Làng cốm Mễ Trì vào vụ lớn nhất trong năm

Người dân tại làng cốm Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) tất bật từ sáng sớm đến tận đêm khuya trong giai đoạn cao điểm sản xuất trong vụ mùa cốm lớn nhất trong năm.

Làng cốm Mễ Trì vào vụ lớn nhất trong năm - 1

Mỗi năm có hai vụ cốm là vụ chiêm vào tháng 4 – tháng 5 và vụ mùa tháng 7 – tháng 9 âm lịch. Vụ cốm thu là vụ cốm ngon nhất với nét đặc trưng vốn có trong trời cuối thu se lạnh của người dân Hà thành.

Làng cốm Mễ Trì vào vụ lớn nhất trong năm - 2

Ghi nhận của Người Đưa Tin, những ngày này tại chân cầu vượt Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm (Tp.Hà Nội), có hàng chục người dân đang tất bật tách lá ra khỏi lúa - công đoạn được người dân thực hiện một cách tỉ mỉ và thủ công.

Làng cốm Mễ Trì vào vụ lớn nhất trong năm - 3

Làng cốm Mễ Trì vào vụ lớn nhất trong năm - 4

Theo đó, lúa nếp làm cốm phải ở độ chín vừa, không quá non hoặc quá già khiến cốm không đảm bảo được độ dẻo.

Làng cốm Mễ Trì vào vụ lớn nhất trong năm - 5

Qua 2 tiếng đỏ lửa mới thu được cốm thành phẩm.

Làng cốm Mễ Trì vào vụ lớn nhất trong năm - 6

 Khi rang cốm phải điều chỉnh lửa theo từng giai đoạn, lúc bắt đầu rang thì phải để lửa to, khi cốm tái thì phải giảm lửa để hạt cốm mềm dẻo, thơm.

Làng cốm Mễ Trì vào vụ lớn nhất trong năm - 7

Chia sẻ với Người Đưa Tin, anh Sỹ - chủ một cơ sở làm cốm chia sẻ: “Khi rang cốm phải rang đều lửa, lúc bắt đầu rang thì phải để to lửa, khi cốm tái thì phải giảm lửa, bởi nếu lửa to quá sẽ bị cháy và lửa nhỏ quá cốm sẽ không đạt yêu cầu dẻo. Mỗi mẻ rang sẽ kéo dài khoảng hơn 2 tiếng cho đến khi cốm thành phẩm, dẻo, thơm và mềm là đạt yêu cầu".

Làng cốm Mễ Trì vào vụ lớn nhất trong năm - 8

Cốm rang xong sẽ được sàng lọc vỏ rồi phải mang giã ngay, không được để nguội. Khâu này cũng được đánh giá khá quan trọng để ra được một mẻ cốm mềm, dẻo, thơm ngon.

Làng cốm Mễ Trì vào vụ lớn nhất trong năm - 9

Trong lúc giã máy không được quá mạnh và phải luôn tay đảo đều cốm để có được những hạt cốm còn nguyên hạt, thơm ngon, xanh mướt.

Làng cốm Mễ Trì vào vụ lớn nhất trong năm - 10

Sau khi giã xong, cốm được sàng sảy, t‎ùy theo độ non của thóc, người dân trung bình giã và sàng sảy từ 5 đến 7 lần mới thành cốm, sạch vỏ.

Làng cốm Mễ Trì vào vụ lớn nhất trong năm - 11

Bà Đỗ Thị Nga tại làng cốm Mễ Trì cho biết, mỗi ngày cơ sở sản xuất khoảng 9 tạ thóc cho ra 250kg cốm thành phẩm. Năm nay sản lượng cốm tăng do dịch Covid-19 đã được kiểm soát, các thành phẩm chế biến từ cốm như mochi cốm, xôi cốm, chè cốm, bánh cốm cũng tăng cao, được người tiêu dùng lựa chọn đặt nhiều.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/lang-com-me-tri-vao-vu-lon-nhat-trong-nam-a572724.html

Giá sầu riêng cao ngất ngưởng dù xuất sang Trung Quốc chưa bao nhiêu

Người tiêu dùng khó có cơ hội ăn sầu riêng giá rẻ khi mặt hàng này cung vẫn chưa đủ cầu, bất chấp nhiều cảnh báo về việc diện tích sầu riêng tăng nhanh gần đây

Chia sẻ
Theo Nguyễn Hữu Thắng (Người đưa tin)
Thông tin thị trường Xem thêm
Báo lỗi nội dung