TTCK 28/12: Khả năng sẽ giảm nhẹ

Thứ Sáu, ngày 28/12/2012 08:19 AM (GMT+7)

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS, thị trường có khả năng xảy ra một vài phiên điều chỉnh giảm theo hướng tích lũy.

Khả năng sẽ giảm nhẹ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Xu hướng của thị trường là tăng trong trung hạn với mục tiêu 450 điểm, trong ngắn hạn chúng tôi cho rằng VN-Index đang ở vùng mua quá mức và sẽ diễn ra sự điều chỉnh nhẹ, tại đây sẽ diễn ra qua trình tích lũy ngắn hạn kéo dài 3-4 phiên. VN-Index đang cách xa đường MA100 và hướng tới MA200 dài hạn tại 415 điểm, thử thác tại MA200 quan trọng trong dài hạn đối với chỉ số.

Chỉ báo MACD cho thấy thị trường tiếp tục tăng trong trung hạn. Phiên hôm nay thân nến tạo khoảng trống giá, vì vậy có khả năng ngày mai thị trường sẽ giảm nhẹ để lấp khoảng trống giá đã được tạo ra. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể tranh thủ giai đoạn thị trường điều chỉnh để cơ cấu lại danh mục đầu tư.

Với sàn Hà Nội, khối lượng giao dịch phiên hôm nay duy trì ở mức cao, tạo nên một phiên bứt phá mạnh. Đồ thị HNX-Index cho thấy thị trường bắt đầu đi vào vùng mua quá mức. Chỉ báo RSI(14) đạt được giá trị 70, SO và MACD vẫn nằm trên đường tín hiệu, điều đó chứng tỏ dòng tiền đang vào thị trường khá mạnh, có khả năng xảy ra một vài phiên điều chỉnh giảm theo hướng tích lũy. Chúng tôi dự báo phiên giao dịch ngày 28/12, HNX-Index giảm 0.3 – 0.4 điểm, khối lượng giao dịch đạt khoảng 60 triệu cổ phiểu”.

Kỳ vọng một sự hiệu chỉnh nhẹ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - SSI)

“Thị trường sôi động với các nhóm mã lần lượt tăng giá với tính thanh khoản cao. VN-Index vượt qua khá dễ dàng Fibonacci 23,8% và đang hướng về mức cản tiếp theo của Fibo 38,2% ở mốc quanh 418 điểm. Chúng tôi kỳ vọng một sự hiệu chỉnh nhẹ hoặc điều chỉnh trong phiên và vẫn giữ quan điểm nhà đầu tư có sẵn cổ phiếu có thể dùng chiến thuật bán cao mua thấp linh hoạt hoặc chú ý đến sự chuyển hướng của dòng tiền vào các nhóm cổ phiếu mới bứt phá hoặc đang tích lũy”.

Nên tạm thời đứng ngoài

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Như vậy, khả năng xác lập đỉnh ngắn hạn mà chúng tôi đã cảnh báo trong các bản tin trước trong các phiên cuối tuần rất có thể sẽ trở thành hiện thực. Mức độ tin cậy của tín hiệu này sẽ tăng lên đáng kể nếu thị trường có một phiên giảm mạnh vào ngày mai, khiến đường giá đảo chiều khi chưa thể một lần nữa chạm tới đường biên trên của dải Bollinger Bands.

Mặc dù, những kỳ vọng về những thay đổi chính sách vẫn có thể được duy trì nhưng thị trường luôn phản ánh trước thông tin và chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư sau khi thực hiện chốt lời nên tạm thời đứng ngoài thị trường một thời gian để bảo vệ thành quả đã đạt được”.

Tiếp tục chiến thuật mua vào một phần

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Cùng với sự sôi động của dòng tiền đầu cơ thì xu thế tăng trường của thị trường vẫn đang khá ổn định. Theo quan sát của FPTS thì hiện tượng điều chỉnh trong phiên liên tục diễn ra trong vài phiên gần đây cũng không thể làm giảm bớt sự hào hứng của người mua, đặc biệt là trong phiên giao dịch buổi chiều. Điều này cho thấy sự tích cực của thị trường cũng như tâm lý của nhà đầu tư đã ổn định hơn trước đây rất nhiều.

Cùng với đó, thông tin giảm lãi suất và phiên họp của Chính phủ về việc thành lập công ty mua bán nợ đang được nhà đầu tư đón nhận với những kỳ vọng khá tích cực về xu hướng thị trường trong ngắn hạn và tâm lý này có thể được duy trì trong những phiên tiếp theo. Trước khi có những thông tin liên quan cụ thể hơn được công bố thì các cổ phiếu bất động sản, ngân hàng nhiều khả năng vẫn sẽ là nhóm cổ phiếu nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư.

Trong những phiên giao dịch tới, nhà đầu tư có thể tiếp tục cân nhắc mua vào một phần danh mục của mình, cùng với đó là chiến thuật mua đỏ bán xanh tại những mã cổ phiếu đã có sẵn trong tài khoản khi mà mức độ dao động của thị trường trong ngắn hạn vẫn khá mạnh”.

Hạn chế mua đuổi

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

“Ngày 27/12, Chính phủ họp bàn về việc thành lập công ty mua bán nợ xấu. Kỳ vọng lạc quan về những biện pháp giải quyết nợ xấu sắp được đưa ra giúp các cổ phiếu bất động sản tiếp tục tăng mạnh. Trên HSX, các mã bất động sản như SJS, TDH, KBC, QCG, KDH tăng trần. Hầu hết các bluechip đều tăng điểm chỉ trừ DPM, OGC giảm nhẹ; các mã MSN, VNM, GAS, CTG, SSI đứng giá.

Trên HNX, các mã SCR, SHB, PVX, PVA tăng mạnh, điển hình là SHB giao dịch đột biến với khối lượng tăng vọt lên hơn 22 triệu đơn vị, PVX cũng khớp hơn 11 triệu đơn vị. Tính riêng khối lượng của 3 mã SHB, PVS và SCR chiếm tới 45% tổng khối lượng sàn Hà Nội.

Độ rộng thị trường cuối phiên vẫn tốt tuy nhiên nhìn tổng quan cả phiên hôm nay, đã “chớm xuất hiện” dấu hiệu của việc phân phối ngắn hạn. Đà tăng trong các phiên sắp tới có thể gặp thử thách. Nhà đầu tư nên hạn chế “mua đuổi” giá cao mà chỉ nên mua dần vào trong các đợt điều chỉnh”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. 

Theo Văn Nhật (Vneconomy)