Độc đáo chợ cua đồng "cổ" chỉ họp vào rạng sáng ở TP.HCM

Thứ Bảy, ngày 07/07/2018 15:00 PM (GMT+7)

Rạng sáng, chợ cua đồng gần ngã ba Ông Tạ lại nhộn nhịp người mua kẻ bán. Hàng tấn cua đồng được phân loại, đem đi bỏ mối ở khắp TP.HCM. Không ai biết chính xác chợ hình thành từ bao giờ nhưng đến nay, chợ cua này đã có tuổi đời ngoài 50.

Độc đáo chợ cua đồng "cổ" chỉ họp vào rạng sáng ở TP.HCM - 1

Trải dài hơn 1km trên đường Cách Mạng Tháng 8 (quận 10, TP.HCM) từ giao lộ đường Hòa Hưng lên đến ngã ba Ông Tạ (TP.HCM), có rất nhiều vựa cua đồng hoạt động sôi nổi và bày bán ngay hai bên vỉa hè mỗi rạng sáng.

Độc đáo chợ cua đồng "cổ" chỉ họp vào rạng sáng ở TP.HCM - 2

Các tiểu thương cho biết, chợ cua bắt đầu hoạt động lúc 2h sáng. Chợ chủ yếu bán sỉ. Tuy nhiên, nếu có khách đến mua lẻ, các tiểu thương vẫn bán bình thường.

Độc đáo chợ cua đồng "cổ" chỉ họp vào rạng sáng ở TP.HCM - 3

Chợ do những vựa nhỏ lẻ hợp lại mà thành. Nhưng vì thời gian buôn bán vào đêm khuya đến sáng sớm nên công việc của những người tại đây khá vội vã. Bởi, họ phải hoàn tất trước trời sáng để trả lại vỉa hè cho thành phố. Do đó, rất nhiều người đã không biết đến sự hiện diện của chợ cua này.

Độc đáo chợ cua đồng "cổ" chỉ họp vào rạng sáng ở TP.HCM - 4

Không ai biết rõ được nguồn gốc của chợ cua đồng được hình thành từ bao giờ. Một tiểu thương cho biết, chợ này có từ năm 1975. Lúc đó, nhiều người miền Bắc sinh sống, họ thích ăn mấy món từ cua đồng nên có chợ này.

Độc đáo chợ cua đồng "cổ" chỉ họp vào rạng sáng ở TP.HCM - 5

Đa phần cua đồng được xe tải chuyển từ khu vực Châu Đốc (tỉnh An Giang), Đồng Tháp cùng một số tỉnh miền Tây lên. Được biết, ban ngày, người dân đi đánh bắt, đến tối đại lý thu gom rồi đêm khuya đưa về TP.HCM tiêu thụ cho ngày hôm sau. 

Độc đáo chợ cua đồng "cổ" chỉ họp vào rạng sáng ở TP.HCM - 6

Khi các xe tải chở cua đồng đến, nhiệm vụ đầu tiên của tiểu thương là phân loại cua sống, cua yếu. Đối với cua sống, họ sẽ phân thành những bao nhỏ để chở, bỏ mối cho các chợ, nhà hàng, tiệm ăn.

Độc đáo chợ cua đồng "cổ" chỉ họp vào rạng sáng ở TP.HCM - 7

Những con cua gãy chân, càng, ốm yếu được lột mai, bỏ yếm chỉ giữ lại phần thịt. Phần cua này thường bán cho mấy gánh bún riêu, quán ăn nhỏ. Riêng những con chết, phần mai, yếm cua được bán cho những người chăn nuôi để xay thành thức ăn gia súc, gia cầm.

Độc đáo chợ cua đồng "cổ" chỉ họp vào rạng sáng ở TP.HCM - 8

Cua sống giá ở đây 40.000 đồng/kg, cua sau khi sơ chế khoảng 30.000 đồng/kg. Mỗi bao cua sống nặng 20kg.

Độc đáo chợ cua đồng "cổ" chỉ họp vào rạng sáng ở TP.HCM - 9

Sau khi được tập kết và phân loại, cua đồng ở đây được chuyển đi tiêu thụ tại các chợ ở TP.HCM.

Độc đáo chợ cua đồng "cổ" chỉ họp vào rạng sáng ở TP.HCM - 10

Hàng ngàn con cua đồng tươi sống đang đợi được phân loại để chở đi giao sỉ tại các chợ.

Độc đáo chợ cua đồng "cổ" chỉ họp vào rạng sáng ở TP.HCM - 11

Càng cua sau khi đã được phân loại.

Độc đáo chợ cua đồng "cổ" chỉ họp vào rạng sáng ở TP.HCM - 12

Anh Khang, một khách hàng quen thuộc của chợ cua này cho biết: “Tôi mua ở đây cũng rất lâu rồi, nhà thường làm món bún riêu cua, nên khi nào thèm là tôi chạy ra đây mua. Ở đây cua tươi, giá cả phải chăng nên cũng yên tâm”.

Theo Văn Thi - Lê Hoài (Người đưa tin)

sự kiện Đắt - Độc - Lạ