Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Đà Nẵng cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh

Thứ Hai, ngày 06/05/2013 11:20 AM (GMT+7)

Chiều 3/5, Phó Chủ tịch UBND TP Phùng Tấn Viết chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các sở, ban, ngành có liên quan để lên kế hoạch chuẩn bị tổ chức Hội thảo cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) năm 2013 dự kiến tổ chức vào cuối tháng 5.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, sau 3 năm liên tục đứng vị trí thứ  hai và 3 năm đứng thứ nhất về PCI, việc Đà Nẵng hai năm liền 2011 - 2012 tụt hạng, năm sau tụt mạnh hơn năm trước và hiện đã ra khỏi tốp 10 (đứng ở vị trí 17) là điều rất lo ngại về môi trường đầu tư kinh doanh của TP. Trong đó, có 9 chỉ tiêu chính được đưa ra xét PCI thì có một số chỉ tiêu Đà Nẵng được đánh giá thấp và giảm điểm mạnh là thiết chế pháp lý, tính năng động của lãnh đạo TP, chi phí thời gian và tính minh bạch... Do đó, cần thiết phải tập trung tìm ra nguyên nhân và giải pháp để khắc phục.

Theo ông Thái Bá Cảnh, Trưởng BQL các Khu công nghiệp và Chế xuất Đà Nẵng: “Chúng ta đã lơ là, chủ quan và bằng lòng với kết quả đạt được, tức là “ngủ quên trên chiến thắng”, chưa có những biện pháp cụ thể, mạnh mẽ và liên lục để duy trì và nâng cao hơn nữa chất lượng môi trường đầu tư kinh doanh của TP, đặc biệt chưa chú trọng đến các doanh nghiệp (DN) nhỏ. Do vậy, trong cuộc hội thảo tới cần phải chỉ ra cho được đâu là nguyên nhân để tìm giải pháp khắc phục”. Ông Cảnh cũng đề nghị các ngành liên quan đến PCI phải tự đánh giá mình và đánh giá ngành khác, phải nói thật, không sợ mất lòng nhau vì mục đích cải cách hành chính phục vụ tốt nhất cho DN vì thời điểm này DN khó khăn trong phát triển sản xuất, kinh doanh, TP không có nguồn thu và những người như chúng ta không có lương...

Đà Nẵng cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh - 1

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phùng Tấn Viết phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Phát biểu chỉ đạo, Phó Chủ tịch Phùng Tấn Viết cho rằng PCI 2012 của Đà Nẵng từ chỗ luôn giành thứ hạng cao ở các năm trước thì năm nay 6/8 tiêu chí của Đà Nẵng bị giảm điểm sâu. Nặng nhất là tiêu chí thiết chế pháp lý (giảm 34 bậc), tính năng động tiên phong của chính quyền (giảm 16 bậc), tiếp cận đất đai (giảm 10 bậc), chi phí gia nhập thị trường (giảm 7 bậc),... nếu không có giải pháp kịp thời sẽ còn tiếp tục tụt nữa. Do vậy, các đơn vị có liên quan nhanh chóng tìm ra “nguyên nhân, bốc thuốc và chữa bệnh”. Đồng thời, yêu cầu Viện Nghiên cứu và Phát triển KT-XH TP phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư tiến hành khảo sát một cách khách quan dựa vào các câu hỏi của PCI và bổ sung thêm khoảng 20 câu hỏi nhỏ để gửi đến 500 DN trên địa bàn TP để tổng hợp báo cáo trước ngày 20/5.

Theo Xuân Đương (Công an Đà Nẵng)
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang