Sau scandal trái cây TQ, hoa quả nội tăng giá

Sau nhiều vụ việc lùm xùm liên quan đến chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đối với hoa quả có nguồn gốc từ nước ngoài, người tiêu dùng đã bắt đầu biết “sợ”.

Át thị trường...

Sau một loạt “scandal” về rau, quả TQ sử dụng độc tố trong trồng trọt, người tiêu dùng VN nhiều tháng nay đã tỏ ý dè chừng hơn với những thực phẩm nhập khẩu từ nước này vốn dĩ lâu nay vẫn bày bán tràn lan trên thị trường nội địa. Vào tháng 5, người dân bàng hoàng với báo chí TQ đưa tin về việc nông dân vùng Sơn Đông dùng formaldehyde để phun lên rau cải thảo, mục đích giúp rau tươi lâu hơn. Sau đó không lâu, vào giữa tháng 6, giới chức TQ một lần nữa lên tiếng thừa nhận, nông dân trồng táo vùng Yên Đài đã dùng nylon tẩm thuốc bảo vệ thực vật siêu độc hại bọc táo ngay từ khi còn ở trên cây. Đáng nói, loại táo bị tẩm thuốc sâu là loại táo đỏ Fuji nổi tiếng, chiếm đến 40% táo đỏ Fuji trên thị trường thế giới, trong đó có VN. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, lượng táo, lê tại VN nhập khẩu từ TQ hằng năm chiếm hơn 48% trên thị trường.

Người dân bàng hoàng khi báo chí Trung Quốc đưa tin về việc nông dân vùng Sơn Đông dùng formaldehyde để phun lên rau cải thảo, mục đích giúp rau tươi lâu hơn.

Mặc dù các mẫu táo và cải thảo TQ được Cục Bảo vệ thực vật lấy mẫu kiểm nghiệm và kết quả khả quan với dư lượng các chất độc hại nói trên dưới ngưỡng cho phép, nhưng dường như người tiêu dùng đã bắt đầu thay đổi thói quen sử dụng thực phẩm, trong đó rất dè dặt với trái cây dán mác ngoại nhập. Sáng 6.7, khảo sát một số chợ dân sinh ở HN, mới thấy đúng là trái cây TQ yếu thế hơn rất nhiều so với các sản vật nội địa – điều được cho là khác hẳn so với mọi năm. Chị Hoa – tiểu thương chợ Nam Đồng (Hà Nội) cho hay: “Từ đầu năm đến giờ, cứ mùa nào thức ấy, tôi nhập hàng từ các tỉnh về bán, vừa tươi ngon lại đảm bảo”. Theo chị Hoa, nếu như năm ngoái dân tình hào hứng với dưa vàng, táo, đào tiên... xuất xứ TQ thì năm nay, các loại trái cây nội chính cống như vải Lục Ngạn, bưởi da xanh, đào Sa Pa... lấn át hết sạp hàng của chị. Ngoài các trái cây quen thuộc, không ít tiểu thương chịu khó lùng sục nhiều loại trái cây lạ để đổi món cho khách hàng như mận hậu (mận có kích cỡ to hơn mận thông thường và vị rất ngọt), xoài Mộc Châu, nho Đà Lạt... Những loại trái cây này thu hút rất đông sự chú ý của các bà nội trợ bởi tâm lý yên tâm hẳn khi thấy những trái cây “nhà trồng được”.

Sau scandal trái cây TQ, hoa quả nội tăng giá - 1

Trái cây nội tràn các chợ dân sinh

...và được cả giá

Điều đáng ghi nhận là thời điểm này, trái cây nội được bán với giá cao hơn hẳn so với mọi năm. Cụ thể, đặc sản vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) dù chính vụ vẫn được bán với giá 30.000đ/kg, bưởi da xanh từ 50.000 – 90.000đ/kg tùy loại, đào Sa Pa giá 35.000đ/kg... Theo chị Thu - tiểu thương buôn trái cây ở chợ Ngọc Hà (Q.Ba Đình), vải luôn đứng đầu danh sách trái cây bán chạy của chị, lúc đầu mùa giá vải lên đến 50.000đ/kg. Mức giá này đã tăng gấp rưỡi so với giá cùng thời điểm năm ngoái, song vẫn được người tiêu dùng ưa chuộng. Mỗi ngày chị Thu nhập mỗi loại khoảng 20kg và dù giá cao vẫn rất đắt hàng. Các loại dưa vàng, đào tiên, lê, đặc biệt là táo đỏ... từ TQ tuyệt nhiên không thấy xuất hiện nhiều, có cũng chỉ lác đác vài hàng. Cũng theo chị Thu, đặc sản từ miền Nam năm nay cũng đắt khách dù giá cao hơn năm ngoái, cụ thể thanh long 30.000đ/kg, chôm chôm 25.000đ/kg, bơ sáp 35.000đ/kg...

Với tình hình hoa quả nội được giá và chiếm lĩnh thị trường hiện nay, ông Đinh Văn Hương - Chủ tịch Hiệp hội Rau quả VN phấn khởi cho biết, đây là cơ hội để hoa quả trong nước chiếm lĩnh thị trường. Tuy nhiên, theo ông Hương, trái cây TQ bấy lâu lấn lướt thị trường VN cũng bởi chủng loại đa dạng, mẫu mã đẹp mà quan trọng, giá rất rẻ so với hoa quả nội. “Chính vì thế, các nhà vườn cũng như DN, HTX sản xuất ngoài nâng cao sản lượng, cần chú trọng về chất lượng, cũng như giảm các khâu trung gian để làm sao hạ giá thành tốt nhất khi đến tay người tiêu dùng” - ông Hương nói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Hà (Lao động)
Báo lỗi nội dung