Mùa vải săn đặc sản “nấm vải”: Hái lúc mặt trời còn chưa mọc, giá 4,5 triệu/kg mà hiếm ai mua được

Sự kiện: Đắt - Độc - Lạ

Hiện tại, loại nấm này chưa thể trồng nhân tạo nên số lượng của chúng vẫn cực kỳ khan hiếm.

Nếu như cây vải, quả vải đã quá quen thuộc với người Việt thì nấm vải lại là một khái niệm hoàn toàn mới. Loại nấm này chủ yếu sinh trưởng trong thân cây vải, có mùi thơm ngọt ngào đặc trưng và hương vị như tan chảy trong miệng. Chúng là đặc sản của vùng Quảng Đông, Trung Quốc.

Mùa vải săn đặc sản “nấm vải”: Hái lúc mặt trời còn chưa mọc, giá 4,5 triệu/kg mà hiếm ai mua được - 1

Tổ mối ẩm ướt trên cây vải sẽ là “cái nôi” sản sinh ra nấm vải. Mỗi khi đến mùa vải chín, sau những ngay đổi đột ngột về thời tiết như nắng to và mưa lớn bất chợt, nấm vải sẽ phát triển nhanh chóng. Chúng thường mọc vào nửa đêm. 

Mùa vải săn đặc sản “nấm vải”: Hái lúc mặt trời còn chưa mọc, giá 4,5 triệu/kg mà hiếm ai mua được - 2

Những người hái nấm giàu kinh nghiệm ở Quảng Đông đều biết rằng, việc “săn” nấm vải phải bắt đầu từ sáng sớm trước bình minh. Vào lúc 5-6 giờ, khi mặt trời còn chưa mọc, nấm vải vừa hút sương vừa mở ô, đây là thời điểm chúng có chất lượng tươi ngon nhất.

Mùa vải săn đặc sản “nấm vải”: Hái lúc mặt trời còn chưa mọc, giá 4,5 triệu/kg mà hiếm ai mua được - 3

Hiện tại, nấm vải vẫn chưa thể trồng nhân tạo, nấm vải được bán trên thị trường vẫn là nấm rừng. Chu kỳ sinh trưởng của nấm vải chỉ trong vòng vỏn vẹn 20 ngày. Có thể nói, đây là một đặc sản vô cùng quý hiếm. Tuy nhiên, chỉ cần tổ mối nơi nấm vải phát triển không bị phá hủy thì chúng có thể phát triển trở lại chỉ sau vài ngày. 

Mùa vải săn đặc sản “nấm vải”: Hái lúc mặt trời còn chưa mọc, giá 4,5 triệu/kg mà hiếm ai mua được - 4

Vì số lượng khan hiếm nên nấm vải có giá rất cao, lên đến 1.400 NDT/kg, tương đương khoảng 4,55 triệu đồng/kg đối với loại thượng hạng. Mức giá sẽ rẻ hơn nếu chất lượng ở mức bình thường.

Không chỉ mang mùi thơm ngọt ngào, nấm vải còn rất giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều nguyên tố vi lượng và hơn 20 loại axit amin có lợi cho cơ thể con người. 

Nguồn: [Link nguồn]

Ở châu Á, gần như chỉ có 1 nơi duy nhất xuất hiện giống trái cây kỳ lạ này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diễm Hương (Theo baijiahao) ([Tên nguồn])
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN