Điện thoại di động đã phát triển như thế nào trong vài thập kỷ qua?

Điện thoại di động giờ đây dường như là một phần của cuộc sống hàng ngày, điều khác biệt so với cách đây vài thập kỷ.

Kể từ khi phát triển sơ khai, điện thoại di động đơn giản chỉ là một thiết bị liên lạc. Giờ đây, người dùng có thể sử dụng để chơi game, gọi điện video, lướt web,… Hãy cùng nhìn lại và xem điện thoại di động đã phát triển như thế nào trong vài thập kỷ qua.

Điện thoại di động đã phát triển như thế nào trong vài thập kỷ qua? - 1

Những năm thập niên 80

Mặc dù điện thoại di động đã được phát triển từ những năm 1960, nhưng chúng không thực sự di động khi cần phải được cấp nguồn điện liên tục. Bên cạnh đó, chúng cũng đắt tiền, vì vậy chỉ những người có những thứ như ô tô mới có thể chi trả được.

Đến năm 1984, mọi người sẽ thấy chiếc điện thoại di động đầu tiên được bán trên thị trường, đó là Motorola DynaTAC 8000X. Nó nặng 1 kg và dài 30 cm. Sản phẩm này có thể đàm thoại trong 30 phút với thời gian chờ 8 giờ.

Những năm thập niên 90

Trước khi điện thoại di động SamsungApple thống trị thị trường, Nokia là cái tên rất nổi bật. Tuy Motorola tiếp tục cải tiến điện thoại di động của mình nhưng Nokia đã đưa mọi thứ lên một tầm cao mới. 

Nokia 1011.

Nokia 1011.

Năm 1993, Nokia phát hành Nokia 1011 - điện thoại đầu tiên sử dụng mạng digital thay vì mạng analog. Điều này có nghĩa là lần đầu tiên điện thoại có thể gửi tin nhắn SMS. Mặc dù nó là một cách giao tiếp cực kỳ phổ biến hiện nay, nhưng phải mất một thời gian mới làm được điều đó.

Nokia 1011 là điện thoại có màn hình hai màu và cho phép lưu trữ 99 địa chỉ liên hệ, nhiều hơn 30 địa chỉ liên hệ của điện thoại Motorola đầu tiên.

Trong suốt những năm 1990, Nokia tiếp tục đổi mới, cuối cùng ra mắt chiếc Nokia 8110 cực kỳ phổ biến. Thập kỷ này cũng chứng kiến ​​sự ra mắt của một trong những chiếc điện thoại mang tính biểu tượng và phổ biến nhất từng được sản xuất của Nokia, đó là chiếc Nokia 3310.

Những năm 2000

Vào đầu những năm 2000, các nhà sản xuất như Sony, LG và Samsung bắt đầu thâm nhập vào thị trường điện thoại di động. Đây cũng là dấu chấm hết cho sự thống trị của Nokia. Điện thoại nắp gập ngày càng trở nên phổ biến với màn hình kép nên người dùng không cần phải mở điện thoại để xem thông báo. Thập kỷ này cũng chứng kiến ​​điện thoại màn hình màu, máy nghe nhạc MP3 tích hợp và WAP là phiên bản cơ bản của Internet. 

Những năm 2010

Có thể cho rằng một trong những bước phát triển lớn nhất trong lịch sử điện thoại di động là sự xuất hiện của những chiếc BlackBerry cho người dùng doanh nghiệp và iPhone. Cả hai công ty này đều đạt được thành công ngày càng lớn trong những năm 2010 và chứng kiến ​​sự phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực điện thoại di động, và điều này đưa chúng ta đến những ngày nay.

iPhone 3GS.

iPhone 3GS.

Điện thoại di động ngày nay

Điện thoại di động không chỉ ngày càng trở nên thông minh hơn mà còn đạt được nhiều sức mạnh xử lý hơn, dữ liệu nhanh hơn và giờ đây có thể gập lại cả với màn hình. Thêm vào tính năng nhận dạng khuôn mặt và dấu vân tay, điện thoại hiện được bảo mật nhất từ ​​trước đến nay. Điều này đã dẫn đến thanh toán trực tuyến và chạm để thanh toán hiện đang là lựa chọn thanh toán được sử dụng nhiều nhất. 

Sự quan trọng của điện thoại di động khiến nhiều người bây giờ sẽ rất khó chịu nếu không có nó. Điều đó chó thấy mọi người đã trở nên phụ thuộc như thế nào vào thiết bị công nghệ này.

Nguồn: [Link nguồn]

Apple sắp khai tử mẫu iPhone được nhiều người yêu quý

Apple dự kiến ​​sẽ khai tử một mẫu iPhone quan trọng trong năm nay, mặc dù công ty vẫn tung ra 4 phiên bản iPhone 14 khác nhau.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Như Quỳnh ([Tên nguồn])
Điện thoại Smartphone Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN