Facebook trên di động sắp có Graph Search

Thứ Ba, ngày 04/02/2014 06:00 AM (GMT+7)

Công cụ Graph Search sẽ giúp người dùng tìm kiếm thông tin nhanh chóng mặc cho khối lượng dữ liệu trên Facebook là khổng lồ.

Cách đây hơn một năm, Facebook đã từng giới thiệu công cụ Graph Search dành cho Facebook phiên bản desktop, giúp người dùng tìm kiếm bạn bè, hình ảnh, địa điểm... một cách thông minh. Ngoài khả năng tìm kiếm, thanh nhập từ khóa của Graph Search còn được thiết kế lớn hơn thanh tìm kiếm truyền thống, nhờ đó nó còn góp phần làm đẹp cho giao diện Facebook của người dùng. Tuy nhiên, sự ra đời của Graph Search vào lúc đó lại khiến người dùng lo lắng, bởi bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng tìm ra họ với những thông tin mà họ có khai báo, như nơi làm việc, nơi ở... Song Facebook khẳng định Graph Search không hề lục lọi những thông tin mà người dùng không đặt chế độ công khai hoặc cho phép người đang tìm kiếm được nhìn thấy.

Facebook trên di động sắp có Graph Search - 1

Sau hơn một năm xuất hiện trên phiên bản desktop, Graph Search sẽ có mặt trên phiên bản di động.

Để rồi giờ đây, trong sự kiện công bố doanh thu quý 4/2013, CEO Facebook, Mark Zuckerberg đã lên tiếng tuyên bố Graph Search sắp xuất hiện trên cả các thiết bị di động. Đây là một bước tiến quan trọng khi mà mảng quảng cáo trên smartphone và tablet lần đầu tiên vượt qua desktop. Tuy nhiên, cũng như phiên bản Graph Search dành cho desktop, Graph Search dành cho di động chỉ hỗ trợ tiếng Anh và dành cho những ai thiết lập ngôn ngữ sử dụng là tiếng Anh,còn các ngôn ngữ khác cần phải chờ đợi thêm.

Cũng trong dịp này, Facebook cho biết hãng sẽ tung ra nhiều ứng dụng độc lập như Messenger trong thời gian tới. Một trong số đó là ứng dụng Papers hỗ trợ người dùng đọc tin tức tổng hợp, theo dõi các cập nhật của bạn bè theo phong cách mới.

Facebook trên di động sắp có Graph Search - 2

Graph Search là công cụ tìm kiếm thông minh và nhanh chóng trên lượng cơ sở dữ liệu khổng lồ mà Facebook đang lưu trữ.

Mới đây Facebook còn đưa ra một báo cáo gây chú ý với giới công nghệ khi tuyên bố phát triển thành công hệ thống lưu trữ đạt dung lượng 1 petabyte (1 petabyte = 1.048.576 gigabyte), bằng cách kết hợp 10.000 đĩa Blu-ray lại với nhau. Hãng dự định sẽ phát triển hệ thống này lên mức dung lượng cao hơn nữa trong tương lai. Giới công nghệ đánh giá Facebook đang muốn trở thành trung tâm dữ liệu của thế giới, như tham vọng mà Google đã và đang làm. Do đó, việc phát triển những hệ thống lưu trữ như thế này là hoàn toàn dễ hiểu.

Với hệ thống mới này, hãng có thể tiết kiệm được 50% chi phí lưu trữ và giảm 80% năng lượng tiêu thụ. Kỹ sư Jay Parikh của Facebook còn khẳng định hệ thống lưu trữ này có thể "sống" và hoạt động tốt trong 50 năm, mở ra một hướng đi mới cho ngành công nghiệp lưu trữ dữ liệu hiện nay.

Theo Ngọc Phạm (Khampha.vn)
sự kiện Mạng xã hội Facebook
Báo lỗi nội dung