Kỳ Duyên mặc gì cũng đẹp vì có thân hình gần như hoàn hảo theo khoa học

Thứ Tư, ngày 02/01/2019 10:48 AM (GMT+7)

Theo nhân trắc học phụ nữ đẹp sẽ sở hữu các “chỉ số vàng”. Tuy nhiên, “chỉ số vàng” không phụ thuộc vào kích cỡ mà vào tỷ lệ cân đối giữa các số đo thông qua các phép tính.

Kỳ Duyên mặc gì cũng đẹp vì có thân hình gần như hoàn hảo theo khoa học - 1

Những hoa hậu Việt có chỉ số nhân trắc học nổi bật.

Chuẩn mực của cái đẹp xưa nay vẫn là vấn đề gây nhiều tranh cãi nhất. Bởi chưa có một giá trị hay thước đo cụ thể nào đánh giá thế nào là đạt chuẩn. Nếu như phụ nữ Châu Á chuộng làn da trắng, mặt v-line, mũi cao… thì người Châu Âu lại cho rằng, những đặc điểm như mũi tẹt, da nâu hay khuôn hàm bạnh mới là những điểm quyến rũ chết người. Bởi nó tùy thuộc vào các giá trị văn hóa và quan niệm chủ quan của cá nhân. Ví dụ, ở quốc gia Hồi giáo Mauritanie, là một đất nước nằm ở Tây Phi các cô gái muốn dễ lấy chồng phải ra sức vỗ béo bởi ở đây, mập mới là tiêu chuẩn của cái đẹp. Và tiêu chuẩn béo đẫy đà cũng được đưa ra làm tiêu chí của chọn hoa hậu, người đẹp ở quốc gia này.

Kỳ Duyên mặc gì cũng đẹp vì có thân hình gần như hoàn hảo theo khoa học - 2

Béo, đẫy đà là tiêu chuẩn vẻ đẹp của quốc gia Hồi giáo Mauritanie.

Vì đứng trước những quan điểm  khác nhau về cái đẹp nên mới ra đời bộ môn khoa học nhân trắc học. Đây hoàn toàn là ngành khoa học về phương pháp đo các kích thước cơ thể người và sử dụng toán học để phân tích những kết quả đo được. Ở các cuộc thi hoa hậu, nhìn qua thì thí sinh nào cũng xinh đẹp, cao ráo… nhưng khi vào phòng đo hình thể thì lại cho ra những kết quả khác nhau.

Một khuôn mặt đẹp là mũi, mắt, cằm, môi… có kích thước và sự phân bố hài hòa. Và căn cứ vào một số chỉ số nhân trắc học khác như: hình thái các răng, màu sắc của mắt, vị trí và kích thước của hai ngực, kích thước của rốn, tỷ lệ giữa độ dài đầu so với chiều dài toàn thân.

Kỳ Duyên mặc gì cũng đẹp vì có thân hình gần như hoàn hảo theo khoa học - 3

TS. Nguyễn Đức Nghĩa - Chuyên gia nhân trắc học ứng dụng.

TS. Nguyễn Đức Nghĩa - Chuyên gia nhân trắc học ứng dụng - Giảng viên, Phó trưởng bộ môn Giải phẫu trường Đại học Y Hà Nội cho rằng, các thuật nhân trắc học từ lâu đã được sử dụng để nhận định vẻ đẹp khách quan. Theo đó có các phép đo chiều cao cơ bản như cao đứng, cao ngồi, các vòng đặc trưng như vòng ngực, vòng hông, vòng mông, vòng cánh tay, vòng đùi… và đánh giá mối tương quan giữa các số đo ấy. Mà theo cách gọi khoa học là “chỉ số vàng”. Và cũng tùy từng bộ phận như: mắt, mũi, chân, tay… mà có những chỉ số đánh giá khác nhau. Và “chỉ số vàng” không phụ thuộc vào kích cỡ mà vào tỷ lệ cân đối giữa các số đo thông qua các phép tính.

Kỳ Duyên mặc gì cũng đẹp vì có thân hình gần như hoàn hảo theo khoa học - 4

Mai Phương Thúy là người đẹp sở hữu đôi chân đẹp đạt điểm 10 theo khoa học.

Cụ thể, với đôi chân nhiều khi nhìn dài nhưng chưa chắc đã chuẩn trong nhân trắc học, hay nôm na gọi là “nhìn thế nhưng không phải thế”. Công thức tính tỷ lệ đôi chân như sau: lấy chiều cao đứng trừ đi chiều cao ngồi, chia cho chiều cao ngồi nhân với 100. Nếu kết quả trên rơi vào khoảng 70-100, trong đó từ 70-84,9 là chân ngắn, 85 đến 89,9 là chân vừa, còn trên 90 là chân dài.

Trong số các người đẹp showbiz Việt, có Mai Phương Thúy, Thanh Hằng… là những người may mắn sở hữu cặp chân dài tuyệt phẩm với kết quả từ công thức tính là trên 90.

Kỳ Duyên mặc gì cũng đẹp vì có thân hình gần như hoàn hảo theo khoa học - 5

Phan Thu Ngân là 1 trong những hoa hậu có chỉ số nhân trắc học xuất sắc.

Hay tỷ lệ nhân trắc học với cơ thể thông qua chỉ số Pignet (dựa trên cân nặng, chiều cao, thể trọng để xác định người khỏe hay yếu…) trong lịch sử các cuộc thi Hoa hậu Việt Nam thì Phan Thu Ngân, Ngô Phương Lan, Nguyễn Cao Kỳ Duyên… là hiếm hoi các người đẹp có chỉ số nhân trắc học gần chạm mốc hoàn hảo.

 Phỏng vấn PGS–TS Mai Văn Hưng, Trung tâm Nhân học và Phát triển trí tuệ, trường Đại học Giáo dục, Hà Nội cho biết: “ Qua nhiều nghiên cứu, tôi nhận thấy phụ nữ Việt Nam sở hữu các chỉ số tương đối tốt như: hình dáng và kích thước mắt, tai, mũi, miệng, màu sắc và độ dài tóc, sự khá cân đối giữa tay và chân… Chỉ số hạn chế điển hình là chiều cao đứng. Bên cạnh đó, độ thẳng của xương đùi, sống mũi và vòng ba chưa chuẩn do yếu tố chủng tộc, môi trường sống, chế độ ăn không đủ dinh dưỡng…”

Kỳ Duyên mặc gì cũng đẹp vì có thân hình gần như hoàn hảo theo khoa học - 6

Kỳ Duyên xuất sắc đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2014 nhờ chỉ số nhân trắc học vượt trội.

Vì sao đôi chân Mai Phương Thúy được chấm điểm 10 theo khoa học?

Với đôi chân dài hơn 1 mét, thẳng tắp và không tỳ vết này, Mai Phương Thúy được xem là mỹ chân có đôi chân đẹp nhất...

Theo Nguyên Bảo (Dân Việt)
sự kiện Hoa hậu Việt Nam
Báo lỗi nội dung