Muối ế ẩm, diêm dân ồ ạt bỏ nghề

Giá mỗi cân muối rẻ không bằng mớ rau, khiến cho nhiều nông dân ở Nam Định đang đồng loạt bỏ nghề làm muối, khiến nguồn cung ở đây sụt giảm mạnh.

Cánh đồng muối Bạch Long - “thủ phủ” sản xuất muối thuộc huyện Giao Thủy thời điểm này vắng hoe, chẳng khác nào một bãi hoang. Cả cánh đồng rộng tới 250ha, thi thoảng mới có một vài người qua lại đẩy xe muối.

Nữ diêm dân tên Hồng đang cào muối nói: “Giá muối năm nay tuy có tăng và bán được 1.500 đồng/kg, nhưng tính ra thu nhập cũng chẳng được bao nhiêu. Làm quần quật cả tháng, cũng chỉ được chừng 400.000 đồng. Giờ nhà chỉ còn mỗi tôi làm cầm chừng thôi, còn chồng tôi đã đi lên Hà Nội tìm việc khác rồi”.

Muối ế ẩm, diêm dân ồ ạt bỏ nghề - 1

Do nhiều diêm dân bỏ nghề, nên nguồn cung về muối ở Nam Định đã giảm hẳn.

Hiện tại ở Bạch Long đang có khoảng 1.000 hộ làm nghề muối, trong đó có 100 hộ làm muối kết hợp với nuôi trồng thủy sản, còn lại 900 hộ chuyên làm muối. Song theo ghi nhận, thời gian gần đây, số hộ diêm dân bỏ nghề ngày càng tăng. Ông Nguyễn Hồng Khang - Chủ tịch UBND xã cho biết: “Khó khăn lớn nhất đối với nghề sản xuất muối ở Bạch Long hiện nay là cơ sở hạ tầng không được đầu tư, giá cả thu mua lại bấp bênh. Do đó, nhiều diêm dân đã bỏ nghề, chuyển sang làm nghề khác”.

Theo ông Khang, năm nay do thời tiết mưa nhiều nên lượng muối làm ra không đủ cung ứng nhu cầu. Hiện ở địa bàn xã Bạch Long có 4 công ty của Nhà nước và hơn 30 đại lý thu mua muối. Muối khan hiếm nên có những thời điểm, hàng đoàn xe nằm chờ “ăn muối” cả tháng mà vẫn không có hàng. Lý giải điều này, ông Khang cho biết: “Bình thường mọi năm, sản lượng muối của Bạch Long đạt khoảng 40.000 tấn, thì năm nay giảm chỉ còn một nửa, nên thiếu nguồn cung trầm trọng”.

Theo ông Mai Văn Dư- Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Nam Định, do nhiều năm liền giá muối mà diêm dân làm ra quá bèo bọt, không đủ sống nên rất nhiều cánh đồng muối ở Nam Định đã bị bỏ hoang. Trong đó, nhiều cánh đồng đã bị chuyển đổi thành ao, đầm nuôi tôm hoặc cây trồng khác. “Bây giờ tôm, ngao liên tục bị dịch bệnh, chết, đầu ra khó khăn, trong khi giá muối lại lên cao, thì những khu đầm tôm đã chuyển đổi không thể dùng để sản xuất muối được nữa” - ông Dư nói.

Khảo sát của Sở NNPTNT tỉnh Nam Định cho thấy, diện tích đồng muối trên địa bàn tỉnh này đã giảm khoảng 40% so với trước. Với thực trạng này, Sở NNPTNT đang tiến hành xây dựng đề án quy hoạch lại các vùng sản xuất muối, trong đó riêng toàn bộ cánh đồng muối Bạch Long phải được giữ nguyên vẹn. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyệt Hà (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN