CPI cuối năm phụ thuộc vào điều hành giá cả

Đó là nhận định được Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia nêu trong báo cáo đánh giá tình hình kinh tế Việt Nam 9 tháng/2013.

Theo báo cáo đánh giá, lạm phát trong những tháng gần đây tăng (tháng 8 tăng 0,83% so với tháng 7 và tăng 7,5% so với cùng kỳ; tháng 9 tăng 1,06% so với tháng 8 và tăng 6,3% so với cùng kỳ) chủ yếu do tác động của việc điều chỉnh giá hàng hóa cơ bản và dịch vụ công (y tế, giáo dục) và một phần do yếu tố mùa vụ (chỉ số CPI thường có xu hướng tăng cao từ tháng 9 đến cuối năm và trong dịp Tết Nguyên đán).

CPI cuối năm phụ thuộc vào điều hành giá cả - 1

Do tốc độ tăng CPI, những tháng cuối năm chủ yếu phụ thuộc vào việc điều hành giá các mặt hàng cơ bản, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia kiến nghị việc điều chỉnh giá các mặt hàng cơ bản và dịch vụ công cần có sự phối hợp, tránh việc tăng giá tùy ý (về thời điểm tăng giá, mức tăng giá) nhằm tránh gây tác động tâm lý trong thời gian tới.

Về tăng trưởng kinh tế (GDP), báo cáo nhận định GDP quý III/2013 đạt cao hơn dự kiến (tăng 5,54% so với quý II/2013), góp phần đưa GDP 9 tháng/2013 đạt mức tăng 5,14% (cao hơn 0,04% so với cùng kỳ 2012). Dù vậy, mục tiêu tăng trưởng GDP 5,5% cho cả năm 2013 vẫn sẽ khó khăn bởi những yếu tố nền tảng tạo nên tăng trưởng trong giai đoạn hiện nay đều chưa có sự phục hồi mạnh mẽ, như sản xuất của nền kinh tế có xu hướng cải thiện nhưng chậm, tổng cầu được cải thiện nhưng cũng còn khá yếu...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hải Quỳnh (Giao thông vận tải)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN