Cuộc thi street style 2020 ở TP.HCM có gì đặc biệt?

Thứ Năm, ngày 03/12/2020 20:00 PM (GMT+7)

Sự kiện street style thuộc khuôn khổ Aquafina Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam 2020 hứa hẹn mang đến nhiều bất ngờ cho giới mộ điệu.

Street style thu hút sự chú ý từ giới mộ điệu và những người yêu nghệ thuật. Street style dựa trên phong cách và chủ nghĩa cá nhân, thay vì chỉ tập trung vào các xu hướng thời trang hiện tại.

Street style trong lịch sử

Street style hay còn gọi là thời trang đường phố, bắt nguồn từ văn hóa ăn mặc của nước Anh. Thông qua quần áo và phụ kiện, chúng ta có thể nói lên tuyên ngôn hay cá tính thời trang của riêng mình.

Cuộc thi street style 2020 ở TP.HCM có gì đặc biệt? - 1

Street style gắn liền với đời sống trong suốt chiều dài lịch sử. Ảnh: Vintage-Retro.

Phong cách đường phố đã tồn tại từ lâu nhưng thật sự trở thành hiện tượng vào thế kỷ 20

Thời điểm này có sự chuyển giao từ văn hóa cao cấp (high culture) sang văn hóa đại chúng (popular culture). Không chỉ riêng tầng lớp thượng lưu, nguồn cảm hứng của nghệ thuật, thể thao, thời trang, công nghệ… còn lan rộng toàn bộ xã hội.

Cuộc thi street style 2020 ở TP.HCM có gì đặc biệt? - 2

Fashionista đường phố góp phần giúp văn hóa street style phát triển mạnh mẽ. Ảnh: ZoeVogue.

Khoảng năm 2006, blogger thời trang dần trở nên phổ biến. Họ dạo bước trên phố với loạt bộ cánh sành điệu, thời thượng. Các nhiếp ảnh gia chụp lại những bức ảnh của họ, đăng trên mạng để thế giới có thể chiêm ngưỡng.

Theo thời gian, dàn "người mẫu street style" ăn mặc có chủ đích tìm đến những địa điểm diễn ra tuần lễ thời trang. Họ mong muốn được lọt vào ống kính của các nhiếp ảnh gia với hy vọng trở nên nổi tiếng.

Street style trên thế giới

Milan (Italy) được xem như ví dụ điển hình về cách thức thời trang đóng góp cho sự phát triển và thương mại hóa của thành phố. Street style ở Milan có sự ảnh hưởng mạnh mẽ, được nhiều tạp chí và giới mộ điệu làng mốt hết lời ca ngợi. Một số lượng lớn cơ sở, đại lý và sự kiện thời trang quan trọng được đặt tại đây.

Paris (Pháp) là một trong những trung tâm thời trang được đánh giá cao nhất về phong cách đường phố. Vẻ ngoài hào nhoáng của kinh đô hoa lệ nước Pháp được thể hiện thông qua các thương hiệu cao cấp, nhà thiết kế, xu hướng và lối sống.

Nhật Bản đã và đang truyền cảm hứng cho nhiều chuyên gia làng mốt ở phương Tây. Street style ở Nhật Bản được dẫn dắt bởi người trẻ tuổi. Họ có ý thức, đam mê thời trang, đồng thời góp phần lan tỏa các xu hướng trở nên rộng rãi hơn. Những thanh thiếu niên này dựa vào vẻ ngoài đặc biệt để nói lên bản sắc văn hóa mang tính biểu tượng của mình.

Cuộc thi street style 2020 ở TP.HCM có gì đặc biệt? - 3

Cuộc thi street style 2020 ở TP.HCM có gì đặc biệt? - 4

Phong cách đường phố muôn màu muôn vẻ ở khắp nơi trên thế giới. Ảnh: Insider, Vogue, Esquire Singapore, Getty.

London (Anh) được xem là cởi mở, linh hoạt trong cách tiếp cận thời trang cũng như hợp tác cùng nhiều tài năng trẻ. Điều này góp phần thúc đẩy sự phát triển của street style và các hoạt động thời trang bền vững.

New York (Mỹ) là một trong những nơi định hình phong cách đường phố. New York Fashion Week quyết định các xu hướng của mùa mốt mới ở Mỹ và nhiều nơi khác trên thế giới.

Street style ở Việt Nam ngày càng phát triển

Ở Việt Nam, phong cách đường phố được giới trẻ ưa chuộng. Nhiều tín đồ thời trang Việt chọn các sự kiện văn hóa, nghệ thuật như lễ hội âm nhạc, tuần lễ thời trang… là nơi thể hiện gu ăn mặc độc đáo.

Cuộc thi street style 2020 ở TP.HCM có gì đặc biệt? - 5

Street style ở Việt Nam đang dần khẳng định vị thế trong làng mốt thế giới. Ảnh: VIFW.

Sau quãng thời gian tạm dừng vì dịch bệnh, Aquafina Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam 2020 trở lại với chủ đề đặc biệt "The Future Is Now", diễn ra tại đường Đồng Khởi (gần khách sạn Sheraton, TP.HCM) từ ngày 1-6/12 trong khung thời gian 9h-11h30.

Chủ tịch Hiệp hội thời trang Đông Nam Á kiêm Chủ tịch và người sáng lập Aquafina Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam - bà Trang Lê - cho biết: "Bên cạnh những show diễn hàng đêm với sự sải bước của dàn người mẫu chuyên nghiệp, chúng tôi còn mang đến sự kiện street style rất sôi nổi.

Đồng Khởi là con phố thời trang nhộn nhịp, tập trung nhiều hãng mốt nổi tiếng của Việt Nam và thế giới. Những người đến đây ăn mặc rất thời trang, thanh lịch. Bên cạnh đó, cảnh quan đường phố được bài trí đẹp mắt giúp các tín đồ thời trang có nhiều góc hình ấn tượng".

Cuộc thi street style 2020 ở TP.HCM có gì đặc biệt? - 6

Bà Trang Lê và BTC Aquafina VIFW 2020 đề cao sự văn minh, mới lạ tại sân chơi street style năm nay. Ảnh: FB Trang Le.

Chủ đề "The Future Is Now" năm nay nhằm mang đến một hình ảnh mới cho thời trang Việt Nam, bao gồm trên sàn diễn và ở sân chơi street style. Đó là một tương lai mới trong điều kiện bình thường mới.

Bà Trang Lê nhấn mạnh: "Mỗi người với gu thẩm mỹ khác nhau sẽ tạo ra sự đa dạng cho sự kiện street style năm nay. Chúng tôi rất hoan nghênh những phong cách ăn mặc độc đáo, mới lạ và đảm bảo yếu tố văn minh".

Nguồn: http://danviet.vn/cuoc-thi-street-style-2020-o-tphcm-co-gi-dac-biet-50202031219582352.htm

(Dân Việt).