Điện thoại, ôtô... nhập khẩu giảm mạnh

Theo Tổng cục Thống kê, kim ngạch nhập khẩu nhiều mặt hàng thuộc diện cần kiểm soát, hạn chế nhập khẩu đang có xu hướng giảm.

Trong đó, sáu tháng đầu năm nay giảm mạnh nhất là kim ngạch nhập khẩu các mặt hàng như ôtô nguyên chiếc giảm 54,7%, xe máy nguyên chiếc giảm 44,4%... so với cùng kỳ năm ngoái.

Bộ Công thương cho biết trong năm tháng đầu năm nay, nhóm hàng cần kiểm soát nhập khẩu (gồm rau quả, bánh kẹo, kim loại quý và sản phẩm...) đã giảm 21,7%, nhóm cần hạn chế nhập khẩu (gồm điện thoại di động, ôtô, xe máy, hàng tiêu dùng...) giảm 10,7% so với cùng kỳ năm 2011.

Trong đó được xếp vào nhóm hàng xa xỉ, kim ngạch nhập khẩu điện thoại di động đã giảm tới 49,3%.

Trong khi đó ở khu vực phía Nam, giới kinh doanh hàng nhập khẩu cho biết do người tiêu dùng hạn chế chi tiêu, nhu cầu trên thị trường yếu nên đã chủ động giảm lượng hàng nhập khẩu.

Thống kê từ hải quan cảng Cát Lái (Q.2, TP.HCM) cho thấy kim ngạch nhập khẩu các mặt hàng xa xỉ như rượu bia đã giảm mạnh. Nếu như trong sáu tháng đầu năm 2011 kim ngạch nhập khẩu rượu qua cảng này là 1,35 triệu USD thì nay chỉ còn 691.400 USD. Tương tự, kim ngạch nhập khẩu bia chỉ còn 221.000 USD, giảm khoảng 46,8% so với sáu tháng đầu năm 2011.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo B.Hoàn ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN