Hải quan lên tiếng vụ 'xuất khoáng sản 5 tỷ USD không biết'

Thứ Bảy, ngày 13/08/2016 13:00 PM (GMT+7)

Theo Tổng cục Hải quan, năm 2015, số liệu thống kê xuất khẩu khoáng sản giữa Hải quan Việt Nam và Trung Quốc chỉ chênh lệch 133 triệu USD, năm 2014 chênh lệch 386 triệu USD. Trong khi Tiến sĩ Lê Đăng Doanh vẫn khẳng định số liệu chênh lệch thực tế là 5 tỷ USD.

Hải quan lên tiếng vụ 'xuất khoáng sản 5 tỷ USD không biết' - 1

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Liên quan đến thông tin “Xuất khoáng sản đến 5 tỷ USD mà Hải quan không biết” như Tiền Phong và một số báo đã phản ánh, Tổng cục Hải quan (TCHQ) vừa có văn bản phản hồi vụ việc.

Theo TCHQ, các mặt hàng than, quặng và khoáng sản có mã HS (mã số của hàng hóa (HH) xuất khẩu theo Hệ thống phân phối HH do Tổ chức hải quan thế giới phát hành)) thuộc các Chương 25, Chương 26 và từ nhóm 2701 đến 2704 của Chương 27.

Trên cơ sở thống kê của Hải quan Việt Nam và nguồn số liệu từ “Cơ sở dữ liệu thương mại của Cơ quan Thống kê Liên Hợp quốc (UNCOMTRADE)” (số liệu của Trung Quốc do Hải quan Trung Quốc báo cáo) cho thấy có sự chênh lệch trong thống kê xuất khẩu hàng khoáng sản Việt Nam sang Trung Quốc của Hải quan Việt Nam với số liệu thống kê nhập khẩu của Trung Quốc. Tuy nhiên, mức chênh lệch lần lượt là 133,4 triệu USD năm 2015 và 386,3 triệu USD  năm 2014.

Cũng theo TCHQ, việc chênh lệch số liệu thống kê hàng hóa song phương giữa các nước theo các nguồn số liệu thống kê khác nhau là phổ biến và không thể tránh khỏi. Có hai nhóm nguyên nhân chính gồm: Phương pháp luận thống kê; Buôn lậu, gian lận thương mại từ cả hai phía Việt Nam và Trung Quốc, đặc biệt là ở các mặt hàng là quặng sắt, quặng titan,  than đá… ở các tỉnh biên giới.

Tổng cục Hải quan khẳng định luôn công khai số liệu thống kê đúng quy định. Theo TCHQ, định kỳ 15 ngày và hàng tháng công bố công khai số liệu thống kê hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo Lịch công bố thông tin đã được đơn vị phê duyệt và thông báo trên Cổng Thông tin điện tử của Tổng cục (www.customs.gov.vn) tại Chuyên trang Thống kê Hải quan.

Tuy nhiên, trả lời qua điện thoại, Tiến sĩ Lê Đăng Doanh vẫn khẳng định: "Việc chênh lệch số liệu thống kê xuất khẩu khoáng sản 5 tỷ USD của Việt Nam sang Trung Quốc  không có gì phải tranh cãi cả. Bởi vì, Trung Quốc đã công bố rồi, số liệu quốc tế cũng đưa lên hết, mọi người đều biết cả rồi". 

Cũng theo Tiến sĩ Doanh, trong các kỳ họp quốc hội các đại biểu cũng đã tranh luận về vấn đề này rồi, không phải giải thích thêm. 

Theo Tuấn Nguyễn (Báo Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung