Gas chuẩn bị tăng giá theo xăng dầu

Giá gas hợp đồng giao tháng 9 (giá CP) vừa được Công ty Dầu khí Saudi Arabia (Aramco) công bố ở mức 950 đô la Mỹ/tấn, tăng 175 đô la Mỹ/tấn so với giá giao tháng 8. Các công ty đầu mối trong nước chưa quyết định giá bán lẻ tháng tới nhưng cho biết mức tăng không dưới 50.000 đồng/bình 12kg.

rao đổi với PV, đại diện nhiều doanh nghiệp đầu mối gas cho biết, cho đến thời điểm này vẫn chưa quyết định chính thức mức tăng của giá gas bán lẻ tháng 9 dù Aramco đã thông báo chốt giá CP giao tháng 9, sớm hơn bình thường hai ngày. Nguyên nhân là vẫn còn đang tính toán, cân đối sản lượng, chi phí cũng như chờ đến ngày đầu tháng.

Theo đại diện doanh nghiệp gas đầu mối, các yếu tố đang được tính đến là chi phí vận chuyển hàng từ cảng về kho của công ty cũng như giao cho tổng đại lý, đại lý. Theo đó, từ tháng 8 đến nay, xăng dầu đã 3 lần tăng giá, cộng thêm lần tăng hôm 20-7 khiến giá xăng dầu tăng thêm là 2.000 - 3.000 đồng/lít. Mức tăng này khiến chi phí vận chuyển của các công ty đội lên khá nhiều.

Vì vậy, các công ty phải tính toán đến yếu tố chi phí vận chuyển bên cạnh giá CP để quyết định mức giá bán lẻ cuối cùng. “Mức tăng giá bán lẻ trong tháng 9 của các công ty gas sẽ chênh lệch nhau, tùy theo việc cân đối các yếu tố”, ông Lê Quang Tuấn, Trưởng phòng kinh doanh gas Công ty cổ phần Thương mại Dầu khí Thái Bình Dương (Pacific Petro) nói thêm.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp nói với PV rằng, cứ tính theo mức tăng 175 đô la Mỹ/tấn so với giá giao tháng 8, quy đổi theo tỷ giá, cộng các loại thuế thì giá gas từ 1-9 sẽ tăng ít nhất 51.000 đồng/bình 12kg.

Cũng theo các doanh nghiệp đầu mối, nguồn hàng trong nước từ cuối tháng 8 đã khá dồi dào khi hàng từ Nhà máy Dung Quất đã cập cảng sau khi đi vào hoạt động trở lại cũng như hàng do các công ty mua từ nước ngoài đã về tới nơi.

Ở thời điểm hiện tại, tổng khối lượng tiêu thụ của các công ty ở mức khá cao. Nguyên nhân là các tổng đại lý, đại lý tăng cường lấy hàng do biết giá tháng 9 tiếp tục tăng. Tuy nhiên, mảng khách hàng lẻ lại đang có xu hướng giảm sút.

Các công ty dự báo, tình hình tiêu thụ tháng 9 sẽ có khả năng chững lại do giá cao (khoảng 420.000 đồng/bình 12kg), người tiêu dùng sử dụng tiết kiệm. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Tâm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN