Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

Bắt 6 đối tượng “ăn” đất của làng ĐH Đà Nẵng

Thứ Ba, ngày 18/09/2012 16:57 PM (GMT+7)

Lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo của chính quyền xã, sự thiếu giám sát, kiểm tra của lãnh đạo huyện nên hơn 2 năm qua đã có hàng chục đối tượng câu kết, móc nối với một số “cò” đất nhằm mua bán, chuyển nhượng trái phép hàng chục nghìn mét vuông đất tại 2 thôn Câu Hà và Tứ Hà (xã Điện Ngọc, H. Điện Bàn, Quảng Nam) nằm trong DA xây dựng Làng Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN). Hậu quả đến nay đã có 433 ngôi nhà xây dựng trái phép mọc lên. Đặc biệt, trong đó có một số cán bộ xã Điện Ngọc và P. Hòa Hải (Q. Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng).

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Qua thời gian dài điều tra, xác minh, trưa 17/9, 2 tổ công tác của Phòng CSĐTTPVTTQLKT&CV CA tỉnh Quảng Nam tiến hành thực hiện lệnh bắt và khám xét đối với 6 bị can ở 2 địa phương là xã Điện Ngọc và P. Hòa Hải.

Tại xã Điện Ngọc, tổ công tác tiến hành bắt, khám xét đối với Lê Quang Thường (1953), Huỳnh Hùng (1964, cùng trú thôn Tứ Câu, Điện Ngọc) về hành vi “Vi phạm các quy định về sử dụng đất đai”; ông Lê Đích (1969, cán bộ ủy nhiệm thu xã Điện Ngọc) và ông Nguyễn Sơn (1967, CA viên xã Điện Ngọc) về hành vi “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ”. Tổ công tác thứ hai tiến hành lệnh bắt, khám xét nơi ở đối với Huỳnh Văn Minh (1968, cán bộ địa chính P. Hòa Hải), Phan Đình Thuận (1979, tổ 24, P. Hòa Hải) cùng về hành vi “Vi phạm các quy định về sử dụng đất đai”.

Bắt 6 đối tượng “ăn” đất của làng ĐH Đà Nẵng - 1

4 trong 6 bị can ở xã Điện Ngọc nghe CQĐT đọc lệnh bắt giữ

Theo điều tra ban đầu của Phòng CSĐTTPVKT&CV CA tỉnh Quảng Nam: Từ năm 2010 đến ngày bị bắt, Lê Quang Thường và Huỳnh Hùng đã chiếm đoạt diện tích đất nằm trong DA Làng ĐHĐN để bán cho nhiều người khác. Cụ thể, Lê Quang Thường chiếm đoạt 850m2 đất không có giấy CNQSDĐ tại thôn Câu Hà (Điện Ngọc) bán cho 10 người (tất cả trú tại TP Đà Nẵng) với giá 450 triệu đồng; Huỳnh Hùng chiếm đoạt 1.600m2 đất tại thôn Câu Hà bán được 310 triệu đồng...

Đối với Huỳnh Văn Minh, mua đất không có giấy CNQSDĐ của ông Võ Ngọc Thảo (thôn Tứ Hà, Điện Ngọc) 600m2 với giá 300 triệu đồng. Trong lô đất này Minh giữ lại 180m2 và bán cho Phan Đình Thuận 420m2 với giá 200 triệu đồng (giữa Minh và Thuận không viết giấy mua bán đất). Tiếp đến, Minh mua lại của Phan Đình Thuận 1.260m2 đất không có giấy CNQSDĐ với số tiền 540 triệu đồng.

Diện tích đất này Thuận khai mua lại của bà Huỳnh Thị Út (trú thôn Câu Hà, Điện Ngọc). Với diện tích trên, Minh phân thành 3 lô và viết giấy chuyển nhượng ngày 30/11/2010 bán cho ông Phạm Văn Ai, Hồ Tấn Mỹ và Nguyễn Văn Đá (đều trú Đà Nẵng) với giá 630 triệu đồng.

Tiếp đến, Phan Đình Thuận mua lại của Huỳnh Văn Minh 420m2 đất không có giấy CNQSDĐ với giá 200 triệu đồng. Sau đó, Thuận phân thành 4 lô, mỗi lô bán được 70 triệu đồng. Ngoài ra, Thuận khai mua của ông Võ Tấn Toàn 500m2 đất không có giấy CNQSDĐ tại thôn Câu Hà với giá 360 triệu đồng... Hậu quả những người mua diện tích đất trái phép trên khi tiến hành xây dựng nhà đều bị UBND H. Điện Bàn tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ.

Bắt 6 đối tượng “ăn” đất của làng ĐH Đà Nẵng - 2

CQĐT đọc lệnh khám xét nhà bị can Lê Quang Thường

Đối với ông Lê Đích, được UBND xã Điện Dương giao nhiệm vụ thu thuế môn bài và thuế công thương nghiệp chứ không giao nhiệm vụ thu thuế nhà đất nhưng đã lợi dụng các phiếu thu thuế nhà đất còn lại chưa ghi do cán bộ thu thuế các thôn nộp lại để tự ý lập phiếu thu hợp thức cho một số đối tượng mua đất làm nhà trái phép. Nội dung ghi trong phiếu thu là nộp thuế nhà đất từ năm 2003-2010. Ngoài số tiền ghi trong phiếu thu, Đích đã lấy tiền của một số hộ dân có nhu cầu làm phiếu thu thuế nhà đất để sử dụng cá nhân. Cụ thể, thông qua Nguyễn Hữu Lan (1966, thôn Ngân Câu, Điện Ngọc), Đích ghi 9 phiếu thu thuế nhà đất để lấy 4,5 triệu đồng tiêu xài cá nhân...

Bắt 6 đối tượng “ăn” đất của làng ĐH Đà Nẵng - 3

Dẫn giải các bị can về trại giam

Còn Nguyễn Sơn, được giao nhiệm vụ kiểm tra hồ sơ đăng ký tạm trú, nếu đảm bảo thủ tục thì trình cho Trưởng hoặc Phó trưởng CAX ký cấp cho tạm trú theo đúng thẩm quyền. Thế nhưng Sơn đã sử dụng phiếu tạm trú (có cả phiếu photo) và tự soạn thảo giấy xác nhận tạm trú để ký tên, đóng dấu treo CAX Điện Ngọc cấp cho một số đối tượng xây dựng nhà trái phép. Số lượng phiếu Sơn đã cấp cho 220 người, mỗi phiếu Sơn thu 5.000 đồng...

Hậu quả những việc làm sai phạm từ việc mua bán, chuyển nhượng đất trái phép trên đến nay đã có 433 ngôi nhà người dân xây dựng trái phép trong diện tích đất thuộc Làng ĐHĐN.

Cùng ngày, CQĐT đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 2 tháng đối với 6 bị can trên để tiếp tục điều tra làm rõ.

Theo Trần Tân (Công an Đà Nẵng)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang