CPI tháng 5 tăng "nhẹ nhàng"

Tổng cục Thống kê cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2012 của cả Hà Nội và Tp.HCM đều nhích nhẹ so với tháng trước và mức tăng là không cao.

Cụ thể, CPI của Hà Nội đã tăng 0,16% so với tháng liền trước và tăng 7,8% so với cùng kỳ năm ngoái. “Nhẹ nhàng” hơn, hai mức tăng CPI này của Tp.HCM lần lượt là 0,06% và 7,2%. Tính từ đầu năm đến nay, CPI của Hà Nội tăng 2,75% còn Tp.HCM tăng 2,49%.

Có thể thấy, CPI tháng này đã chịu ảnh hưởng đáng kể từ việc tăng giá xăng dầu. Sau một lần điều chỉnh tăng mạnh vào cuối tháng 4 và sau đó giảm nhẹ vào đầu tháng 5, tính chung, giá xăng thời gian qua đã tăng 900 đồng/lít và dầu các loại tăng 400 - 600 đồng/lít. Theo đó, giá mặt hàng này đã khiến CPI của nhóm giao thông vận tải và bưu chính – viễn thông tăng 1,32% tại Hà Nội và 1,22% tại Tp.HCM.

Tác động lớn thứ hai là tăng lương. Kể từ ngày 1/5, lương tối thiểu đã tăng 22% khiến CPI của nhóm hàng hóa và dịch vụ khác tăng đến 2,73%, mức tăng cao nhất trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ chính.

Chưa kể, tác động tâm lý từ việc tăng lương cũng khiến giá của nhiều loại hàng hóa khác tăng theo. Mặc dù sức tác động của việc tăng lương lần này, theo nhận định của một số chuyên gia, là không đến mức gay gắt như nhiều lần tăng lương trước. Và nếu không vì tác động của việc tăng lương, có thể mức tăng CPI tháng 5 sẽ thấp hơn nhiều.

Một điểm khác biệt dễ nhận thấy ở CPI tháng này là đợt nghỉ lễ 30/4 và 1/5 cùng với việc Hà Nội bước vào mùa hè, thời tiết nắng nóng khiến giá các nhóm hàng đồ uống và thuốc lá, văn hóa giải trí và du lịch tại Thủ đô tăng lần lượt ở mức 0,59% và 0,85%.

Cũng tại Hà Nội, việc giá gas giảm hơn 7% tháng vừa qua đã giúp CPI của nhóm nhà ở, điện nước và vật liệu xây dựng giảm 1,03%. Một tác động giảm giá khác là CPI của nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tháng 5 đã giảm 0,24% so với tháng liền trước nhờ nguồn cung lương thực, thực phẩm dồi dào.

Một số ý kiến cho rằng, mặc dù chỉ có 2 nhóm hàng giảm trong 11 nhóm hàng song với quyền số lớn nhất, 2 nhóm này cũng đã góp phần kìm hãm đà tăng chung của CPI Hà Nội và Tp.HCM nói riêng và có thể là cả nước nói chung.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo An Nhi ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN