Trang Trần có thể đối mặt với mức án từ 6 tháng đến 3 năm tù

Luật sư Tạ Quốc Cường - Văn phòng luật sư Sự Thật - cho biết: Việc Trang Trần bị khởi tố tội danh này là đúng người, đúng tội, phù hợp với hành vi của người mẫu này.

Ngày 5.5, trung tá Nguyễn Quốc Hợp - Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, cơ quan này đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Thị Trang (SN 1985, trú tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, nghệ danh Trang Trần) để điều tra hành vi "Chống người thi hành công vụ" theo Điều 257 Bộ luật Hình sự. Tuy nhiên, do đang mang thai và chưa có tiền án, tiền sự nên Trang Trần được áp dụng biện pháp cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Trang Trần có thể đối mặt với mức án từ 6 tháng đến 3 năm tù - 1
Trang Trần trong chương trình truyền hình “Cuộc đua kỳ thú”.
Theo điều tra, trước đó, tối 26.2, lực lượng Công an phường Hàng Buồm phát hiện một chiếc xe taxi đi vào tuyến phố cấm Tạ Hiện (thuộc phường Hàng Buồm) nên yêu cầu dừng xe, kiểm tra giấy tờ. Tuy nhiên, lúc này diễn viên Trang Trần bước ra khỏi xe taxi và có lời lẽ chửi bới, lăng mạ, chống đối các chiến sĩ Công an phường Hàng Buồm đang thi hành nhiệm vụ. Thậm chí, Trang Trần còn tát, đá vào người một số cán bộ, chiến sĩ.

Sau đó, Trang Trần bị áp giải về trụ sở công an làm việc. Tại đây, Trang Trần tiếp tục có những lời lẽ chửi bới không đúng mực với cán bộ công an. Cơ quan điều tra cũng xác định Trang Trần say rượu khi thực hiện hành vi.

Cơ quan điều tra xác định hành vi của Trần Thị Trang có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự nên ngày 27.2 đã ra quyết định bắt khẩn cấp để điều tra về hành vi "Chống người thi hành công vụ". Sau 2 ngày bị cơ quan điều tra tạm giữ, tối 1.3, Trang Trần đã viết bản kiểm điểm thừa nhận hành vi sai trái, khi lăng mạ, hành hung lực lượng chức năng, xin lỗi người hâm mộ. Cô bày tỏ sự ân hận về lỗi lầm mình gây ra, mong muốn được các cơ quan pháp luật xem xét, tạo điều kiện được sửa chữa.

Ngày 2.3, mẹ của Trần Thị Trang cũng đã có thư xin lỗi gửi Ban Giám đốc Công an Hà Nội, Công an quận Hoàn Kiếm, Công an phường Hàng Buồm, xin bảo lãnh cho Trang Trần.

Trao đổi với phóng viên về việc người mẫu Trang Trần bị khởi tố tội danh “Chống người thi hành công vụ”, luật sư Tạ Quốc Cường -  Văn phòng luật sư Sự Thật (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho biết: Việc Trang Trần bị khởi tố tội danh này là đúng người, đúng tội, phù hợp với hành vi của người mẫu này. Trang Trần bị áp dụng khoản 1, Điều 257 Bộ luật Hình sự, với mức hình phạt từ cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Luật sư Cường cho rằng, việc người mẫu Trang Trần khai báo thành khẩn, gửi lời xin lỗi đến lực lượng chức năng, ân hận trước hành vi sai trái của mình hoàn hoàn toàn có thể căn cứ xem xét là tình tiết giảm nhẹ. Cụ thể trong trường hợp này, người mẫu Trang Trần có thể được xem xét tình tiết giảm nhẹ theo điểm h, điểm p, Điều 46 Bộ luật Hình sự (Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng; Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải).

Tuy nhiên, ngoài bị xử lý hình sự, Trang Trần cũng có thể bị phạt hành chính 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng theo điểm a, khoản 3, Điều 20, Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12.11.2013, quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội về hành vi chống người công vụ.

Điều 257: Tội chống người thi hành công vụ
 
1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm : a)  Có tổ chức; b) Phạm tội nhiều lần; c) Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội; d) Gây hậu quả nghiêm trọng; đ) Tái phạm nguy hiểm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thắng Quang ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN