Loại củ bí ẩn bán ở vỉa hè, người bán hốt bạc nhưng ra "luật ngầm" không hé lộ nguồn gốc

Sự kiện: Đắt - Độc - Lạ

Loại củ này được dùng để giải khát nhưng nguồn gốc của nó thực sự là bí ẩn.

Ram Kand Mool là món ăn đường phố được bán nhiều tại Ấn Độ. Sở dĩ nó hút khách vì món ăn này đưa đến cảm giác giải khát, mát mẻ. Người bán sẽ cắt từng lát theo củ hình trụ. Khách sẽ ăn cùng với muối, đường, chanh, mật ong.

Người bán sẽ dùng một chiếc dao để lấy các lát sau đó xát chanh lên và cho vào túi để khách cầm đi hoặc thưởng thức tại chỗ. Loại củ này được nhắc đến trong thần thoại Ấn Độ, nó được xem là thứ đồ ăn giúp thần Rama có thể duy trì được sự sống sau khi bị đày vào rừng sâu cùng anh trai và vợ.

Loại củ bí ẩn bán ở vỉa hè, người bán hốt bạc nhưng ra "luật ngầm" không hé lộ nguồn gốc - 1

Món ăn được bán đầy vỉa hè nhưng những người bán quyết giữ bí mật nguồn gốc.

Một thời gian dài, người ta không ai hay biết được nguồn gốc của thứ củ giúp giải khát này. Kể cả người bán hàng cũng không chịu tiết lộ là họ mua từ đâu. Có người bán chỉ trả lời bâng quơ kiểu thu mua từ người làng hoặc chỉ là cây mọc hoang dại.

Để đi tìm nguồn gốc của loại củ này, tiến sĩ Ali Moulali, sống ở Ấn Độ đã chi 2000 Rupee Ấn Độ để những người bán hàng chịu nói ra sự thật.

Sau khi nhận tiền, người bán tiết lộ, Ram Kand Mool là một bộ phận của cây thùa - cây gần giống cây nha đam. 

Loại củ bí ẩn bán ở vỉa hè, người bán hốt bạc nhưng ra "luật ngầm" không hé lộ nguồn gốc - 2

Thế nhưng cũng có những người bán kiên quyết không chịu tiết lộ và xem đây như là bí mật kinh doanh. “Xin vui lòng đừng hỏi bất cứ điều gì về nguồn gốc của Ram Kand Mool, không có ai nói với bạn bất cứ điều gì. Đây là luật kinh doanh của chúng tôi” - một người bán hàng nói với nhà báo khi được hỏi về nguồn gốc món ăn này. 

Thậm chí để chứng thực lời tiết lộ của người bán hàng, một nhóm chuyên gia còn tiến hành xét nghiệm ADN. Kết quả cho thấy ADN của nó trùng với ADN của cây thùa lên tới 89%. Các chuyên gia vẫn tiếp tục đi tìm câu trả lời cây gì tạo nên món ăn này, kết quả đó là agave sisalana - thùa sợi, còn Ram Kand Mool chính là phần thân của cây này.

Mặc dù có chứng thực ADN song một số chuyên gia vẫn không tin đó là củ lấy từ cây thùa. Tiến sĩ Chenna Kesava Reddy Sangati, một trợ lý giáo sư về dinh dưỡng và công nghệ ở Bengaluru cho hay, cây thùa có thân khó cắn, dạng sợi trong khi củ Ram Kand Mool lại ăn ngon miệng, dễ cắn, không ngọt như thân thùa. 

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/loai-cu-bi-an-ban-o-via-he-nguoi-ban-hot-bac-nhung-ra-luat-ngam-khon...

Nấm ”lực sĩ” to như cái chum, giá đắt ngang biệt thự

Chỉ 750g nấm cũng có giá lên tới vài trăm triệu đồng.

Chia sẻ
Theo Nghi Dung (tổng hợp) (Nông thôn Việt)
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung