Samsung liệu sẽ bật chế độ “tự hủy” khi đi vào vết xe cũ?

Sự kiện: Samsung Galaxy

Những hoài nghi đang đặt ra câu hỏi lớn về hiệu năng xử lý trò chơi của chipset Exynos 2400.

Theo SamMobile, Samfan có vẻ như không mấy vui mừng khi có thông tin rằng Samsung đang quay lại con đường cũ. Theo đó, sau khi bất ngờ tiếp tục sử dụng độc quyền chip Snapdragon cho Galaxy S23, công ty Hàn Quốc lại đang có kế hoạch ra mắt thêm phiên bản Exynos 2400 trên Galaxy S24 trong tương lai, bên cạnh phiên bản sử dụng chipset Snapdragon 8 Gen 3. Nhưng có thể sẽ xảy ra một vấn đề khá lớn với mẫu Galaxy S24 dùng chipset Exynos 2400.

Cụ thể, mặc dù Exynos 2400 dự kiến sở hữu cấu trúc CPU (10 nhân) mạnh hơn Snapdragon 8 Gen 3, nhưng GPU dựa trên AMD RDNA bên trong chip Exynos có thể không tốt bằng GPU của chip Snapdragon.

Samsung liệu sẽ bật chế độ “tự hủy” khi đi vào vết xe cũ? - 1

Samsung muốn quay trở lại sử dụng chipset Exynos trên Galaxy S24.

Theo đó, đã có tin đồn rằng hiệu suất của GPU Xclipse 940 bên trong Exynos 2400 đang gây ra nhiều thất vọng ngay cả khi Samsung đã nỗ lực tối ưu hóa nó. Sự thiếu hụt hiệu suất không phải do chất lượng chế tạo, thay vào đó, nguyên nhân đến từ thiết kế của chính bản thân GPU. Đây có thể trở thành một vấn đề lớn đối với những game thủ di động muốn có một GPU mạnh mẽ và hiệu quả, như những gì đã có trên Snapdragon 8 Gen 2.

Hiện tại, thông số kỹ thuật dự kiến của chipset Exynos 2400 được cho là sẽ có CPU 10 nhân, bao gồm một nhân CPU Cortex-X4 xung nhịp 3,16 GHz, hai nhân CPU Cortex-A720 xung nhịp 2,9 GHz, ba nhân CPU Cortex-A720 xung nhịp 2,6 GHz và bốn nhân CPU Cortex-A520 với xung nhịp 1,95 GHz.

Về sức mạnh đồ họa, Exynos 2400 có GPU Xclipse 940 với sáu WGP (Work Group Processor – bộ xử lý nhóm), gấp đôi so với GPU Xclipse 920 của Exynos 2200. Nhưng nếu không có sự cải thiện nào về kiến trúc hoặc tốc độ xung nhịp của các nhân GPU, thì hiệu suất của Exynos 2400 chỉ có thể tương đồng với Snapdragon 8 Gen 2, thấp hơn đáng kể so với Snapdragon 8 Gen 3.

Tiếp đến, đó là vấn đề về quá trình chế tạo. Exynos 2400 có thể được sản xuất bằng quy trình 4nm thế hệ thứ hai (4LPP) của Samsung Foundry. Hiện không thể chắc chắn được rằng liệu Samsung Foundry có thể sánh được với mật độ bóng bán dẫn hay hiệu suất sử dụng năng lượng của tiến trình 4nm (4NP) mà TSMC dành cho Snapdragon 8 Gen 3 hay không.

Nhìn chung, hiện tại người dùng đang khá hài lòng với dòng Galaxy S23 nhờ hiệu năng, hiệu quả năng lượng và thời lượng pin tốt của Snapdragon, nhưng có vẻ như số phận của dòng Galaxy S24 đang nằm trong tay Exynos 2400 và người tiêu dùng chắc chắn sẽ không hài lòng với thay đổi này.

Nguồn: [Link nguồn]

Apple đã sẵn sàng tước bỏ ngôi vương của Samsung?

Mặc dù chưa ra mắt nhưng iPhone 15 đã mang lại nhiều hy vọng cho Apple khi hãng này có thể trở thành thương hiệu smartphone lớn nhất vào năm 2023 và 2024 để tước bỏ ngôi vương...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Phong ([Tên nguồn])
Samsung Galaxy Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN