Chị em gái và giấy chứng nhận giả

Thứ Sáu, ngày 17/01/2014 15:41 PM (GMT+7)

Vợ chồng ông Phạm Châu và bà Phạm Thị Nữ (trú tổ 30, P. Hòa Hiệp Nam, Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) với vợ chồng ông Lê Thanh Khiết, bà Phạm Thị Lý (trú tổ 76, cùng phường) có quan hệ gia đình rất mật thiết và gần gũi vì bà Phạm Thị Nữ là chị ruột của Phạm Thị Lý.

Vợ chồng ông Phạm Châu và bà Phạm Thị Nữ (trú tổ 30, P. Hòa Hiệp Nam, Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) với vợ chồng ông Lê Thanh Khiết, bà Phạm Thị Lý (trú tổ 76, cùng phường) có quan hệ gia đình rất mật thiết và gần gũi vì bà Phạm Thị Nữ là chị ruột của Phạm Thị Lý.

Bản thân vợ chồng ông Khiết hiện đang là chủ sở hữu thửa đất số 23, tờ bản đồ số 279, số sổ BE827770 ở tổ 13, P. Hòa Hiệp Nam. Theo như thỏa thuận lần thứ nhất vào ngày 21/2/2012, ông Khiết - bà Lý bán cho vợ chồng ông Châu - bà Nữ 1/2 mảnh đất thuộc thửa đất nói trên với diện tích 102,4m2, giá 550 triệu đồng theo giấy chuyển nhượng đất lập ngày 21/2/2012, có xác nhận của UBND P. Hòa Hiệp Nam. Ông Châu đã giao tiền mặt cho vợ chồng ông Khiết và được ông Khiết giao bản photocopy GCNQSDĐ. Tuy nhiên, việc giao nhận này không được lập thành biên bản.

Chị em gái và giấy chứng nhận giả - 1

Ông Lê Thanh Khiết

Đến khoảng tháng 6/2012, vợ chồng ông Khiết tiếp tục thỏa thuận lần thứ hai với vợ chồng ông Phạm Châu để bán hết lô đất trên là 204,8m2 với giá 1 tỷ đồng. Mãi đến ngày 22/11/2012, vợ chồng ông Khiết mới chính thức giao cho vợ chồng ông Châu 1 bản chính GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, số BE827770, thửa 279, tờ bản đồ 23 bìa màu hồng. Chứng kiến sự việc trên có ông Nguyễn Văn Mạnh và được ông Mạnh với vai trò thư ký viết biên bản chuyển nhượng đất ở của vợ chồng ông Khiết cho vợ chồng ông Châu. Ông Mạnh xác nhận là đã chứng kiến toàn bộ quá trình giao dịch nói trên, ngay cả việc giao tiền và giao sổ theo như biên bản được lập.

Chị em gái và giấy chứng nhận giả - 2

Cơ quan CSĐT CATP Đà Nẵng thực hiện lệnh bắt, khám xét đối với Lê Thanh Khiết
(người ngồi thứ 2 từ trái sang)

Tuy nhiên, mọi chuyện đằng sau đó có khá nhiều khuất tất. Theo vợ chồng ông Lê Thanh Khiết và Phạm Thị Lý khai nhận, lô đất này đã được hai vợ chồng đem thế chấp tại Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam - Chi nhánh Thanh Khê, phòng giao dịch 29/3 với số tiền 700 triệu đồng theo Hợp đồng số 0641 ngày 2/12/2011. Hiện nay, ngân hàng đang giữ bản gốc GCNQSDĐ của lô đất nói trên. Thế nhưng để có tiền tiêu xài, vợ chồng ông Khiết đã bán 1/2 diện tích lô đất trên để lấy 550 triệu đồng song không tách thửa được nên tiếp tục bàn với ông Châu bán tiếp 1/2 diện tích lô đất còn lại lấy 450 triệu đồng.

Đến khi ông Châu và bà Nữ đòi hỏi phải có GCNQSDĐ nên Lê Thanh Khiết đã tìm mọi cách để đối phó nhằm lấy bằng được 450 triệu đồng. Trước tình thế “tiến thoái lưỡng nan” này, ông Lê Thanh Khiết đã làm giả GCNQSDĐ để mong hoàn thành việc mua bán lô đất nói trên. Việc làm giả GCNQSDĐ số BE827770, thửa 279, tờ bản đồ số 23, diện tích đất 204,8m2 được Khiết tiến hành từng bước. Vào thời điểm trước tháng 10/2012, ông Khiết có thuê Đặng Tuấn Anh và Anh lại tiếp tục đi thuê một người tên Minh làm 1 GCNQSDĐ giả để hợp thức hóa cho con đi du học, vì GCNQSDĐ thật đang được thế chấp vay tại Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam - Chi nhánh Thanh Khê. Sự việc được Cơ quan ANĐT CATP Đà Nẵng xử lý và thu hồi GCNQSDĐ giả theo quy định của pháp luật. Trước khi bị thu hồi GCNQSDĐ giả trên, ông Khiết khai do có nhiều năm làm ngành in, hiện tại sống bằng nghề thợ ảnh nên khi thuê Đặng Tuấn Anh làm giả giấy tờ để cho con đi du học, ông Khiết dùng công nghệ photoshop để xử lý và in ra 1 bản giao cho ông Châu để hoàn tất quá trình giao dịch mua bán đất.

Ngày 9/1, Cơ quan CSĐT CATP Đà Nẵng đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, công bố lệnh bắt tạm giam 4 tháng và khám xét đối với ông Lê Thanh Khiết tại nhà riêng số 943 - Nguyễn Lương Bằng, thuộc P. Hòa Hiệp Nam, Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng.

Theo Phương Kiếm (Công an Đà Nẵng)