Samsung khởi chạy Tizen cho smartphone mới

Thứ Năm, ngày 28/02/2013 06:00 AM (GMT+7)

Hệ điều hành Tizen sẽ được sử dụng trong các điện thoại giá rẻ và chính thức phát hành trong năm 2014.

Sau khi có thông tin “khai tử” hệ điều hành Bada và sát nhập lại với Tizen thì nền tảng này đang trở thành chủ đề quan tâm lớn nhất không chỉ của Samsung, mà còn cả với làng công nghệ hiện nay.

Samsung khởi chạy Tizen cho smartphone mới - 1

Một số hình ảnh về điện thoại chạy Tizen 2.0 của Samsung

Tizen OS, hệ điều hành di động được xây dựng dựa trên mã nguồn mở Linux, là sản phẩm hồi sinh từ “đống tro tàn” MeeGo, hệ điều hành di động do Nokia hợp tác với Intel, hiện vẫn đang trong quá trình phát triển. Giao diện người dùng của nền tảng này đang được “thay máu” và các nhà phát triển chỉ mới được quyền truy cập vào các tính năng cốt lõi trong hệ điều hành này.

Mới đây, các nền tảng hệ điều hành mới như BlackBerry 10, Ubuntu và Firefox OS đã lần lượt được giới thiệu. Thì Samsung cũng không chịu kém cạnh và tiếp tục trình làng thiết bị tham chiếu chạy Tizen dành cho các nhà phát triển tại MWC 2013.

Samsung đã thể hiện rõ tham vọng cũng như quyết tâm của mình khi trang bị cho thiết bị chạy hệ điều hành Tizen 2.0 này màn hình độ phân giải HD, đồng thời có thể chạy cả ứng dụng “native” và ứng dụng HTML5.

Về mặt giao diện người dùng và các thiết lập thì không có nhiều “phá cách” so với Android hay iOS hiện nay. Chế độ camera của Tizen 2.0 cũng khá hoàn thiện khi cung cấp thêm cả tính năng chụp nhanh “burst”.

Hệ điều hành Tizen sẽ được sử dụng trong các điện thoại giá rẻ và chính thức phát hành trong năm 2014. Trong khi đó, thiết bị tham chiếu chạy Tizen 2.0 của Samsung và Huawei sẽ được bán ngay trong năm nay bởi nhà mạng Orange của Pháp.

Tuy nhiên, cũng không vì thế mà Samsung sẽ ngay lập tức "khai tử" Bada, loại bỏ Android, mà công ty Hàn Quốc sẽ chọn biện pháp chạy song song hai hệ điều hành chủ lực là Tizen và Android, còn Windows Phone thì vẫn hoạt động ở tần suất thấp hơn.

Nguyễn Thanh (Theo Gsm)