Những loại thực phẩm nào sẽ đắt đỏ hơn trong năm 2022?

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Từ đồ ngọt đến rau củ, USDA đưa ra danh sách các loại thực phẩm đang trở nên đắt đỏ hơn trong năm nay. Khủng hoảng khí hậu cũng đã làm cho nguồn cung lương thực trở nên tồi tệ hơn do thời tiết khó lường.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã công bố dự báo giá thực phẩm năm 2022 và họ nhận thấy rằng nhiều loại thực phẩm, từ đồ ngọt đến trái cây, có thể sẽ ngày càng đắt hơn. Sau cuộc tấn công của Nga vào Ukraine vào tháng trước, Mỹ đã trừng phạt Nga và làm gián đoạn các chuỗi cung ứng liên quan đến rất nhiều nước trên thế giới.

Những loại thực phẩm nào sẽ đắt đỏ hơn trong năm 2022? - 1

Theo USDA, giá lương thực trong tháng 2 năm 2022 cao hơn 7,9% so với tháng 2 năm 2021 và nó cho thấy xung đột ở Ukraine là nguyên nhân chính khiến giá cả tăng cao.

Mỹ không phải là quốc gia duy nhất cảm thấy ảnh hưởng của sự gián đoạn chuỗi cung ứng. Chương trình Lương thực Thế giới vào tháng trước, theo Axios, cho rằng các nước phụ thuộc rất nhiều vào lúa mì từ Ukraine. Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres cảnh báo rằng chuỗi cung ứng lương thực của Ukraine đang "tan rã" và tác động sẽ xảy ra trên toàn cầu.

Những loại thực phẩm nào sẽ đắt đỏ hơn trong năm 2022? - 3

Ngay cả trước cuộc tấn công của Nga, cuộc khủng hoảng khí hậu ngày càng tồi tệ đã khiến nguồn cung cấp lương thực trở nên căng thẳng. Một bài báo của Liên Hợp Quốc báo cáo rằng trong ba thập kỷ tới, "nguồn cung cấp lương thực và an ninh lương thực sẽ bị đe dọa nghiêm trọng nếu ít hoặc không có hành động nào để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.”

Các mô hình thời tiết khó lường có thể ảnh hưởng đến sản xuất lương thực, như đã thấy với nguồn cung cấp cá và tôm hùm khi nhiệt độ nước biển tăng lên, và các cố vấn khí hậu đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hành động ngay tức thì để giảm lượng khí thải carbon và chuyển đổi sang năng lượng sạch trước khi quá muộn.

Do gián đoạn chuỗi cung ứng và biến đổi khí hậu, dưới đây là tất cả các loại thực phẩm đang trở nên đắt hơn trong năm nay:

Chất béo và dầu: đắt hơn 6-7%

Trái cây tươi: đắt hơn 5-6%

Rau tươi: đắt hơn 1-2%

Trái cây và rau đã qua chế biến: đắt hơn 4,5-5,5%

Đường và đồ ngọt: đắt hơn 3-4%

Ngũ cốc và các sản phẩm bánh: đắt hơn 3-4%

Đồ uống không cồn: đắt hơn 3,5-4,5%

Nguồn: http://danviet.vn/nhung-loai-thuc-pham-nao-se-dat-do-hon-trong-nam-2022-50202284191713590.htm

Những viên đá đắt giá nhất thế giới, có tiền cũng khó mua

Đá quý là một số kho báu tự nhiên tinh tế nhất của trái đất. Mọi người trên khắp thế giới đã đánh giá cao giá trị của chúng trong chiều dài suốt lịch sử vì những lý...

Chia sẻ
Theo Huy Nguyễn (Theo BI) (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung