TQ: Chi tiêu xa xỉ sụt giảm nghiêm trọng

Sáu tháng kể từ khi ông Tập Cận Bình được bầu làm Chủ tịch nước Trung Quốc, một loạt biện pháp “thắt lưng buộc bụng” đã được đưa ra. Theo đó, kể từ đầu tháng 12 năm ngoái, sau khi các biện pháp này được áp dụng, Trung Quốc đã chứng kiến sự sụt giảm nghiêm trọng trong chi tiêu xa xỉ, đặc biệt trong lĩnh vực nhà hàng cao cấp.

Các nhà hàng cao cấp của nước này phải đứng trước hai sự lựa chọn khó khăn, phục vụ thực phẩm giá cả phải chăng hoặc đóng cửa. 

Tại Bắc Kinh, nhiều nhà hàng cao cấp buộc phải đang chuyển sang phục vụ buffet, lẩu và các loại thực phẩm giá rẻ khác để trụ vững trong bối cảnh mới, theo Sina News.

Jingya, trước đây được biết là nhà hàng cho những thực khách "sành ăn hạng nhất,". Tuy nhiên, hôm thứ Tư vừa rồi, nhà hàng công bố rằng sẽ chuyển sang phục vụ số đông. Teho đó, trong tháng Bảy, nhà hàng sẽ chú trọng phục vụ các món lẩu và mở các quầy thực phẩm tại các trạm tàu điện ngầm xung quanh Bắc Kinh.

TQ: Chi tiêu xa xỉ sụt giảm nghiêm trọng - 1

Nhà hàng Jingya sang trọng tại Bắc Kinh

Quan Ju De [Toàn Tụ Đức], nhà hàng vịt quay Bắc Kinh nổi tiếng, lại đang có hai ngày giảm giá 80% tại các chi nhánh trên toàn Trung Quốc. Nhà hàng nổi tiếng này cũng đang quang bá "Buffet vịt tự chọn” và khẳng định đây sẽ là dòng kinh doanh chính của nhà hàng trong tương lai. Nhà hàng đang cố gắng giảm chi phí của các thực khách và tạo cơ hội cho họ được ăn nhiều và trả ít hơn.

TQ: Chi tiêu xa xỉ sụt giảm nghiêm trọng - 2

Nhà hàng Quan Ju De tại Bắc Kinh

Những nhà hàng đang chật vật tìm một cơ hội sống sót bằng cách thích nghi với hoàn cảnh kinh tế mới. Ngược lại, một nhà hàng cao cấp có trụ sở tại Thượng Hải, Meilin Ge, đóng cửa chi nhánh Bắc Kinh vào tuần trước, bởi vì doanh thu giảm mạnh kể từ khi kế hoạch thắt lưng buộc bụng đã được đưa ra, theo Sina News.

Hiệu quả kinh doanh kém của nhà hàng "đã trở thành một xu hướng phổ biến năm nay. Những nhà hàng sang trọng, phục vụ đồ ăn đắt tiền đã, đang và sẽ tiếp tục chịu những ảnh hưởng nặng nề. Theo ước tính của Hiệp hội Ẩm thực Trung Quốc, doanh số bán hàng của một số nhà hàng cao cấp Trung Quốc giảm hơn 50%. Đặc biệt, những nhà hàng có doanh thu hàng năm hơn hai triệu nhân dân tệ (325.670 USD) đã phải trải qua tăng trưởng âm lần đầu tiên kể từ khi cải cách kinh tế của Trung Quốc bắt đầu vào cuối những năm 1970, theo Sina News.
 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Trang (Theo IB Times) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN