Nông dân lại ồ ạt bỏ lúa trồng cam sành

Nông dân nhiều nơi ở ĐBSCL đang ồ ạt phá bỏ lúa và nhiều cây ăn trái khác để trồng cam sành vì thấy cam sành có giá. Tuy nhiên việc mở rộng diện tích ồ ạt có thể sẽ kéo theo nhiều hệ lụy.

“Vỡ quy hoạch”

Ông Trần Văn Hùng, 57 tuổi, ở xã Thuận Thới (Trà Ôn, Vĩnh Long), giải thích việc phá bỏ 0,3 ha ruộng lúa để trồng cam sành là do làm lúa nhiều năm không khá lên được.

“Mấy năm gần đây, vào vụ nghịch, giá cam sành tại vườn 30.000 đ/kg, thấp hơn cũng 25.000 đ/kg, còn mùa thuận không dưới 10.000 đ/kg, gấp hàng chục lần làm lúa nên người trồng cam sành sống khỏe. Gia đình tôi bỏ lúa làm theo”, ông Hùng nói.

Xã Thuận Thới có diện tích cam sành mới trồng lớn nhất huyện Trà Ôn, đến nay là 54 ha, trong đó 24 ha chuyển từ lúa.

Chủ tịch UBND xã Thuận Thới Tô Văn Thanh cho biết: “Diện tích trồng cam sành ở xã ngày càng tăng”.

Nông dân lại ồ ạt bỏ lúa trồng cam sành - 1
Ông Nguyễn Văn Phúc ở xã Tân Thành (TX Ngã Bảy, Hậu Giang) vừa chuyển 0,9 ha lúa sang trồng cam.

Thống kê sơ bộ Phòng NN&PTNT huyện Trà Ôn, diện tích cam sành toàn huyện lên đến 2.400 ha, tập trung ở các xã Thuận Thới, Thiện Mỹ, Vĩnh Xuân và các xã chuyên canh cây ăn trái như Tích Thiện, Phú Thành, Lục Sĩ Thành.

Ở tỉnh Hậu Giang, nông dân TX Ngã Bảy cũng đã chuyển khoảng 90 ha đất lúa sang trồng cam sành. Toàn thị xã hiện đã có 2.150 ha cam, vượt quy hoạch 150 ha.

Ông Nguyễn Văn Phúc ở xã Tân Thành, vừa về quê vợ ở xã Đại Thành chuyển 0,9 ha lúa sang cam sành, khi 1,1 ha chuyển xoài sang cam ở quê ông cho trái vụ đầu mà được hơn 300 triệu.

Ông cho biết, đang thuê 0,8 ha đất kế bên với giá 100 triệu đồng/8 năm để trồng cam tiếp. “Ở đây bây giờ không có gì bằng cây cam, giá trái có thấp cũng hơn làm lúa”, ông Phúc nói.

Ông Ngô Văn Khởi, Phó phòng Kinh tế TX Ngã Bảy, than thở là địa phương quyết liệt khuyến cáo người dân không trồng thêm cam sành nhưng bà con vẫn ồ ạt bỏ lúa trồng cam.

GĐ Sở NN&PTNT tỉnh Hậu Giang Nguyễn Văn Đồng cho biết, hiện diện tích trồng cam của tỉnh đã vượt quy hoạch gần 40%, chủ yếu ở TX Ngã Bảy và huyện Châu Thành.

Nguy cơ

Phó phòng NN&PTNT huyện Trà Ôn Nguyễn Minh Thuận trăn trở: “Người dân tìm kiếm cách nâng cao hiệu quả kinh tế trên đất đai là điều đáng mừng. Tuy nhiên, thấy người khác làm có chút lợi rồi ồ ạt làm theo thì lại là nguy cơ. Bởi vì, nếu không biết cách chọn giống, không nắm vững kỹ thuật trồng và chăm sóc thì cam sành chắc chắn không mang lại kết quả như mong đợi”.

Trưởng phòng NN&PTNT huyện Trà Ôn Nguyễn Văn Tám dự báo diện tích trồng cam sành còn tiếp tục tăng lên. Ông lo cứ đà này sẽ “kéo theo nhiều hệ lụy về giá cả, đầu ra cũng như năng suất, chất lượng”.

Chung nỗi lo lắng, Phó phòng Kinh tế TX Ngã Bảy Ngô Văn Khởi tính toán, sản lượng cam sành hiện nay ở thị xã là hơn 14.500 tấn, sau hai năm nữa, với diện tích bây giờ nếu đồng loạt cho trái thì sẽ có khoảng 40 ngàn tấn.

“Chưa lường được diện tích cam sành mở rộng thêm trong thời gian tới là bao nhiêu nữa, khủng hoảng thừa đã dễ thấy”, ông Khởi băn khoăn.

GĐ Sở NN&PTNT tỉnh Hậu Giang Nguyễn Văn Đồng nói, sẽ có các biện pháp quyết liệt để bà con không chuyển đất lúa trong quy hoạch sang trồng cam, đồng thời thúc đẩy tìm đầu ra ổn định cho trái cam. Nhưng biện pháp cụ thể như thế nào đến giờ chưa biết được. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Tính - Gia Thọ (Báo Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN