2 đối tượng cướp giật sa lưới

Thứ Sáu, ngày 21/06/2013 10:41 AM (GMT+7)

Sau hơn nửa tháng tích cực vào cuộc điều tra, theo dõi, giám sát, thu thập chứng cứ và tiến hành mật phục, tối 17/6, lực lượng Chống cướp giật và các loại tội phạm khác thuộc Phòng CSBV&CĐ (CATP Đà Nẵng) đã tiến hành bắt giữ Phạm Dũng (1992, trú K408/H77/07-Hoàng Diệu, Q. Hải Châu) và Phan Văn Sang (1995, trú thôn Phong Nhị, Điện An, Điện Bàn, Quảng Nam) về hành vi cướp giật tài sản. Tang vật thu giữ, gồm 1 điện thoại Iphone 5 và xe máy Exciter BKS 43C1-283.65.

20 giờ ngày 30/5, lực lượng Chống cướp giật và các loại tội phạm khác đang TTKS trên các tuyến đường thuộc P. Hòa Thuận Tây (Q. Hải Châu) thì nhận được tin báo tại Kiệt 144-Tiểu La (P. Hòa Thuận Tây) xảy ra vụ cướp giật tài sản của người đi đường nên nhanh chóng có mặt để thu thập thông tin và tiến hành truy nóng đối tượng. Qua làm việc nhanh với bị hại là chị Hồ Thị Mỹ Trang (1991, trú tổ 41, P. Xuân Hà, Q. Thanh Khê), tổ công tác được biết, sau khi cướp giật được chiếc điện thoại Iphone 5 trị giá gần 17 triệu đồng của chị Trang, 2 tên cướp còn khá trẻ đã điều khiển xe máy Exciter màu đỏ - đen BKS 43C1-28... bỏ chạy về hướng đường Trưng Nữ Vương.

Không để đối tượng trốn thoát, tổ công tác nhanh chóng triển khai lực lượng khép kín địa bàn và truy nóng. Đến 21 giờ cùng ngày, trên đường truy tìm, tổ công tác phát hiện một trong hai thanh niên có những đặc điểm nhân dạng trùng khớp với bị hại đã cung cấp đang điều khiển xe máy Exciter đỏ - đen BKS 43C1-283.65 trên đường Lê Duẩn. Xác định đây có khả năng là đối tượng liên quan đến vụ cướp giật vừa xảy ra, tổ công tác áp sát, ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra hành chính. Thấy lực lượng làm nhiệm vụ xuất hiện, đối tượng rồ ga bỏ chạy nhưng sau đó bị bắt giữ, đưa về trụ sở làm việc.

2 đối tượng cướp giật sa lưới - 1

2 đối tượng Phạm Dũng (trái) và Phan Văn Sang

Tại cơ quan CA, đối tượng khai tên Phạm Dũng và luôn miệng kêu oan, cho rằng CA đã bắt nhầm người vì mình không làm gì vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, qua đấu tranh, bằng lý lẽ sắc bén, lực lượng CA đã buộc Dũng phải đuối lý, thừa nhận có liên quan đến vụ án. Dũng cho rằng mình chỉ là "người giúp việc", còn kẻ chủ mưu là một thanh niên tên Sang (không rõ địa chỉ). Xét thấy vụ việc còn vướng mắc do chưa xác định được đối tượng Sang cùng tang vật, mặt khác để có thêm thời gian củng cố hồ sơ, lực lượng làm nhiệm vụ đã xin ý kiến của lãnh đạo cấp trên đồng ý cho gia đình bảo lãnh Dũng về nhà để làm tuần 21 ngày cho mẹ...

Khi Dũng và người thân vừa rời khỏi trụ sở CA, lãnh đạo Phòng CSBV&CĐ đã chỉ đạo CBCS bám sát để theo dõi mọi hoạt động của đối tượng. Đồng thời, cử CBCS tập trung nghiên cứu các mối quan hệ mà Dũng đang liên lạc để truy tìm người thanh niên tên Sang. Sau hơn 15 ngày tích cực thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ điều tra, xác minh, lực lượng CA đã xác định được đối tượng tên Sang có tên đầy đủ là Phan Văn Sang (1995, trú Phong Nhị, Điện An, Điện Bàn, Quảng Nam).

Tuy nhiên, theo người thân thì Sang đã bỏ nhà đi từ chiều 30/5, chưa thấy về và không biết đang cư trú ở đâu. Trước tình hình đó, lãnh đạo Phòng CSBV&CĐ đã chỉ đạo lực lượng làm nhiệm vụ một mặt truy tìm, mặt khác tiến hành mật phục 24/24 tại thôn Phong Nhị chờ Sang xuất hiện thì bắt giữ. Đến 16 giờ ngày 17/6, tổ mật phục phát hiện Sang về nhà nên tiến hành đưa đối tượng về trụ sở cơ quan làm việc. Qua đấu tranh, Sang thừa nhận đã cùng Dũng thực hiện vụ cướp giật tài sản trên đường Tiểu La vào tối 30/5. Tổng hợp tất cả các thông tin thu thập được, lực lượng làm nhiệm vụ đã triệu tập Phạm Dũng và Phạm Bình đến cơ quan làm việc. Lúc này Dũng vẫn tiếp tục kêu oan và cho rằng hành vi của mình không đáng bị bắt giữ và xử lý, chỉ đến khi "chộ" mặt "đồng nghiệp", biết vụ việc đã bại lộ, Dũng phải thừa nhận hành vi phạm tội của mình và khai nhận toàn bộ vụ việc.

2 đối tượng cướp giật sa lưới - 2

Tang vật và phương tiện gây án

Theo khai nhận của Dũng và Sang: Chiều 30/5, Dũng điều khiển xe máy hiệu Dream vào Điện An (Điện Bàn) rủ Sang ra Đà Nẵng chơi. Khi đã cơm nước buổi chiều xong, cả hai định đi uống cà-phê nhưng trong người không còn một xu dính túi. Sau một lúc suy nghĩ, Dũng lên tiếng rủ Sang đi cướp giật tài sản của người đi đường kiếm tiền tiêu xài thì Sang hưởng ứng ngay. Dũng điều khiển chiếc xe Exciter màu đỏ - đen, BKS 43C1-283.65 (xe của bố Dũng) chở Sang lòng vòng qua các tuyến đường thuộc Q. Hải Châu tìm thời cơ ra tay. Đến 20 giờ cùng ngày, khi đến kiệt 144-Tiểu La, Dũng phát hiện chị Hồ Thị Mỹ Trang đang ngồi trên xe máy, cầm chiếc điện thoại Iphone 5 nhắn tin nên bảo Sang dùng chân kẹp biển số lại để tránh bị phát hiện. Sau khi thấy đã đảm bảo an toàn, Dũng cho xe tiến lên, áp sát chị Trang giật chiếc điện thoại rồi kéo ga phóng đến đường Nguyễn Hoàng thì cho Sang xuống xe. Tại đây, Dũng đưa chiếc điện thoại vừa cướp giật cho Sang giữ nhưng sau đó Sang đã đưa cho Phạm Bình (anh ruột Dũng) mang về nhà cất giấu. Sang bắt xe ôm đến nhà một người quen trên Q. Cẩm Lệ để trốn.

Về phía Dũng, sau khi đã "ăn hàng" thành công, điều khiển xe chạy qua đường Lê Duẩn rủ bạn đi chơi. Trong lúc Dũng đang cùng bạn đi trên đường thì bị tổ tuần tra thuộc lực lượng Chống cướp giật và các loại tội phạm khác phát hiện, định bỏ chạy nhưng đã không thoát được. Biết Sang chưa bị bắt nên Dũng đã đổ mọi tội lỗi cho bạn hòng thoát thân. Vậy nhưng, khi đối mặt với bạn, biết không thể trốn tránh được trách nhiệm, Dũng đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Hiện vụ việc được chuyển cho CQĐT CAQ Hải Châu tiếp tục điều tra làm rõ.

Theo Trí Dũng (Công an Đà Nẵng)