Loại cây quen thuộc ở miền bắc Việt Nam bất ngờ có giá tiền triệu tại nơi này

Sự kiện: Đắt - Độc - Lạ

Thậm chí giống cây này còn được liệt vào danh sách thực vật cần bảo vệ cấp độ 2 ở đây.

Cây hòe còn có tên gọi khác là hòe hoa, hòe mễ, tên khoa học là Sophora japonica L. Cây hòe mọc nhiều ở Việt Nam, là một trong 3 loại cây được người xưa coi trọng nhất bởi nó là biểu tượng cho sự giàu sang phú quý. Tại Trung Quốc, giống cây này được gọi là hòe Việt Nam.

Nhiều người Trung Quốc chưa hề biết tới hay được ăn hạt (quả) hòe bao giờ. Tại thị trường nước này, tuy giá cả thường xuyên biến động nhưng hạt hòe Việt Nam có mức giá tối thiểu lên tới 1.000 NDT/kg (3,4 triệu đồng). Vì vậy, rất hiếm người sử dụng hạt hòe như rau củ thông thường.

Thật ra, cây hòe Việt Nam được bán giá cao như vậy hoàn toàn không phải vì hạt của nó có giá trị đặc biệt gì, mà là vì rễ cây cực kỳ đáng giá. Phần rễ này có thể làm thành “rễ Sơn Đậu” – một vị thuốc quý trong Đông y, có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, giảm phù nề và thông họng. Trong dân gian Trung Quốc, họ thường dùng vị thuốc này để chữa bệnh nhiệt miệng và viêm họng. Tuy nhiên, trong rễ Sơn Đậu có một lượng độc nhất định nên không thể sử dụng bừa bãi.

Loại cây quen thuộc ở miền bắc Việt Nam bất ngờ có giá tiền triệu tại nơi này - 1

Rễ cây hòe Việt Nam có giá trị dược liệu cao

Do môi trường biến đổi và cây bị chặt hái nhiều, lượng cây hòe Việt Nam ở Trung Quốc ngày càng ít hơn. Ngoài ra, khả năng nảy mầm của hạt cây cũng rất thấp. Đây là lý do vì sao hạt hòe có giá hết sức đắt đỏ.

Hiện tại, đã có một số nông dân Trung Quốc trồng cây hòe Việt Nam, nhưng không thể đạt được hiệu quả trên quy mô lớn, bởi việc trồng cây từ hạt quá khó khăn. Dù có vào rừng tìm cây hòe để tiến hành chiết cành cấy trồng cũng không dễ dàng gì, bởi số lượng cây hòe không còn nhiều, rất khó để tìm ra. Bên cạnh đó, chính phủ Trung Quốc đã đưa giống cây này vào danh sách thực vật cần bảo vệ cấp độ 2. Vì vậy, dù có tìm được cây ngoài tự nhiên cũng không ai dám cấy ghép.

Những khó khăn trên dẫn đến hệ quả là giá rễ và hạt hòe luôn duy trì ở mức rất cao. Hiện giờ, giá rễ cây có thể lên tới khoảng 400 NDT/kg (1,3 triệu đồng), giá hạt hòe trung bình khoảng 1.400 NDT/kg (4,8 triệu đồng).

Quất cảnh ghép với củi khô giá cả chục triệu vẫn ”tranh nhau” mua chơi Tết

Cây quất được ghép với những khúc gỗ, gốc cây bỏ đi tạo nên tác phẩm lạ mắt, thu hút khá nhiều người đặt mua

Chia sẻ
Theo Hương Nguyễn (Theo 3g.163.com) (Dân Việt)
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung