Đào Thất Thốn “xịn” giá trăm triệu khách vẫn xuống tiền vì quá mê

Tết Kỷ Hợi sắp đến, thị trường hoa và cây cảnh Hà Nội vô cùng nhộn nhịp, trong đó những cây đào Thất Thốn giá cả trăm triệu vẫn được nhiều người săn lùng.

Đào Thất Thốn còn được gọi là đào tiến vua bởi đây là giống đào quý hiếm. Ngày nay, tại vườn Nhật Tân số lượng đào Thất Thốn cũng không nhiều. Cũng bởi đây là giống đào khó chăm sóc, thậm chí dù chăm sóc tốt chủ vườn vẫn phải chấp nhận sẽ có khoảng 1/3 số cây trong vườn sẽ chết.

Theo ông Lê Hàm – chủ một vườn đào Thất Thốn tại Nhật Tân: “Đào Thất Thốn ưa sống trong nhiệt độ từ 18 đến 20 độ C, vì vậy phải sử dụng điều hòa để luôn giữ nhiệt độ cần thiết cho cây”.

Đào Thất Thốn “xịn” giá trăm triệu khách vẫn xuống tiền vì quá mê - 1

Đào Thất Thốn là giống đào quý hiếm từ xưa đến nay. Ảnh: Minh Ngọc.

Để trồng được một cây đào Thất Thốn chi phí và công sức bỏ ra vô cùng lớn. Ông Hàm phải bắt đầu trồng từ hạt và mất ít nhất 10 năm để luyện dáng cây. Vì vậy, so với số lượng đào thường tại vườn, đào Thất Thốn chiếm một phần rất nhỏ, tại vườn ông Lê Hàm chỉ có 100 cây.

Ông Hàm nhất quyết không bán, chỉ cho thuê. Những khách ở xa muốn thuê cũng phải đặt cọc thêm tiền để đảm bảo sẽ trả cây đúng hạn.

Giá thuê cây nhỏ là 10 - 20 triệu đồng, cây to tán đẹp hơn có thể lên tới cả trăm triệu đồng. Thế nhưng, khách hàng của ông vẫn sẵn sàng chi tiền để sở hữu cây với khoảng thời gian chưa đầy 1 tháng.

Đào Thất Thốn “xịn” giá trăm triệu khách vẫn xuống tiền vì quá mê - 2

Do việc chăm sóc đào Thất Thốn rất khó khăn nên chúng có giá trị cao. Ảnh: Minh Ngọc.

Tính đến thời điểm này, vườn ông chỉ còn vài cây cho thuê bởi các cây còn lại đã được đặt cọc từ rất sớm. Có khách còn đặt cọc trước vài tháng, thậm chí cả năm trời với mong muốn có cho riêng mình một cây đào Thất Thốn vào dịp Tết.

Cũng theo ông Lê Hàm: “Hiện nay do nhu cầu thị trường, loại đào Thất Thốn xuất xứ từ Trung Quốc cũng được bày bán với giá rẻ, chỉ từ 500.000 đồng đến 2 triệu đồng/cây. Riêng đào Thất Thốn xịn, tại vườn còn không có mà thuê, lấy đâu đào đem ra chợ bán".

Đào Thất Thốn “xịn” giá trăm triệu khách vẫn xuống tiền vì quá mê - 3

Một thân đào xù xì, thâm nâu, nhuộm màu thời gian. Ảnh: Minh Ngọc.

Tuy nhiên, với những người chơi đào lâu năm, không khó để nhận ra đâu là đào Thất Thốn Nhật Tân, đâu là đào Thất Thốn Trung Quốc. Đào Thất Thốn Nhật Tân thân to, xù xì, màu nâu thẫm, hoa được mọc từ thân, cánh hoa chồng nhiều lớp, đỏ tươi. Còn đào Thất Thốn Trung Quốc thực ra là giống Nữ nhi hồng, thân mịn, màu nâu nhạt, hoa mỏng nhạt như cánh đào phai.

Đào Thất Thốn “xịn” giá trăm triệu khách vẫn xuống tiền vì quá mê - 4

Những cánh đào thắm biếc mọc lên từ thân cây xù xì, tạo nên vẻ đẹp riêng có của đào Thất Thốn. Ảnh: Minh Ngọc.

Với nghệ nhân trồng đào lâu năm như ông Lê Hàm, dù đào Thất Thốn Trung Quốc vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ nhưng so với đào Thất Thốn Nhật Tân vẫn thua xa. Nhiều người khi mới nhìn thấy đào Thất Thốn Nhật Tân chỉ coi đó là một cảnh củi khô thô ráp, sần sù nhưng cái hay, cái đẹp và sự tinh tế phải ngắm lâu, chơi lâu mới thưởng thức hết được.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Ngọc ([Tên nguồn])
Cây cảnh hoa cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN