Cà-phê cóc lên ngôi

Trong thời điểm khó khăn chung, không chỉ các doanh nghiệp (DN) gặp khó mà các quán cà-phê sang trọng cũng đối mặt nhiều thách thức, thậm chí chuyển mục đích kinh doanh hoặc phá sản. Trong khi đó, các quán cà-phê cóc, giá rẻ mọc như nấm thì vẫn ăn nên làm ra.

Cà-phê VIP hết thời

Hàng loạt quán cà-phê trước đây được xem là nổi tiếng, hấp dẫn của Đà Nẵng, giờ đang lâm cảnh “sống dở chết dở”. Điển hình quán cà-phê 3G đường Ba Đình, Đà Nẵng vốn khá đông đúc và sầm uất nhờ lợi thế vị trí đắc địa, sân vườn thoáng mát nhưng nay đã vắng như chùa bà đanh. Trung - nhân viên phục vụ cho biết, trước đây khách đông, nhân viên chia ca làm không hết việc, vậy mà thời gian gần đây vắng đến lạ. Tương tự là cà-phê Trung Nguyên trên đường Nguyễn Thị Minh Khai. Trước đây, suốt ngày khách ra vào nườm nượp thì bây giờ cũng chỉ lác đác, dù đã nhiều lần sửa sang, thay đổi kiến trúc. Theo nhân viên phục vụ ở đây, từ đầu năm đến nay khách đến quán thưa dần, giảm hơn một nửa, có thời điểm vắng hẳn nên ông chủ đã cho nhiều nhân viên nghỉ việc.

Cà-phê cóc lên ngôi - 1

Cà-phê Newlife tại ngã năm nay đã đổi thành quán nhậu La Cà,...

Hệ thống cà-phê Newlife và Wonder ngay trung tâm TP, là điểm giao lưu của các bạn trẻ, nhân viên các Cty nằm trong TP giờ cũng chung cảnh ngộ. Anh Khoa - chủ quán hệ thống quán cà-phê Newlife, than vãn: “Trước đây khách đông lắm, nhưng thời gian gần đây vắng hẳn, dù chất lượng cà-phê cũng như phong cách phục vụ không hề giảm. Có thể do thượng đế cắt giảm hầu bao, hoặc do văn hóa cà-phê cóc du nhập nên hút hết khách. Thu không đủ bù chi, buộc chúng tôi phải chuyển sang kinh doanh nhà hàng để bù lỗ. Cụ thể, cà-phê Newlife tại Lê Lợi chuyển thành nhà hàng Small World và Newlife tại ngã năm đường Phan Châu Trinh đổi thành La Cà quán. Một số quán trên đường Lê Lợi, Phan Châu Trinh cũng đã đổi sang quán nhậu như Heaven số 119-Lê Lợi, New Sky số 117-Lê Lợi. Thậm chí, có quán phải treo bản đóng cửa như cà-phê Yasaha...

Cà-phê cóc lên ngôi - 2

... trong khi các quán cà-phê cóc luôn đầy ắp khách.

Cà-phê cóc lên ngôi

Hiện nay, tại các ngã tư, ngã ba... quán cà-phê cóc mọc lên như nấm nhưng khách lúc nào cũng đông nghẹt, bởi đơn giản là giá rẻ, cà-phê đậm đặc và tiện lợi. Dọc các tuyến đường Nguyễn Chí Thanh, Lê Lợi, Phan Châu Trinh, Trần Quốc Toản, Núi Thành, Nguyễn Văn Linh... đâu đâu cũng thấy người ta đua nhau mở cà-phê cóc. Thậm chí ngay trên vỉa hè, chỉ cần bày ra vài cái bàn nhỏ, dăm bảy chiếc ghế là có thể bán cà-phê cả ngày. Bà Nguyễn Thị Cảnh - chủ hệ thống cà-phê Phố chia sẻ, bây giờ thượng đế như đang cuốn theo sức hút của cà-phê cóc do giá cả hợp lý, lại tha hồ trò chuyện, đọc báo hay chỉ đơn giản là thỏa cái thú ngồi ngắm người, xe trên phố. Xét cho cùng, cà-phê cóc đang là cái thú của nhiều người, từ bình dân cho đến đại gia. Sức hấp dẫn của cà-phê “cóc” thực tế đã hút mất một lượng lớn khách của nhiều quán cà-phê sang trọng.

Có thể nói, kinh tế khó khăn, thu nhập giảm sút, cộng với văn hóa uống cà-phê cóc, vỉa hè dần trở nên quen thuộc với người Đà Nẵng nên hàng loạt quán cà-phê sang trọng vốn một thời đông đúc nối gót ra đi nhường chỗ cho hệ thống cà-phê cóc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Xuân Đương (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN