72 giờ truy tìm kẻ bắt cóc bé trai 21 tháng tuổi

72 giờ sau khi nhận được thông tin báo cáo của chị Huỳnh Thị Hiền (1991, thôn 3, quê Tam Thành, H. Phú Ninh, Quảng Nam, trọ tại P. Thạch Thang, Q. Hải Châu, Đà Nẵng) về việc con trai chị nghi bị người khác bắt cóc, bằng các biện pháp nghiệp vụ sắc bén, CAQ Hải Châu mà trực tiếp là Đội CSĐTTPVTTXH đã phối hợp với Phòng CSĐTTPVTTXH nhanh chóng làm rõ thủ phạm.

Bài 1: Cháu bé 21 tháng tuổi mất tích bí ẩn

Ngay sau đó, CQĐT CATP Đà Nẵng phối hợp CA tỉnh Quảng Trị điều tra, xác minh và giải cứu cháu bé. Đây là chiến công mới nhất của CATP Đà Nẵng nhằm góp phần giữ bình yên trên địa bàn TP.

17 giờ 15 ngày 8/10, chị Huỳnh Thị Hiền hớt hãi đến CAP Thạch Thang trình báo sự việc con trai mình là Nguyễn Công Vũ (21 tháng tuổi) khi đang gửi ở nhà trẻ trên đường Hải Phòng thì bị ai đó bắt cóc. Ngay sau khi nhận được tin báo, CAP Thạch Thang đã lập hồ sơ ban đầu và báo cáo sự việc lên CAQ Hải Châu để mở rộng công tác điều tra. Qua bàn bạc, ngay trong đêm, lãnh đạo CAQ Hải Châu tiếp tục báo cáo sự việc lên Giám đốc CATP Đà Nẵng để chỉ đạo hướng điều tra, đồng thời phân công Đội CSĐTTPVTTXH CAQ nhanh chóng vào cuộc xác minh những thông tin ban đầu. Xác định đây là vụ việc có liên quan đến hành vi bắt cóc trẻ em, tính mạng của cháu bé có thể đang rất nguy hiểm nên ngay trong đêm, Ban Giám đốc CATP Đà Nẵng tiến hành trao đổi nhanh và phân công Phòng CSĐTTPVTTXH CATP cùng phối hợp với CAQ Hải Châu để nhanh chóng làm rõ sự việc, truy xét đối tượng gây án và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cháu bé.

72 giờ truy tìm kẻ bắt cóc bé trai 21 tháng tuổi - 1

Đối tượng Phan Thị Ngọc

Qua xác minh thông tin nơi cháu Vũ học thì được cô giáo cho biết, vào buổi chiều cùng ngày có một phụ nữ dáng người nhỏ con đến đón cháu Vũ. Người phụ nữ này nói là mẹ cháu nhờ đón và người này cũng đã vài lần đến đón cháu Vũ nên cô giáo tin tưởng. Mặc dù CQĐT đã cố gắng hết sức để thu thập các thông tin liên quan nhưng lại gặp phải khó khăn khi chị Hiền chỉ biết khóc lóc, thương con mà chưa cung cấp được thông tin gì có lợi cho việc truy bắt đối tượng. Được sự động viên của các đồng chí trong Đội CSĐTTPVTTXH CAQ Hải Châu, chị Hiền dần bình tĩnh và bắt đầu cung cấp những thông tin hữu ích.

Theo chị Hiền, khoảng 1 tháng trước chị đưa cháu Vũ từ quê ra Đà Nẵng tìm việc làm. Sau khi xin được công việc lao công, chùi dọn vệ sinh tại Bệnh viện Đà Nẵng chị được lưu trú ngay trong bệnh viện. Riêng cháu Vũ, mặc dù khó khăn nhưng chị Hiền cũng gắng tiết kiệm để gửi con vào một cơ sở giữ trẻ trên đường Hải Phòng gần nơi làm việc. Về hoàn cảnh gia đình, chị Hiền trước đây ở với gia đình chồng. Chồng chị làm nghề phụ hồ và thường xuyên rượu chè nên gia đình không mấy hạnh phúc. Thời gian gần đây chồng chị Hiền thường xuyên nhậu nhẹt, mỗi lần về là giở thói vũ phu, ghen tuông nên lúc nào không khí cũng căng thẳng. Sau nhiều lần hai gia đình hòa giải, chồng chị Hiền vẫn không bỏ được thói hư tật xấu nên chị mang con nhỏ từ Quảng Nam ra Đà Nẵng xin việc làm nhằm tránh những trận đòn roi của chồng.

72 giờ truy tìm kẻ bắt cóc bé trai 21 tháng tuổi - 2

Đại tá Võ Tương - Trưởng CAQ Hải Châu động viên chị Hiền

Từ thông tin này cho thấy có nhiều nghi vấn vì có thể chồng chị Hiền vì nhớ con nên đã đến đón về mà không nói với cô nên lực lượng điều tra chú trọng theo hướng này. Tuy nhiên qua xác minh ban đầu, việc này không xảy ra và chắc chắn chồng chị Hiền không phải là người làm việc xấu nói trên.

Trong quá trình sinh sống tại bệnh viện, chị Hiền cũng chăm chỉ làm việc nên không có mâu thuẫn với ai. Mặt khác, thấy hai mẹ con nhỏ nhắn, cháu Vũ nhanh nhẹn, kháu khỉnh nên ai cũng thương mến.

Lục toàn bộ trí nhớ, chị Hiền mới cung cấp cho lực lượng điều tra một thông tin quan trọng là trong quá trình sống tại bệnh viện có quen biết một phụ nữ tên Hồng cũng từ Quảng Nam ra Đà Nẵng xin việc làm nhưng chưa được nên lang thang đây đó, tối đến bệnh viện ngủ nhờ.

Từ thông tin quan trọng này, lực lượng điều tra triển khai biện pháp truy tìm bà Hồng để làm rõ phần nào sự việc. Qua xác minh, Hồng là tên thường gọi, còn tên thật là Phan Thị Ngọc (1970, trú thôn 4, xã Quế Long, H. Quế Sơn, Quảng Nam). Nhận định đây có thể là nghi can số 1 nên ngay trong đêm, một mũi TS nhanh chóng lên đường về xã Quế Sơn để xác minh các thông tin về đối tượng. Tại Đà Nẵng, gần 50 ĐTV, TS dày dạn kinh nghiệm được tung đi khắp nơi và sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để truy xét đối tượng nhằm sớm giải cứu cháu bé. Tuy nhiên mọi việc gần như chìm trong thế bế tắc bởi bằng các biện pháp nghiệp vụ vẫn chưa thể lần ra manh mối đối tượng.

Tuy nhiên, đến ngày 10/10, bằng nỗ lực xác minh trinh sát có thông tin đối tượng xuất hiện ở khu vực sân bay Đà Nẵng. Từ nguồn tin này, lực lượng điều tra nhận định sau một thời gian “ngâm” chờ động tĩnh, rất có thể đối tượng sẽ mang cháu bé đi xa bằng phương tiện hàng không. Nếu không kịp thời ngăn chặn thì hậu quả xấu nhất có thể xảy ra nên hầu như các chuyến bay đi khỏi Đà Nẵng trong thời điểm đó đều được giám sát kỹ lưỡng. Tuy nhiên lại một lần nữa những kỳ vọng phá án nhanh chóng tan biến vì mất thông tin đối tượng.

72 giờ truy tìm kẻ bắt cóc bé trai 21 tháng tuổi - 3

Cháu Vũ tại CQĐT CA tỉnh Quảng Trị

Không nản, lực lượng điều tra tiếp tục bám trụ và theo dõi mọi động tĩnh về vụ việc và báo cáo Ban Giám đốc CATP xin ý kiến. Sau khi kết nối toàn bộ thông tin cho thấy, đối tượng vẫn còn ở trên địa bàn Đà Nẵng. Nắm bắt thông tin này cộng với việc áp dụng thêm các biện pháp nghiệp vụ, đến chiều tối 11/10, lực lượng điều tra xác định được Ngọc đang ở tại một khu trọ gần Ngã ba Huế thuộc địa bàn P. Hòa Khê (Q. Thanh Khê) nên triển khai các biện pháp để bắt gọn đối tượng. Sau khi nghiên cứu kỹ các phương án, 20 giờ 45 cùng ngày, dù trời mưa nặng hạt nhưng một tổ công tác đặc biệt vẫn ập vào khu trọ và đưa đối tượng về trụ sở làm việc. Ban đầu Ngọc một mực chối cãi nhưng sau khi được giải thích, động viên, đối tượng đã cúi đầu thừa nhận toàn bộ hành vi của mình. Theo khai nhận của Ngọc, do không có tiền tiêu nên đã bắt cóc cháu Vũ với mục đích bán lấy tiền. Để thực hiện kế hoạch, Ngọc lợi dụng quen biết và từng một vài lần được chị Hiền nhờ đi đón cháu Vũ nên 13 giờ 30 ngày 8-10, Ngọc đến nơi cháu Vũ theo học và nói với cô giáo là chị Hiền bận việc nên nhờ đi đón cháu. Ngay sau đó, Ngọc mang cháu Vũ lên Bến xe Trung tâm Đà Nẵng rồi đón xe ra Đông Hà (Quảng Trị) bán cho một đôi vợ chồng buôn thịt heo ở chợ Đông Hà với giá 1,1 triệu đồng, sau đó quay trở về Đà Nẵng, sống lang thang khu vực Bến xe Trung tâm.

Thông tin cháu bé đang ở trên địa bàn Quảng Trị, ngay trong đêm, CATP Đà Nẵng liên hệ với CA tỉnh Quảng Trị, Phòng CSĐTTPVTTXH CA tỉnh Quảng Trị để phối hợp tìm kiếm cháu bé. Đến 1 giờ ngày 12-10, tổ công tác đặc biệt do Trung tá Đặng Ngọc Việt - Đội trưởng Đội 5, Phòng CSĐTTPVTTXH CATP Đà Nẵng và Thượng tá Trương Bảo Ngọc - Đội trưởng Đội CSĐTTPVTTXH CAQ Hải Châu tức tốc lên đường ra Quảng Trị.

(còn nữa)

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Tuấn - Bảo Hà (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung