Hơn 100 triệu đồng/kg, sâm Ngọc Linh vẫn bán đắt như tôm tươi

Chủ Nhật, ngày 06/01/2019 13:00 PM (GMT+7)

Sau 3 ngày diễn ra phiên chợ, gần nửa tạ sâm Ngọc Linh ở tỉnh Quảng Nam đã được bán sạch, thu về gần 4 tỉ đồng.

Ngày 5-1, UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam đã có báo cáo về phiên chợ sâm Ngọc Linh lần thứ 16 vừa diễn ra tại địa phương.

Theo đó, phiên chợ sâm Ngọc Linh lần thứ 16 diễn ra từ ngày 1 đến ngày 3-1 có 3 gian hàng trưng bày giới thiệu cây sâm Ngọc Linh do 6 hộ trồng sâm tại 5 chốt có sản phẩm sâm củ của xã Trà Linh (huyện Nam Trà My) tham gia và hơn 20 gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm trên lĩnh vực nông - lâm nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của tỉnh Quảng Nam.

Hơn 100 triệu đồng/kg, sâm Ngọc Linh vẫn bán đắt như tôm tươi - 1

Người phụ nữ cười tươi sau khi thu tiền bán sâm Ngọc Linh tại phiên chợ.

Trong những ngày diễn ra phiên chợ, doanh thu thống kê được khoảng 4 tỉ đồng. Trong đó, riêng mặt hàng sâm củ Ngọc Linh bán được khoảng 45 kg, thu về gần 3,9 tỉ đồng.

Theo ghi nhận, những ngày diễn ra phiên chợ sâm, huyện nghèo Nam Trà My trở nên tấp nập hơn thường lệ bởi du khách từ nhiều nơi đổ về với mong muốn mua được đúng mặt hàng sâm Ngọc Linh thật, do chính tay người dân sống trên đỉnh Ngọc Linh trồng. Dù giá sâm cao ngất ngưởng (từ 80 đến 120 triệu đồng/kg, tùy theo độ tuổi) nhưng đến ngày thứ hai của phiên chợ, lượng sâm củ Ngọc Linh dường như đã được bán sạch.

Nhiều năm qua, các nhà khoa học trong và ngoài nước đã chứng minh Ngọc Linh là loại sâm quý hiếm và tốt nhất thế giới hiện nay, bên cạnh sâm của Triều Tiên, Trung Quốc và Mỹ. 

Hơn 100 triệu đồng/kg, sâm Ngọc Linh vẫn bán đắt như tôm tươi - 2

Sâm Ngọc Linh được bày bán tại phiên chợ.

Nhờ vào sâm Ngọc Linh, nhiều người dân ở huyện miền núi Nam Trà My thoát nghèo vươn lên làm giàu, hàng chục người trở thành tỉ phú.

Tuy vậy, hiện nay tuyến đường Quốc lộ 40B - tuyến huyết mạch nối tỉnh lỵ Quảng Nam với huyện Nam Trà My xuống cấp nghiêm trọng. Thời gian qua, huyện Nam Trà My và tỉnh Quảng Nam nhiều lần kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải nâng cấp nhưng đến nay vẫn chưa có kinh phí thực hiện.

Ngoài ra, tình trạng sâm Ngọc Linh giả trên thị trường cũng trở thành bài toán nan giải đối với chính quyền địa phương. UBND huyện Nam Trà My cho biết đang đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam đầu tư trang thiết bị kỹ thuật, máy móc phục vụ công tác kiểm định chất lượng sâm Ngọc Linh...

Theo Tr.Thường (Người lao động)
sự kiện Đắt - Độc - Lạ
Báo lỗi nội dung