Hàng chục hộ dân kiện Cty CP Quốc Cường Gia Lai

Thứ Bảy, ngày 28/07/2012 18:52 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Mặc dù đã nộp đủ tiền mua đất tại Dự án KDC Trung Nghĩa (P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng) theo thỏa thuận với Cty CP Quốc Cường Gia Lai (gọi tắt Cty Quốc Cường, trụ sở chính tại Nguyễn Chí Thanh, P. Trà Bá, Pleiku, Gia Lai), nhưng hơn 1 năm nay người mua đất không nhận được đất, sổ. Quá bức xúc, hàng chục người mua đất đã gửi đơn đến TAND Q. Liên Chiểu kiện Cty Quốc Cường.

Tiền tỷ trao tay, mỏi mòn chờ đợi

Theo đơn khởi kiện của các hộ, họ đều ký hợp đồng với Cty Quốc Cường để mua đất tại DA KDC Trung Nghĩa (P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng) do bà Nguyễn Thị Như Loan làm Tổng Giám đốc. Sau khi ký hợp đồng đặt cọc, theo yêu cầu của phía Cty Quốc Cường, các hộ mua đất lần lượt nộp tiền trực tiếp vào tài khoản của Cty và tài khoản riêng của bà Nguyễn Thị Như Loan. Tuy nhiên, sau khi nhận cọc và nhận đủ tiền thanh toán toàn bộ lô đất, phía Cty Quốc Cường không chịu giao sổ, có trường hợp giao sổ đỏ thì lại không có đất thực tế khiến các hộ rơi vào tình cảnh dở khóc dở cười.

Chị L.T.L.T. (trú Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) cho biết: “Ngày 22-3-2011, Cty Quốc Cường có thỏa thuận bán cho tôi 2 lô đất có ký hiệu của mã nền B2-2-04 và B2-2-05, diện tích mỗi lô 125m2, thuộc mặt tiền đường Nam Trân, Dự án KCD Trung Nghĩa. Giá gốc 14.500.000 đồng/m2 với tổng trị giá 2 lô là 3,625 tỷ đồng và hai bên lập HợP đồng đặt cọc số 02/HĐ và ngày 22-3-2011. Tiếp tục, ngày 25-3-2011, Cty Quốc Cường lại thỏa thuận bán cho tôi 1 lô đất có ký hiệu mã nền B2-2-50, diện tích 132,5m2 thuộc mặt tiền đường Thanh Tịnh với giá 12.500.000 đồng/m2 và lập HợP đồng đặt cọc số 16/HĐ. Sau khi thực hiện việc chuyển đủ tiền theo yêu cầu của bà Loan (tổng cộng 3 lô đất là 5.281.250.000 đồng) nhưng đã hơn 1 năm trôi qua, Cty Quốc Cường vẫn không thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng các lô đất trên cho tôi như đã thỏa thuận”. Cùng cảnh như chị T., hàng chục người mua đất khác của Cty Quốc Cường cũng đang mòn mỏi chờ đợi ngày được nhận sổ đỏ.

Hàng chục hộ dân kiện Cty CP Quốc Cường Gia Lai - 1

Người mua đất của Cty Quốc Cường trình bày sự việc với báo chí

Việc Cty Quốc Cường chậm bàn giao sổ đỏ, đất gây thiệt hại kinh tế những chủ đầu tư đã đành, còn gây khó khăn cho những trường hợp rất bức xúc về chỗ ở nhưng vẫn không có đất để xây dựng nhà, buộc họ phải đi thuê nhà ở với giá rất đắt đỏ. Anh Nghiêm Ngọc Sơn (1986, quê Quảng Ngãi) cho biết, sau một thời gian làm lụng vất vả tiết kiệm được ít tiền, cộng thêm vay mượn của bạn bè, ngày 30-3-2011 anh ký hợp đồng đặt cọc với Cty Quốc Cường mua lô đất có ký hiệu B2-2-46 diện tích 125m2 vị trí mặt tiền giữa đường Nam Trân và Nguyễn Đỗ Cung với tổng giá trị 750 triệu đồng. Sau khi thanh toán đầy đủ, anh được phía Cty Quốc Cường bàn giao sổ đỏ vào tháng 6-2011. Nghĩ có sổ là có đất nên anh đón cả nhà từ Quảng Ngãi ra Đà Nẵng sống và chờ ngày làm nhà mới. Thế nhưng cho đến nay vẫn chưa có đất và mấy tháng qua cả gia đình anh gồm 5 người phải đi thuê nhà ở với giá gần 5 triệu/tháng. Cùng cảnh như anh Sơn, anh Nguyễn Văn Tuấn (trú Q. Sơn Trà, Đà Nẵng) bức xúc: “Tôi đã nhận được sổ đỏ từ ngày 19-9-2011, nhưng đến nay đã gần 1 năm rồi mà vẫn chưa thấy đất đâu”.

Hàng chục hộ dân kiện Cty CP Quốc Cường Gia Lai - 2

Dù đã có sổ đỏ hơn 1 năm nhưng anh Sơn vẫn chưa có đất để xây nhà

“Sẽ sớm bàn giao đất, sổ”

Đó là khẳng của bà Nguyễn Thị Như Loan - Tổng Giám đốc Cty Quốc Cường khi trao đổi qua điện thoại với P.V Báo Công an TP Đà Nẵng chiều 27-7. Theo bà Loan, việc giao đất chậm cho người dân xây dựng nhà cửa là có. Tuy nhiên, đây là do vướng ở khâu xin phép xây dựng đấu nối hạ tầng như điện nước vào DA. “Hiện chúng tôi đang gửi thư mời đến các hộ, nhưng do trong hợp đồng mua bán ghi địa chỉ không cụ thể hoặc rơi vào trường hợp mua đi bán lại nên gặp khó khăn. Số này chỉ khoảng hơn 40 nền và từ ngày 15-8, Cty sẽ giao đất cho các hộ” - bà Loan khẳng định.

Về vấn đề chậm giao sổ đỏ, bà Loan cho rằng do các hộ chưa đóng đủ tiền hoặc chưa nộp tiền lãi theo thỏa thuận. Điều này khiến ngân hàng phạt lãi quá hạn đối với Cty lên đến 150%, trong khi đó Cty đã giảm lãi cho họ đến 30% và không tính lãi lũy tiến nhưng họ vẫn không chịu nộp. “Hiện Cty cũng đang khó khăn, rất cần khách hàng đóng tiền nên khi khách hàng nộp tiền thì không có lý gì Cty không thu để ra công chứng” - bà Loan cho biết.

Theo hợp đồng giữa Cty Quốc Cường ký với các hộ, việc thanh toán giá trị các lô đất sẽ được chia làm 3 đợt (đợt 1 là 15%, đợt 2 là 65% và đợt 3 là 20% tổng giá trị hợp đồng). Ngay sau khi bên mua chuyển tiền thanh toán đợt 3 cho bên bán (Cty Quốc Cường), hai bên tiến hành các thủ tục chuyển nhượng tại phòng công chứng và bên bán giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho bên mua tại phòng công chứng. Đồng thời, bên bán sẽ đền gấp đôi số tiền nhận của bên mua nếu khi bên mua thanh toán đủ tiền mà bên bán vẫn không giao đất và GCNQSDĐ cho bên mua. Hợp đồng đã ký, nhưng hơn một năm đã trôi qua Cty Quốc Cường vẫn chịu giao GCNQSDĐ cho người mua chứ chưa nói đến chuyện bàn giao đất hay đền gấp đôi số tiền đã nhận. Còn những người đã lỡ mua đất lại tiếp tục ngồi đợi và đợi...

Chia sẻ
Theo Anh Tuấn (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung