Giá xăng, dầu thế giới liên tục giảm sâu

Phiên giao dịch đầu tuần (15/4) trên thị trường năng lượng thế giới, giá các mặt hàng xăng, dầu thô hợp đồng kỳ hạn giảm sâu do tác động từ báo cáo kinh tế không lạc quan như kỳ vọng từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Theo công bố trong ngày của Tổng cục Thống kê Trung Quốc, quý 1 vừa qua, nền kinh tế nước này chỉ tăng trưởng 7,7%, thấp hơn nhiều so với dự báo của giới phân tích kinh tế. Sản lượng công nghiệp trong quý tăng trưởng 9,5%, cũng thấp hơn khá nhiều so với cùng kỳ năm 2012. Tình hình tăng trưởng của Trung Quốc đã khiến nhiều thị trường toàn cầu choáng váng.

Chốt phiên giao dịch ngày 15/4, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 5 trên sàn hàng hóa New York đã giảm mạnh tới 2,58 USD, tương ứng với mức 2,8%, xuống còn có 88,71 USD/thùng. Đây là mức chốt thấp nhất của dầu thô kỳ hạn loại này kể từ cuối tháng 12 năm ngoái cho tới nay. Trong phiên, có lúc giá dầu thô giao sau tại New York còn xuống 87,76 USD/thùng.

Việc giá dầu thô giảm mạnh trong phiên đầu tuần còn chịu tác động bởi đà bán tháo lan rộng trên thị trường vàng, khiến giá vàng thế giới giảm hơn 140 USD/ounce. Mức suy giảm mạnh của hai sàn kim loại quý và năng lượng đã tác động mạnh lên kết quả giao dịch trên sàn chứng khoán Mỹ cùng ngày.

Tuần trước, giá dầu thô cũng đã suy giảm sau khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế cùng với Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ đua nhau đưa ra các báo cáo, trong đó hạ dự báo tiêu thụ năng lượng toàn cầu trong năm 2013. Những báo cáo này đã khiến nhiều nhà đầu tư trên thị trường năng lượng trở nên lo lắng. Tính chung cả tuần trước, giá dầu thế giới đã giảm tới 1,5%.

Trên sàn hàng hóa London hôm qua, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc cũng giảm mạnh tới 2,72 USD, tương ứng 2,6%, xuống còn có 100,39 USD/thùng. Hiện khoảng cách giá cả giữa dầu thô New York và dầu thô Brent Biển Bắc đang rút xuống còn khoảng 12 USD. Theo một số nhà phân tích, khả năng dầu New York sẽ xuống 80 USD, dầu Brent xuống 100 USD.

Cũng trên sàn giao dịch New York, chốt phiên 15/4, giá xăng giao tháng 5 giảm 4 cent, tương ứng với mức giảm lên tới 1,6%, xuống còn 2,76 USD/gallon. Giá dầu sưởi giao cùng hạn giảm 4 cent, tương ứng với mức giảm 1,5%, xuống còn 2,83 USD mỗi gallon. Giá khí tự nhiên giao tháng 5 cũng giảm mạnh tới 8,5 cent, tương ứng với mức 2%, xuống 4,14 USD/ triệu BTU.

Tuần trước, giá xăng đã giảm 2,2%, giá dầu sưởi giảm 1,3%. Trong khi đó, giá mặt hàng khí tự nhiên tuần qua tăng được 2,4% nhờ báo cáo lượng cung tại các kho của Mỹ ở mức thấp nhất trong khoảng 2 năm trở lại đây. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Hải (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung