Xăng thế giới “quẫy” khá mạnh

Tin tức về khả năng thế giới sẽ có các biện pháp kích thích tăng trưởng, đặc biệt là ở Mỹ, đã hỗ trợ tốt cho thị trường năng lượng trong phiên cuối tuần. Giá xăng, dầu sưởi đều tăng khá từ 0,7 - 1%, song giá dầu thô chỉ nhích nhẹ.

Chốt phiên giao dịch ngày 15/6, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 7 trên sàn hàng hóa New York chỉ tăng được có 12 cent, tương ứng 0,1%, lên 84,03 USD/thùng. So với cuối tuần trước khi giá dầu đứng ở 84,10 USD/thùng, hiện độ chênh lệch giữa hai tuần chỉ có 7 cent, mức giảm không đáng kể.

Cơ sở để dầu thô tăng giá trở lại trong vài phiên gần đây là việc nhà đầu tư tin tưởng các ngân hàng trung ương sẽ có động thái phối hợp tác chiến hỗ trợ thị trường một khi cuộc bầu cử Hy Lạp gây ra những biến động bất thường trên các thị trường tài chính. Và việc này nếu xảy ra sẽ là lực đỡ tốt cho giá dầu.

Thông tin về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cùng các ngân hàng trung ương khác trong Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) sẵn sàng đưa ra gói kích thích kinh tế mới, vốn xuất phát từ một bản tin của hãng Reuters hôm 14/6. Hầu hết các giao dịch khởi sắc hai ngày qua đều trên cơ sở tin này.

Thêm vào đó, những số liệu công bố gần đây cho thấy nền kinh tế Mỹ đang hồi phục ở mức rất chậm cũng dẫn tới những đồn đoán về khả năng Cục Dự trữ Liên bang sẽ buộc phải có động thái mới để kích thích tăng trưởng. Một trong những động thái được kỳ vọng nhất là gói nới lỏng định lượng thứ 3 (QE3).

Tuy nhiên, những thông tin kinh tế yếu kém của Mỹ cùng với nguy cơ Hy Lạp phải rời bỏ Khu vực đồng tiền chung châu Âu sau bầu cử và gây ra những biến động trên các thị trường tài chính, cũng là những yếu tố trở ngại lớn nhất đối với đà thăng tiến của giá dầu, khiến mức tăng ngày hôm qua không đáng kể.

Trong khi, giá xăng tăng mạnh với 2,5 cent (+1%) lên 2,7 USD/gallon, nâng mức tăng cả tuần lên 0,6%. Dầu sưởi chốt ở 2,65 USD/gallon, tăng 2 cent (+0,7%), nhưng giảm nhẹ so với mức 2,67 USD chốt tuần trước. Khí tự nhiên giảm 3 cent, xuống còn 2,47 USD/ triệu BTU nhưng tăng 7,4% so với tuần trước.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệp Anh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN