20 năm trốn chạy của kẻ giết người

Qua công tác xác minh, 11 giờ ngày 12/8, tại P. Hòa Hiệp Bắc (Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng), Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm CATP Đà Nẵng bắt giữ Trần Quốc Dũng (1963, trú ấp Thuận Phú 3, xã Thuận Phú, H. Đồng Phú, Bình Phước) theo Lệnh truy nã về hành vi “Giết người” của Phòng CSĐTTPVTTXH CA tỉnh Bình Phước. Vậy là sau hơn 20 năm lẩn trốn, man khai tên, tạo vỏ bọc là người chồng chí thú làm ăn nuôi 4 con nhỏ, cuối cùng cái xấu, cái ác cũng đã bị phơi bày.

Tiếp xúc với chúng tôi tại Phòng Cảnh sát Truy nã tội phạm CATP Đà Nẵng ngay sau khi bị bắt, Trần Quốc Dũng bình tĩnh thuật lại toàn bộ quá trình phạm tội giết người và hành trình lẩn trốn lệnh truy nã suốt 20 năm qua. Dũng khai quê gốc tại H. Hải Lăng (Quảng Trị). Năm 1977, cả gia đình đi kinh tế mới tại tỉnh Sông Bé (cũ), riêng Dũng vào Đà Nẵng lấy vợ là chị Huỳnh Thị Ánh (trú thôn Kim Liên, nay thuộc P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu). Thời gian sinh sống tại đây, năm 1989, Dũng theo chúng bạn xấu trộm cắp băng đĩa ca nhạc trên các chuyến tàu vào ga Kim Liên, bị CA Quảng Nam Đà Nẵng (cũ) khởi tố. Được gia đình bên vợ bảo lãnh tại ngoại chờ ngày đưa ra xét xử về tội trộm cắp, Dũng đưa vợ và con nhỏ mới sinh bỏ trốn vào Sông Bé. Dũng kể: “Hồi đó kinh tế quá khó khăn, bản thân lại mang cái án trộm cắp nên tôi quyết định đưa vợ con vào tỉnh Sông Bé sinh sống. Vì thời điểm này bố mẹ ruột của tôi ở Sông Bé đã có cơ ngơi ổn định, có thể cưu mang vợ chồng khi vào đó”.

20 năm trốn chạy của kẻ giết người - 1

Trần Quốc Dũng

Vào Sông Bé, Dũng định cư tại ấp Thuận Phú 3, nay thuộc xã Thuận Phú (H. Đồng Phú, Bình Phước), mua được nhà cửa và ổn định cuộc sống. Đến năm 1992, biến cố xảy ra với vợ chồng Dũng. Dũng kể: “Lâu quá rồi tôi không thể nhớ chính xác ngày, tháng. Chỉ nhớ là khi đó tôi đang đóng sạp ở chợ thì nghe tin anh ruột mình bị bạn nhậu đánh. Vì tình máu mủ, tôi mang theo chiếc đục chạy tới hiện trường thì bất ngờ bị nhiều người vây đánh tới tấp, sưng mắt trái và gãy răng. Tôi hoảng quá, cầm chiếc đục vung qua vung lại hòng mở đường thoát thân nhưng bị ngã. Cùng lúc này, có một đối tượng áp tới, trong tư thế nằm ngửa, tôi vung đục đâm trúng người đối phương dẫn đến tử vong. Sau khi gây án, tôi bị CA bắt, nhưng vì thương tích lúc đó quá nặng nên được đưa vào bệnh viện điều trị. Lợi dụng sơ hở, tôi bỏ trốn”.

Dũng kể, hành trình bỏ trốn của mình là một câu chuyện không ai có thể tin đó là sự thật. Khi vào bệnh viện, hay tin kẻ mình đâm bị chết, Dũng hoang mang và nghĩ đến chuyện bỏ trốn. Thời điểm đó bị đánh quá nhiều, toàn thân đau nhức, nhất là đầu luôn bị choáng, nhưng lợi dụng sơ hở, Dũng cố lết ra hướng cửa sau của bệnh viện bỏ trốn. Trong túi còn một ít tiền, Dũng thuê xe ôm chở ra tỉnh lộ bắt ô-tô về miền Trung. Số tiền quá ít nên khi tới Phan Thiết (Bình Thuận), tài xế bắt xuống xe, Dũng dò hỏi đường tìm tới nhà ga, tiếp tục nhảy tàu chui về Nha Trang (Khánh Hòa). Vì sức khỏe quá kém nên tại Nha Trang, Dũng bị ngất dọc đường, được người dân đưa vào bệnh viện điều trị. Ăn chầu, ở chực, điều trị ở bệnh viện được chừng 5 tháng, sức khỏe dần hồi phục, Dũng tiếp tục nhảy tàu về ga Vinh (Nghệ An). Thời điểm này Dũng lang bạt khắp bệnh viện ở các tỉnh phía Bắc để điều trị bệnh và trốn tránh sự truy tìm của cơ quan CA. Dũng nhớ lại: “Hằng ngày ở bệnh viện, tôi phụ giúp những gia đình có người thân nhập viện lâu ngày để kiếm cơm và nhặt phế liệu bán kiếm thêm tiền điều trị bệnh”. Sau khi Dũng bỏ trốn, ngày 10/4/1993, CA tỉnh Sông Bé có Quyết định truy nã số 05 đối với Dũng về hành vi giết người.

Sau nhiều lần tích cực điều trị bệnh, năm 2000, Dũng quay về Đà Nẵng và đến CATP Đà Nẵng đầu thú, sau đó bị tuyên phạt mức án 2 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản”. Năm 2002, mãn hạn tù, Dũng về chung sống với vợ con tại P. Hòa Hiệp Bắc (Q.Liên Chiểu), được gia đình bên vợ bảo lãnh nhập khẩu Đà Nẵng và làm CMND mang tên Trần Dũng, biệt danh là Dũng lớn. Dũng cay đắng thừa nhận: “Do biết thân biết phận mình mang trọng tội nên tôi chủ động cắt đứt mọi liên lạc với người thân ở Bình Phước. Kể cả ngày mẹ ruột mất, tôi cũng không dám vào chịu tang. Nhiều năm qua tôi quyết tâm sống tốt, làm mọi chuyện để lo cho vợ và 4 đứa con nhỏ. Nhưng nào có được yên đâu, nhiều đêm tỉnh giấc, nghĩ đến chuyện cũ, tôi lại thấy hoang mang thật sự. Tôi sợ có ngày phải đối mặt với pháp luật vì tội lỗi đã gây ra trong quá khứ”.

Sau khi mãn hạn tù, Dũng sống khép mình, ngoài việc man khai tên thật, còn khai dối tên cha là Trần Văn Tân đã chết. Hằng ngày Dũng lên rừng nhặt củi khô về bán, kiếm được chừng 70.000 đồng phụ vợ nuôi con. Vợ Dũng không có việc làm ổn định, chủ yếu phụ việc ở nhà hàng, vậy nên kinh tế gia đình rất khó khăn. Ở địa phương, vợ chồng Dũng thuộc diện hộ nghèo, được chính quyền hỗ trợ 15 triệu đồng xây dựng Nhà tình thương.

Thượng tá Huỳnh Văn Bình - Phó trưởng Phòng Cảnh sát Truy nã tội phạm CATP Đà Nẵng cho biết, đầu tháng 8/2013, đơn vị nhận được thông báo của CA tỉnh Bình Phước về việc xác minh đối tượng Trần Quốc Dũng (1963, trú ấp Thuận Phú 3, xã Thuận Phú, H. Đồng Phú, Bình Phước) có lệnh truy nã về hành vi giết người. Căn cứ vào đơn xin bảo lãnh của gia đình bên vợ Dũng tại Đà Nẵng, Phòng nghi vấn   Trần Quốc Dũng có nhiều đặc điểm giống Trần Dũng (1963, trú P. Hòa Hiệp Bắc, Liên Chiểu). Đối chiếu toàn bộ hồ sơ về 2 đối tượng này, TS có đủ cơ sở khẳng định 2 đối tượng này là một. Và trưa 12/8, sau hơn 20 năm lẩn trốn, Dũng đã bị Phòng Cảnh sát Truy nã tội phạm CATP Đà Nẵng bắt giữ, hoàn tất các thủ tục chuyển giao cho CA tỉnh Bình Phước để xử lý theo quy định pháp luật.

Khi được đưa về CAP Hòa Hiệp Bắc để nghe công bố lệnh bắt truy nã, thái độ Dũng không hề tỏ ra lo sợ. Thấy vợ khóc, dúi vào túi áo nắm tiền, Dũng chỉ lấy đúng 100.000 đồng rồi quay sang động viên: “Em ở nhà cố gắng nuôi con. Anh phải đi trả nợ đã gây ra”. Có lẽ Dũng đã chuẩn bị cho cái ngày này từ lâu và chỉ thật sự thanh thản khi đối mặt với nó.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đinh Nga (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN