Đổ xô đi hái thuê đặc sản trám đen, bỏ túi tiền triệu mỗi ngày

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Những ngày này, người dân các địa phương ở Nghệ An đang vào vụ thu hoạch đặc sản trám đen. Vì năm nay trám đen được giá nên thợ hái trám làm không hết việc, mỗi ngày bỏ túi tiền triệu.

Đổ xô đi hái thuê đặc sản trám đen, bỏ túi tiền triệu mỗi ngày - 1

Huyện Thanh Chương được xem là " thủ phủ" cây trám đen ở Nghệ An. Tại đây, nhiều hộ dân sở hữu những cây trám đen cổ thụ có tuổi đời hàng chục năm, tập trung nhiều ở các xã Thanh Nho, Thanh Hòa, Phong Thịnh... Vào mùa thu hoạch, "đội quân" đi hái trám thuê được hình thành. Họ đi theo nhóm từ 2 - 5 người.

Đổ xô đi hái thuê đặc sản trám đen, bỏ túi tiền triệu mỗi ngày - 2

Theo người dân địa phương, trám đen năm nay không được mùa, chín muộn hơn so với năm trước. Khi trám chín phải thu hoạch đúng thời điểm, nếu hái sớm thì quả còn xanh, nếu hái muộn, quả trám sẽ bị dính nhiều nhựa và nhanh hỏng.

Đổ xô đi hái thuê đặc sản trám đen, bỏ túi tiền triệu mỗi ngày - 3

Anh Nguyễn Tư Năm (trú xã Phong Thịnh, huyện Thanh Chương), cho biết, vào mùa thu hoạch trám, anh cùng vợ thường đi hái trám thuê. Dụng cụ mang theo rất đơn giản, gồm một bộ dây đai an toàn, cây sào có gắn miếng thép hình trăng khuyết hoặc lưỡi dao buộc chéo để chọc, cắt. Ở dưới gốc cây sẽ giăng bạt, lưới để dễ dàng gom trám hơn.

Đổ xô đi hái thuê đặc sản trám đen, bỏ túi tiền triệu mỗi ngày - 4

“Hái trám cần phải có kỹ thuật, trang bị đồ bảo hộ đề phòng rủi ro. Người thợ cũng cần phải có sức khỏe dẻo dai, bởi cây trám đa phần cây thân to, trái mọc nhiều ở các cành cây nhỏ nên rất khó để hái. Tiền công của người hái trám là 500.000 - 600.000 đồng/ngày, còn người nhặt trám là 200.000 - 250.000 đồng/ngày”, anh Năm cho hay.

Đổ xô đi hái thuê đặc sản trám đen, bỏ túi tiền triệu mỗi ngày - 5

Để hái trám, người dân phải cột chặt liềm vào sào tre.

Đổ xô đi hái thuê đặc sản trám đen, bỏ túi tiền triệu mỗi ngày - 6

Chị Trần Thị Hoa (trú xã Phong Thịnh) cho biết, để hái trám cần có ít nhất 2 người, một người trèo cây và một người đứng phía dưới hứng. “Những ngày này, tôi cùng chồng đi hái thuê trám. Chồng tôi trèo lên cây hái trám, còn tôi đứng phía dưới gốc hỗ trợ. Mỗi ngày có thể đưa lại thu nhập cho hai vợ chồng từ 1-2 triệu đồng”.

Đổ xô đi hái thuê đặc sản trám đen, bỏ túi tiền triệu mỗi ngày - 7

Thời gian gần đây, trám đen trở thành đặc sản, là loại thực phẩm sạch, ngon, được nhiều người ưa chuộng, giúp người dân có thêm nguồn thu nhập khá. Sau khi thu hoạch, trám đen thường được lựa chọn, loại những quả mới chín tới, quả sâu.

Đổ xô đi hái thuê đặc sản trám đen, bỏ túi tiền triệu mỗi ngày - 8

Quả trám hình thoi, khi chín có màu tím thẫm, cùi màu vàng, hạt nhọn hai đầu, nhân hạt trắng ngần. Mùa thu hoạch trám bắt đầu từ tháng 7 âm lịch, kéo dài đến khoảng tháng 9 âm lịch.

Đổ xô đi hái thuê đặc sản trám đen, bỏ túi tiền triệu mỗi ngày - 9

Hái trám là công việc nguy hiểm, đòi hỏi người thợ phải có kỹ năng và sức khỏe

Đổ xô đi hái thuê đặc sản trám đen, bỏ túi tiền triệu mỗi ngày - 10

Công việc nhặt trám không quá vất vả nhưng lại mang lại nguồn thu nhập khá cho người dân.

Đổ xô đi hái thuê đặc sản trám đen, bỏ túi tiền triệu mỗi ngày - 11

Bà Hoàng Thị Tuyết, một thương lái thu mua trám đen cho biết, giá trám hiện nay khá cao, dao động từ 80.000-100.000 đồng/kg. Trung bình mỗi ngày bà thu gom từ 3-4 tạ trám đen để về bán. Theo bà Tuyết, năm nay thời tiết phù hợp nên trám quả to, chắc mình, tròn ú, thịt dày và dẻo.

Đổ xô đi hái thuê đặc sản trám đen, bỏ túi tiền triệu mỗi ngày - 12

Ông Trần Văn Kỷ - Chủ tịch Hội nông dân xã Phong Thịnh, huyện Thanh Chương cho biết: “Toàn xã có khoảng 1.000 cây trám. Thời điểm này, đang vào chính vụ thu hoạch trám nên nhiều gia đình phải huy động người nhà hoặc thuê người trèo hái, nhặt trám, sau đó thương lái đến tận nơi thu mua. Những năm qua, trám đen mang lại nguồn thu nhập tốt cho bà con nông dân”.

Nguồn: https://tienphong.vn/do-xo-di-hai-thue-dac-san-tram-den-bo-tui-tien-trieu-moi-ngay-post1465414.t...

Nuôi con nghe tên nhiều người đã khiếp vía, chỉ ăn rau cỏ, tiền vào túi ”ầm ầm”

Nuôi loài này không tốn công sức, thức ăn của chúng là rau củ rẻ tiền nhưng mang lại thu nhập cao cho người dân nhiều nơi.

Chia sẻ
Theo Thu Hiền (Tiền Phong)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung