"Nhãn Tàu hàng Việt, không mua đừng hỏi"

Sự kiện: Hàng Tết 2019

Bánh kẹo đầy chữ Trung Quốc nhưng người bán nói "của Việt Nam, ăn thoải mái không phải lo", hỏi kỹ thì người bán lườm nguýt: “Mua được bao nhiêu mà hỏi nhiều”, “Bày đặt nguồn với chả gốc, không mua thì đừng hỏi”…

Giáp Tết, chợ Đồng Xuân lại nhộn nhịp hoạt động hết công suất khi điểm trung chuyển hàng hóa thực phẩm tiêu dùng này đón các đầu mối bán lẻ các tỉnh ùn ùn về nhập hàng.

Khu bán kẹo bánh, ô mai, tràn ngập các loại bánh kẹo cân lòe loẹt, người ra vào nườm nượp. Thấy có khách hỏi mua bánh kẹo cân về bán, một chủ quầy vồn vã giới thiệu loại kẹo rẻ nhất giá 35.000 đồng, kẹo dẻo trái cây, kẹo dẻo ngô từ 40.000- 60.000 đồng, sô cô la tùy loại từ 55.000- 100.000 đồng/kg. Ở đây toàn các tỉnh xa đến lấy sỉ. Nói rồi người bán nhặt vài ba loại kẹo bảo cứ ăn thử xem, ưng loại nào thì  mua.

Cầm trên tay loại kẹo trên vỏ chỉ có chữ Trung Quốc, bà chủ quầy hàng liền nhanh nhảu quảng cáo: “Loại ốc quế này ngon lắm, cái này không mua nhanh là hết đấy”.

Khi phóng viên thắc mắc về nguồn gốc, hạn sử dụng của sản phẩm thì người bán trấn an: “Bánh kẹo toàn của Việt Nam, cứ ăn thoải mái, không phải lo".

"Nếu mua về ăn Tết thì nên mua loại 70.000 trở lên, loại 35- 40 thì nói chung ăn toàn bột thôi. Đó là chị khuyên thật thế. Ở chợ Đồng Xuân này giá thế là rẻ nhất rồi, không mua ở đây thì chả mua được ở đâu rẻ hơn đâu”, người bán nói.

"Nhãn Tàu hàng Việt, không mua đừng hỏi" - 1

Bánh kẹo cân không rõ nguồn gốc, không hạn sử dụng. Ảnh D.T

Ghé tất cả các sạp, bánh kẹo cân tuyệt nhiên không hề có nhãn mác, hạn sử dụng. Hỏi về nguồn gốc, chất lượng của những loại bánh kẹo cân nếu không phải là những câu trả lời ậm ờ, lấp lửng thì chỉ nhận được sự gắt gỏng, lườm nguýt của người bán: “Mua được bao nhiêu mà hỏi nhiều”, “Bày đặt nguồn với chả gốc, không mua thì đừng hỏi”…

Chọn mua bánh kẹo cân tại chợ Đồng Xuân, chị Bích cho biết không phải ai cũng có điều kiện mua bánh kẹo xịn, những loại này giá rẻ nên nhập về bán lẻ ở quê chạy lắm, nhất là những loại kẹo dẻo. Giá cả hợp lý, ăn ngon thì họ mua chứ mấy ai ngồi mà truy xem ở đâu.

Cũng theo chia sẻ của một số người bán thì năm nay kinh tế khó khăn, mặc dù bánh kẹo không tăng như năm ngoái đến thời điểm này khi nửa tháng nữa là đến Tết dương lịch và hơn một tháng nữa là Tết Nguyên đán nhưng không có đơn đặt hàng lớn. Đa số khách hàng mới chỉ mua lẻ vài cân. Thậm chí anh Dũng chủ một quấy hàng bánh kẹo tại chợ Đồng Xuân cho biết từ sáng đến giờ chưa bán được cho ai. “Giá thế này còn chưa thấy ai mua, mình tăng giá chắc chỉ có nước ngồi chơi”.

"Nhãn Tàu hàng Việt, không mua đừng hỏi" - 2

Bánh kẹo cân chỉ từ 35.000- 100.000 đồng/kg

Chị Hương, chủ một quầy hàng khác cũng cho biết, năm nay dự đoán kinh tế khó khăn, sức mua yếu, các ki ốt ở chợ Đồng Xuân đều nhập hàng ít hơn mọi năm nên khách hàng cứ chần chừ đợi đến đầu hoặc giữa tháng 12 âm lịch mới mua kẹo thì lúc đấy không “bói” ra kẹo cân ngon mà mua đâu.

Hàng chục loại ô mai xanh, đỏ, tím, vàng…màu sắc lòe loẹt được đựng trong khay, chậu bày bán quanh năm tại chợ Đồng Xuân không có ngày sản xuất hạn sử dụng. Mỗi quầy hàng chỉ dán nhãn tên và giá tiền của các loại ô mai để phân biệt như mơ, mận, me, gừng, táo... Do giá mềm và hợp khẩu vị nên dù phớt lờ những điều kiện VSATTP, ô mai “ba không” vẫn rất hút khách.

"Nhãn Tàu hàng Việt, không mua đừng hỏi" - 3

Ô mai không rõ nguồn gốc tại chợ Đồng Xuân. Ảnh D.T

Mặt hàng bánh kẹo cũng không ngoại lệ. Bánh kẹo cân không nguồn gốc, không nhãn mác, không hạn sử dụng được đựng trong rổ nhựa, túi bóng, bán với giá chỉ từ 30.000- 100.000 đồng/kg. 

Bánh kẹo, ô mai là những loại thực phẩm không thể thiếu trong những ngày Tết nhưng việc nhập nhèm nguồn gốc, chất lượng sản phẩm là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe của người tiêu dùng, không ai hay biết những sản phẩm này có đảm bảo chất lượng an toàn cho người sử dụng hay không.

Sát Tết, thị trường bánh kẹo vào mùa làm ăn nhưng việc quản lý chất lượng các sản phẩm không rõ nguồn gốc vẫn dường như đang bỏ ngỏ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Thùy (Infonet.vn)
Hàng Tết 2019 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN