Ô nhiễm không khí nặng nề: Nhu cầu về điều hòa lọc không khí tăng cao

Thứ Tư, ngày 02/10/2019 10:00 AM (GMT+7)

Chất lượng không khí tại các thành phố lớn hiện nay như Hà Nội, TP HCM đã vượt ngưỡng báo động đỏ, trở thành vấn đề “nóng” được cả xã hội quan tâm. Người dân sinh sống tại các tỉnh thành này đã tìm đến những sản phẩm điều hòa thanh lọc không khí để bảo vệ sức khỏe của gia đình.

Ô nhiễm không khí vượt ngưỡng báo động đỏ

Những ngày gần đây, vấn để ô nhiễm không khí được nhắc đến liên tục trên các phương tiện truyền thông. Thủ đô Hà Nội luôn nằm trong top những thành phố có mức độ ô nhiễm không khí hàng đầu thế giới, vượt mức báo động đỏ. Những hạt bụi mịn có kích thước siêu nhỏ, chỉ vài micromet lơ lửng và choán đầy trong bầu không khí, đang gây ra nhiều nguy cơ sức khỏe cho con người hơn bao giờ hết. Ô nhiễm bụi trong không khí là thủ phạm gây nên các bệnh về đường hô hấp, làm tổn thương tim, phổi, gây nên tình trạng đau đầu, khó thở…

Ô nhiễm không khí nặng nề: Nhu cầu về điều hòa lọc không khí tăng cao - 1

Tình trạng ô nhiễm bụi tại Hà Nội

Để hạn chế những tác nhân xấu của ô nhiễm không khí đến sức khỏe, các gia đình sinh sống tại các tỉnh thành ô nhiễm đã “tự cứu mình” bằng các giải pháp như đeo khẩu trang chống bụi khi ra đường, sắm mới các thiết bị lọc không khí hoặc lựa chọn mua sản phẩm điều hòa có tính năng thanh lọc không khí…

Dạo một vòng quanh các trung tâm điện máy dễ dàng nhận thấy nhu cầu mua sắm máy lọc không khí và điều hòa thanh lọc không khí tăng cao. Nhiều nhà sản xuất cũng nhanh chóng tung ra thị trường các sản phẩm lọc không khí đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Anh Nam (Đống Đa, Hà Nội) sau khi cân nhắc kĩ lưỡng đã lựa chọn sản phẩm điều hòa V10APF có tính năng thanh lọc không khí để lắp đặt cho ngôi nhà của mình. “Khí hậu ngày càng nóng lên, thời gian sử dụng điều hòa kéo dài đến 9-10 tháng/năm. Chất lượng không khí thì ô nhiễm nên tôi lựa chọn điều hòa có kèm tính năng thanh lọc không khí. Chỉ một sản phẩm mà đáp ứng được cả 2 nhu cầu cần thiết của gia đình tôi”, anh Nam chia sẻ.

Tận hưởng bầu không khí mát lạnh và trong lành với điều hòa “2in1”

Sản phẩm điều hòa V10APF anh Nam lựa chọn là một điểm sáng trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Đây là dòng sản phẩm “2 trong 1”, vừa là chiếc điều hòa có tính năng làm lạnh lại vừa như chiếc máy lọc không khí. Người dùng có thể sử dụng tính năng thanh lọc không khí mà không cần bật điều hòa.

Ô nhiễm không khí nặng nề: Nhu cầu về điều hòa lọc không khí tăng cao - 2

Chất lượng không khí được hiển thị thông qua 6 màu sắc

Được trang bị bộ cảm biến PM1.0, điều hòa V10APF có khả năng phát hiện các siêu bụi với kích thước chỉ khoảng 1 µm (khói thuốc, vi khuẩn…). Ngay khi khởi động điều hòa, bộ cảm biến tự động được kích hoạt, đánh giá chất lượng không khí và hiển thi thông qua 6 màu sắc ở đèn báo hiển thi. Khi nhận thấy chất lượng không khí chưa đạt chuẩn, 5 triệu ion được phát ra, bắt giữ những tác nhân bụi bẩn, trả lại bầu không khí trong lành cho ngôi nhà.

Thử nghiệm thực tế: Khả năng lọc không khí của điều hòa LG V10APF

Sở dĩ điều hòa LG V10APF được người dùng tín nhiệm là bởi khả năng lọc không khí của sản phẩm này đã được giới chuyên môn thử nghiệm thực tế tại phòng khách rộng 18 mét vuông tại một chung cư ở Hà Nội với sản phẩm V10APF có công suất 9200 BTU.

Ô nhiễm không khí nặng nề: Nhu cầu về điều hòa lọc không khí tăng cao - 3

Nồng độ bụi không khí trước khi bật điều hòa

Trước khi test, máy đo nồng độ bụi không khí chuyên dụng HT9600 đo được chỉ số PM2.5 là 49 microgam/m3 và chỉ số PM10 là 149 microgam/m3. Khi đó, bảng điều khiển trên điều hòa LG hiện lên cảnh báo màu vàng, tức chất lượng không khí ở mức không thật tốt với sức khỏe.

Ô nhiễm không khí nặng nề: Nhu cầu về điều hòa lọc không khí tăng cao - 4

Nồng độ bụi không khí sau khi bật điều hòa 30 phút

Sau khi bật điều hòa 30 phút thì chỉ số PM2.5 chỉ còn 26 microgam/m3 và PM10 là 78 microgam/m3, tức là mức độ bụi đã giảm được một nửa so với ban đầu.

Để đảm bảo độ chính xác, giới chuyên môn tiếp tục đo nồng độ không khí ở một thời điểm khác. Trước lúc bật điều hòa, nồng độ bụi thực tế trong phòng vượt ngưỡng an toàn, chỉ số PM2.5 là 57 microgam/m3 và chỉ số PM10 lên tới 911 microgam, ở mức ô nhiễm nghiêm trọng.

Ô nhiễm không khí nặng nề: Nhu cầu về điều hòa lọc không khí tăng cao - 5

Nồng độ bụi trước khi bật điều hòa

Sau 8 tiếng bật điều hòa, chỉ số PM2.5 chỉ còn có 4 microgam/m3 và chỉ số PM10 là 26 microgam/m3. Lúc này, bảng điều khiển hiện lên thông báo màu xanh đồng nghĩa với việc không khí trong phòng đang rất an toàn và trong lành.

Ô nhiễm không khí nặng nề: Nhu cầu về điều hòa lọc không khí tăng cao - 6

Nồng độ bụi sau 8 giờ bật điều hòa

Không chỉ đạt hiệu quả ở tính năng thanh lọc không khí, dòng điều hòa V10APF còn ghi điểm bởi khả năng tiết kiệm điện nhờ khả năng làm lạnh nhanh hơn 40%, tiết kiệm 70% năng lượng tiêu thụ.

(Khám Phá).