Kẻ trộm sau lưng nhà ngươi

Thứ Ba, ngày 20/11/2012 14:05 PM (GMT+7)

20 giờ 30 ngày 14-11, trực ban CAP Hòa Minh (Liên Chiểu, Đà Nẵng) nhận tin báo, tại quán cà-phê Không Gian 3 thuộc tổ 88, P. Hòa Minh vừa mất trộm chiếc xe máy của khách hàng.

Đó là chiếc xe máy hiệu Exciter BKS 92G1-02200 của Trương Công Hùng (1992, quê Quế Sơn, Quảng Nam). Theo lời Hùng kể lại, tối cùng ngày, Hùng và Lê Văn Minh (1992, bạn cùng quê, hiện đang theo học tại một trường ĐH ở Đà Nẵng) cùng 2 bạn gái đến quán cà-phê nói trên uống nước, lúc ra về thì phát hiện mất xe. Nhân viên quán cà-phê cho biết, vào thời điểm từ 19 giờ 30 đến 20 giờ 30, có một thanh niên to cao, tóc cắt đầu đinh từ trong quán đi ra dắt chiếc xe nói trên. Tưởng là khách ra về dắt xe nên nhân viên này không mảy may nghi ngờ. Rà soát tất cả đối tượng trên địa bàn thì thấy không có ai có nhân dạng giống như mô tả của nhân viên giữ xe.

Tiếp tục làm việc với Hùng và Minh, CAP Hòa Minh được Hùng cho biết, trong quá trình ngồi uống cà-phê, Minh bỏ đi ra ngoài có chút việc riêng, khoảng nửa tiếng thì quay lại. Hỏi thì Minh nói là đi về nhà trọ để mượn tiền. Cũng theo Hùng kể lại thì thời gian gần đây Minh hay mượn xe của Hùng để đi công chuyện. Riêng Minh, trong quá trình làm việc với CAP thì có thái độ thiếu thiện chí. Bằng linh cảm nghề nghiệp, CAP Hòa Minh nhận định có khả năng Minh chính là thủ phạm thực hiện vụ trộm xe. Bí mật điều tra nhân thân của Minh, CAP Hòa Minh được biết đây là đối tượng mang tiền án về tội “Cướp giật tài sản” mới mãn hạn tù vào cuối năm 2011. Kiểm tra ĐTDĐ của Minh, CAP Hòa Minh phát hiện, vào thời điểm từ 19 giờ 30 đến 20 giờ 30 có nhiều cuộc điện gọi đến và đi. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đến 1 giờ ngày 15-11, từ máy ĐTDĐ của Minh, CAP Hòa Minh nhận được tin nhắn của Phương (tên đầy đủ là Trần Văn Phương, 1993, quê Kỳ Anh, Hà Tĩnh) với nội dung: “Xe mi, tau chuyển đi rồi”. Ban đầu nhầm tưởng chữ “tau” có nghĩa là “tàu” (đưa lên tàu để chuyển đi), nên CAP Hòa Minh đã cử người xuống ga Đà Nẵng để kiểm tra. Tuy nhiên, sau đó CAP Hòa Minh nhận định rất có khả năng “tau” là “tao” nên đã quyết định “đánh phủ đầu” Minh. Nghe vậy, mặt Minh biến sắc và cuối cùng đã thú nhận hành vi phạm tội của mình.

Kẻ trộm sau lưng nhà ngươi - 1

Lê Văn Minh cùng chiếc xe máy thu hồi được.  Ảnh: X.C

Minh khai: sau khi ra tù, Minh ôn luyện và đủ điểm để đậu vào một trường ĐH ngoài công lập tại Đà Nẵng và ở chung dãy trọ với Trần Văn Phương. Nhập học được 1 tháng, thấy chi phí học tập quá cao nên Minh có ý định nghỉ học về lại quê để đi học nghề. Khi nghe Phương hỏi thăm có tìm được chiếc xe nào với giá rẻ thì chỉ cho anh ta mua, Minh nghĩ ngay đến chiếc xe máy của Hùng mà thi thoảng anh ta có mượn để đi công chuyện. Thế là trong lúc mượn xe bạn đi công việc, Minh đã tranh thủ rèn thêm một chìa khóa khác với ý định làm một phi vụ trước khi về quê. Tối cùng ngày, khi cùng Hùng và 2 bạn gái vào quán cà-phê Không Gian 3 uống nước, ngồi được một lúc, Minh lấy cớ đi ra ngoài có chút việc riêng rồi dắt luôn chiếc xe máy của Hùng chạy về khu nhà trọ ở P. Khuê Trung đưa cho Phương. Phương sang nhà bạn gái mượn 1 đôi bông tai, 1 chiếc nhẫn cùng 1 triệu đồng đưa cho Minh. Sau đó, Phương chở Minh lên Ngã ba Huế để Minh đón taxi lên lại quán cà-phê Không Gian 3 như không có chuyện gì xảy ra. Khi được CAP Hòa Minh mời về phường để trình bày sự việc, trên đường đi, Minh đã ném gói giấy có số tài sản mà Phương đưa cho mình vào vệ đường để phi tang nhưng đã bị lực lượng CA phát hiện. Đến 4 giờ ngày 15-11, CAP Hòa Minh phối hợp cùng CAP Khuê Trung thu hồi được chiếc xe máy do Minh lấy trộm của bạn để tại phòng trọ của Trần Văn Phương…

Với tinh thần và quyết tâm cao, suốt đêm 14 và rạng ngày 15-11, CAP Hòa Minh cùng lực lượng dân phòng làm sáng tỏ vụ trộm. Sau khi hoàn tất hồ sơ ban đầu, CAP Hòa Minh đã bàn giao đối tượng cùng tang vật cho Đội CSĐTTPVTTXH CAQ Liên Chiểu thụ lý theo chức năng. Vụ việc vẫn được tiếp tục điều tra làm rõ.

Theo P.Nết (Công an Đà Nẵng)