xe, bảo vệ nghỉ ăn cơm trưa. Bình được phân công lên chòi canh cảnh giới, còn Vũ, Kiên xách can đến các xe đào số hiệu 45 và 78 tháo ốc xả đáy thùng chứa rồi đút ống hút dầu. Công đoạn “rút ruột” diễn ra chớp nhoáng, chỉ mất 5-7 phút. Sau khi hút xong, các đối tượng chở dầu đi bán cho “đầu nậu” Phan Xuân Trọng (1977, trú Hòa Liên) với giá 580 ngàn đồng/can. Kiểm tra nơi Trọng cư trú, lực lượng làm nhiệm vụ thu giữ nhiều can chứa dầu và theo lực lượng CA thì nơi trữ dầu của Trọng nếu không được phát hiện kịp thời sẽ trở thành “bom nổ chậm” trong khu dân cư.

Lái xe ủi chuyên "uống" dầu - 1

 Ngô Phi Dũng, Nguyễn Xuân, Ngô Thanh Bình

Lái xe ủi chuyên "uống" dầu - 2

 Nguyễn Anh Vũ và Ngô Tấn Kiên.

Được biết, từ tháng 7-2012, Xuân và Ngô Phi Dũng (1983, trú P. Hòa Hiệp Bắc) điều khiển 2 xe đào số hiệu 45 và 78 đã nhiều lần liên lạc với Vũ, Kiên để bán dầu, mỗi can giá 400 ngàn đồng. Dũng cho biết, mỗi ngày Cty cấp 70-80 lít dầu phục vụ cho việc san lấp mặt bằng, lợi dụng sự sơ hở của Cty trong việc định mức nhiên liệu tiêu hao hằng ngày nên mỗi tuần, Dũng, Xuân “rút ruột” được 2 can bán lấy tiền tiêu xài.

Lái xe ủi chuyên "uống" dầu - 3

Kiểm tra, thu giữ nhiều can dầu của Phan Xuân Trọng.

Qua vụ việc, chúng tôi thiết nghĩ, tuy ở nơi đâu, địa phương nào cũng đã được phát động phong trào đấu tranh phòng chống tội phạm nhưng nếu các đơn vị, DN đóng trên địa bàn cũng đều có trách nhiệm quản lý, bảo vệ tài sản và giáo dục lao động thuộc quyền thì sẽ giảm đi đáng kể những vụ việc đáng tiếc như đã nêu. Như vậy, chỉ sau một thời gian ngắn tiếp nhận thông tin từ người bị hại, lực lượng làm nhiệm vụ đã nhanh chóng làm rõ thủ phạm trộm cắp, được cán bộ, nhân viên Cty CP Xây dựng-Lắp máy Trung Nam và nhân dân địa phương ghi nhận; trong đó thể hiện sự quyết tâm phá án của tập thể Đồn CA Bắc Hòa Vang.

Theo An Dương (Công an Đà Nẵng)