Điện thoại có thực sự giúp xua đuổi được muỗi?

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Đã gần 20 năm kể từ khi cửa hàng ứng dụng Google mở ra thế giới, vẫn có nhiều ứng dụng thực sự hoạt động không như quảng cáo.

Các nhà phát triển đã tận dụng lời phàn nàn của người dùng để đưa ra nhiều giải pháp cho mọi loại vấn đề, bao gồm cả việc xua đuổi những con côn trùng bay khó chịu như muỗi. Tuy nhiên sự thật ra sao?

Điện thoại thực sự không thể giúp đuổi muỗi.

Điện thoại thực sự không thể giúp đuổi muỗi.

Chỉ cần thực hiện tìm kiếm trong Google Play Store với cụm từ ““repel mosquitoes” hoặc “mosquito ultrasounds” với hứa hẹn giúp ngăn chúng xâm nhập vào máu chúng ta sẽ thấy chúng vẫn tồn tại. Tất cả đều dựa vào sóng siêu âm như một phương pháp để xua đuổi chúng, và không chỉ muỗi mà bao gồm tất cả các loại côn trùng.

Nhưng có đúng là sóng siêu âm giúp xua đuổi những sinh vật khát máu này? Chúng ta hãy bắt đầu với việc smartphone chỉ có một loa, hoặc hai loa nếu có âm thanh nổi, để cho phép nhận thông báo và cuộc gọi, đồng thời chúng rất cần thiết để thưởng thức nội dung phát trực tuyến hoặc trò chơi mới nhất.

Tuy nhiên, chúng không có khả năng phát ra sóng siêu âm bởi vì loa smartphone hiện tại hoạt động ở dải tần từ 20 Hz đến 20 kHz, dải tần mà con người có thể nghe được. Siêu âm, như tên gọi của nó, sẽ vượt quá 20 kHz. Chúng bị loại khỏi cuộc chơi smartphone bởi để phát ra siêu âm, chúng sẽ cần một chiếc loa áp điện đặc biệt thứ hai.

Rất nhiều ứng dụng quảng cáo khả năng xua đuổi muỗi có trên Google Play Store.

Rất nhiều ứng dụng quảng cáo khả năng xua đuổi muỗi có trên Google Play Store.

Điều này cho thấy việc smartphone phát ra âm thanh siêu âm là điều không thể. Hơn nữa, muỗi lắng nghe ở dải tần từ 150 Hz đến 500 Hz, điều đó có nghĩa siêu âm không ảnh hưởng chút nào đến hành vi của muỗi.

Trong thực tế, cách đây vài năm, chính OCU (Tổ chức Người tiêu dùng và Người dùng) đã cảnh báo trong một video rằng những ứng dụng này vô dụng. Vì vậy nếu muốn đuổi muỗi, người dùng chỉ có thể sử dụng các phương pháp truyền thống khác đã được chứng minh hiệu quả, như thuốc chống côn trùng. Người dùng nên chú ý đến các chất có trong chúng, hiệu quả nhất là DEET, icaridin hoặc IR3535.

Nguồn: [Link nguồn]

Một tài liệu cập nhật trên trang web của Apple cho biết thời điểm duy nhất người dùng nên đóng một ứng dụng là khi nó không phản hồi hoặc bị treo.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Như Quỳnh - Android Police ([Tên nguồn])
Điện thoại Smartphone Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN