HN: Mũ bảo hiểm rởm vẫn tung hoành

Sau hơn hai tháng ra quân “dẹp loạn” trên thị trường mũ bảo hiểm (MBH) với nhiều chuyển biến tích cực, song đến nay trên các tuyến phố, mũ bảo hiểm rởm vẫn được bày bán tràn lan.

Dạo quanh các tuyến đường như Phạm Hùng, Khâm Thiên, Hồ Tùng Mậu, đoạn đường dưới chân cầu Thăng Long thuộc khu vực Hải Bối (Đông Anh)... , các loại MBH rởm vẫn được bày bán tràn lan với đủ kiểu dáng, màu sắc. Trong đó, phần lớn là các loại mũ thời trang có hình thức giống MBH được bán với giá từ 25.000-40.000 đồng/chiếc.

Trên vỉa hè tuyến đường Phạm Hùng, cứ khoảng 1km lại có một người bán mũ bảo hiểm thời trang. Khi ngỏ ý muốn lấy với số lượng lớn, chủ một cửa hàng nói ngay: “Em lấy bao nhiêu cũng có, chị sẽ để lại theo giá bán sỉ. Ở đây chị chỉ bày ra vài cái cho mọi người biết. Em chỉ cần nói số lượng, đặt cọc trước một ít tiền, sau hai tiếng sẽ có hàng ngay”.

HN: Mũ bảo hiểm rởm vẫn tung hoành - 1

Trong khi đó, trên tuyến phố Khâm Thiên (Đống Đa) đoạn gần đường Lê Duẩn MBH rởm vẫn được bày bán khá ngang nhiên. Chúng được bày vào thúng, mẹt, đặt tràn lan trên vỉa hè.

Điều đặc biệt, ngoài việc buôn bán công khai các loại MBH, tại nhiều tuyến đường, các điểm bán còn sử dụng nhiều chiêu khá tinh vi. Họ chỉ bày vài chiếc MBH rởm lẫn vào mũ xịn để làm “tín hiệu” cho khách qua đường biết có mũ giá rẻ, đồng thời cũng dễ dàng qua mặt cơ quan quản lý. Phần lớn MBH rởm được cất ở một chỗ khác, khách hỏi mới lấy ra bán. Chiêu thức này đang được hầu hết giới bán mũ bảo hiểm rởm trên vỉa hè áp dụng khi lực lượng chức năng vào cuộc kiểm tra bắt giữ gắt gao trong đợt cao điểm vừa qua.

HN: Mũ bảo hiểm rởm vẫn tung hoành - 2

Theo lực lượng quản lý thị trường, việc xử lý các đối tượng kinh doanh MBH không bảo đảm chất lượng đang gặp khó do vướng thủ tục. Đơn cử, đối với các loại MBH chưa được chứng nhận hợp quy thì phải truy nguồn gốc nơi sản xuất mới có căn cứ để xử lý triệt để. Với những cơ sở buôn bán nhỏ lẻ (như bán hàng rong) thì việc này rất khó khăn.

Mặt khác, khi kiểm tra MBH lưu hành trên thị trường có vi phạm về chất lượng thì đơn vị sản xuất lại ở địa bàn tỉnh khác. Trong khi mức xử phạt lại quá nhẹ, không đủ sức răn đe khiến tình trạng vi phạm lại tái diễn.

Báo cáo của Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), vừa qua, các chi cục đã kiểm tra 3.672 vụ, xử phạt hành chính 1.776 cơ sở (chiếm 48%); tạm giữ, tịch thu 53.836 chiếc mũ bảo hiểm, với số tiền phạt trên 873 triệu đồng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Hân (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN