Nâng giá trị cà phê xuất khẩu bằng cách nào?

Các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê nên hạn chế bán qua các công ty thương mại trung gian mà nên tập trung tìm cách bán hàng trực tiếp cho các công ty rang xay quốc tế nhằm tăng giá trị hạt cà phê xuất khẩu của Việt Nam.

Đây là một trong những nội dung mà Câu lạc bộ Doanh nghiệp xuất khẩu cà phê hàng đầu Việt Nam thống nhất đưa ra biện pháp kinh doanh trong mùa vụ tới, niên vụ 2012-2013.

Theo ông Đỗ Hà Nam, Phó chủ tịch Hiệp hội Cà phê ca cao Việt Nam (Vicofa), Chủ tịch Câu lạc bộ Doanh nghiệp xuất khẩu cà phê hàng đầu Việt Nam, việc tăng cường bán cà phê trực tiếp cho những nhà rang xay quốc tế sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhiều chi phí hơn trong kinh doanh xuất khẩu cà phê. Trong niên vụ 2011 - 2012, các công ty Intimex HCM, Simexco, Phúc Sinh đã bán hàng trực tiếp cho các nhà rang xay quốc tế ngay từ đầu vụ.

Ông Nam cho biết, trong niên vụ 2012-2013, Vicofa sẽ thống nhất sử dụng chung một hợp đồng mẫu cho các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê. Hợp đồng mẫu mới sẽ giúp cho các doanh nghiệp chủ động hơn trong việc đàm phán với các nhà nhậu khẩu. Theo đó, hợp đồng sẽ quy định điều kiện hợp đồng bình đẳng giữa người mua và người bán, phù hợp với thông lệ kinh doanh quốc tế, tránh sự chi phối của nhà nhập khẩu ở soạn thảo hợp đồng. Vicofa cũng khuyến khích các doanh nghiệp tích cực triển khai các loại hình cà phê có chứng nhận như UTZ (Chương trình chứng nhận cà phê toàn cầu.), 4C (Tổ chức quốc tế thực hiện bộ nguyên tắc chung cho cộng đồng cà phê).

Theo Tổng cục thống kê, niên vụ cà phê 2011-2012 của Việt Nam đã xuất khẩu khoảng 1,6 triệu tấn, tương đương 26,1 triệu bao, tăng 36,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là lần đầu tiên Việt Nam vươn lên vị trí đầu bảng về xuất khẩu cà phê trên thế giới. Vicofa cũng đưa ra dự báo, sản lượng cà phê Việt Nam niên vụ 2012-2013 sẽ giảm khoảng 15-20%.

Sản lượng trong vụ mới giảm theo kinh nghiệm của nông dân, sau năm được mùa thì sản lượng vườn cây vụ sau sẽ giảm. Ngoài việc số lượng diện tích vườn cây già cỗi ngày càng tăng cao, thời tiết khí hậu cuối mùa dự báo sẽ có những biến động bất thường, mưa bão kéo dài vào thời kỳ thu hoạch cũng sẽ làm sản lượng phê trong vụ mới giảm. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Sơn Nghĩa (Thời báo Kinh tế Sài Gòn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN