Xóa bỏ mũ bảo hiểm rởm trước 30/4

Đó là khẳng định của ông Trần Hùng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) sau báo cáo kết quả của đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm về kinh doanh mũ bảo hiểm trên thị trường.

Cục quản lý thị trường (Bộ Công Thương) vừa có báo cáo kết quả của đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm về kinh doanh mũ bảo hiểm trên thị trường. Theo đó, sau hơn 1 tháng ra quân (từ 25/2 đến nay), Tổng số cơ sở kinh doanh đã được kiểm tra: 2341 cơ sở. Tổng số cơ sở kinh doanh có vi phạm hành chính: 1136 cơ sở. Tổng số mũ tịch thu, tạm giữ: 69.245 chiếc. Tổng số tiền xử phạt tính đến thời điểm hiện nay: 336.600.000 đồng.

Ông Trần Hùng -Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho biết, qua thực tế kiểm tra cho thấy, hầu hết đơn vị kinh doanh mũ bảo hiểm và mũ có kiểu dáng giống mũ bảo hiểm đều có lỗi vi phạm hành chính. Trong số 69.245 chiếc mũ được kiểm tra thì hành vi vi phạm chủ yếu là hàng hóa không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc.

Các hành vi vi phạm khác bao gồm: vi phạm về đăng ký kinh doanh, không treo biển hiệu của cơ sở kinh doanh theo quy định, không niêm yết giá, niêm yết giá không đúng quy định, kinh doanh sai nội dung đăng ký, chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn, không có dấu hợp quy, không công bố tiêu chuẩn sản phẩm, không ghi nhãn, ghi nhãn không đầy đủ, không ghi nhãn phụ.

Hình thức kinh doanh chủ yếu của các cơ sở kinh doanh là trưng bày lẫn lộn giữa mũ bảo hiểm thật, đạt chất lượng với mũ có kiểu dáng giống mũ bảo hiểm kém chất lượng để gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng và tạo điều kiện để người tiêu dùng lựa chọn mua mũ có kiểu dáng giống mũ bảo hiểm kém chất lượng để tham gia giao thông.

Bước đầu công tác kiểm tra, xử lý vi phạm của lực lượng quản lý thị trường toàn quốc đã lập lại trật tự kỷ cương trong hoạt động sản xuất kinh doanh mũ bảo hiểm. Hiện tượng các loại mũ bảo hiểm, mũ nhựa, mũ thời trang bán lòng đường vỉa hè đã được xử lý nghiêm.

Xóa bỏ mũ bảo hiểm rởm trước 30/4 - 1

Xóa bỏ mũ bảo hiểm rởm trước 30/4

Ông Hùng cũng cho biết, qua công tác kiểm tra xử lý của lực lượng quản lý thị trường và qua 3 ngày đổi mũ bảo hiểm (từ 22 đến 25/3/2013) của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia với hơn 40.000 mũ bảo hiểm cho thấy ý thức của người dân trong việc mua mũ đạt chuẩn để tự bảo vệ cho mình đã được nâng lên.

"Người dân đồng tình cao với việc kiểm tra, xử lý trong hoạt động kinh doanh sản xuất mũ bảo hiểm. Ý thức tự giác tự bảo vệ mình của người dân đã chuyển biến rõ nét. Mọi người đã ý thức và thấy được tác hại của việc đội mũ bảo hiểm không đảm bảo chất lượng, nếu xảy ra tai nạn giao thông sẽ để lại hậu quả, tăng nguy cơ chấn thương vùng đầu"-ông Hùng nói.

Cục Quản lý thị trường cũng cho biết, tới đây sẽ tiếp tục phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, Cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa và Cục Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt tích cực làm công tác tuyên truyền, vận động đến từng hộ dân, người tham gia giao thông chấp hành việc đội mũ bảo hiểm đúng quy chuẩn, có nguồn gốc rõ ràng, không đội mũ bảo hiểm một cách hình thức, đối phó. "Chúng tôi sẽ phối hợp với Cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa thành lập Đoàn kiểm tra về chất lượng sản phẩm, hàng hóa đối với các cơ sở sản xuất mặt hàng mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy và các loại mũ đội đầu khác trên địa bàn cả nước"-ông Hùng cho hay.

"Các cơ quan chức năng sẽ quyết tâm "xóa sổ" mũ bảo hiểm rởm trước 30/4 này. Sau đó, chúng tôi sẽ tiến hành sơ kết đánh giá đợt 1, đề xuất, kiến nghị, phương hướng triển khai trong thời gian tiếp theo nhằm xóa bỏ dần hành vi vi phạm và lập lại kỷ cương pháp luật trong quản lý sản xuất, kinh doanh và sử dụng mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông", ông Hùng khẳng định.

Chia sẻ
Theo Mai Hương (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung