Bốn chuyên gia Nhật cùng ngư dân ra khơi bắt cá ngừ

Các chuyên gia thủy sản của Nhật Bản, trong đó có một giảng viên đại học, đã trực tiếp ra khơi, hướng dẫn ngư dân Bình Định khai thác, xử lý, bảo quản cá ngừ đại dương theo công nghệ Nhật.

Ngày 6-10, bốn chuyên gia thủy sản của Nhật Bản đã ra khơi cùng ngư dân tỉnh Bình Định trên ba tàu cá. Các chuyên gia người Nhật bắt đầu thực hiện chuyến thực nghiệm đầu tiên khai thác cá ngừ đại dương bằng trang thiết bị, công nghệ của Nhật Bản. 

Bốn chuyên gia Nhật cùng ngư dân ra khơi bắt cá ngừ - 1

Bà Trần Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định động viên các chuyên gia thủy sản Nhật Bản trước khi lên tàu cùng ngư dân. 

Theo kế hoạch, trong năm ngày, bốn chuyên gia thủy sản của Nhật Bản gồm ông Keigo Ebata, giảng viên Trường ĐH Kagoshima, ba kỹ thuật viên là Tesuo Kiya, Shuji Nakao, KeiJi Kamei các chuyên gia thủy sản của Nhật Bản cùng sáu cán bộ kỹ thuật của ngành NN&PTNT Bình Định sẽ trực tiếp hướng dẫn ngư dân sử dụng bộ thiết bị câu cá ngừ đại dương theo công nghệ Nhật Bản. Phương pháp xử lý, bảo quản sản phẩm trên tàu cá theo phương thức ”cầm tay chỉ việc”. 

Chuyến đánh bắt thực nghiệm diễn ra trên vùng biển cách TP Quy Nhơn (Bình Định) khoảng 60 hải lý. 

Bốn chuyên gia Nhật cùng ngư dân ra khơi bắt cá ngừ - 2

Thiết bị câu cá ngừ đại dương theo công nghệ Nhật Bản được chuyển giao cho ngư dân Bình Định

Theo bà Trần Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, đến nay tỉnh này đã chọn 25 tàu cá của ngư dân tham gia mô hình chuỗi liên kết khai thác, thu mua, xuất khẩu cá ngừ đại dương. 

Mỗi tàu cá tham gia mô hình được hỗ trợ lắp đặt một bộ thiết bị đánh bắt cá ngừ đại dương công nghệ Nhật Bản, máy dò cá, các dụng cụ sơ chế cá, bảo hộ lao động cùng 30 triệu đồng để nâng cấp hầm bảo quản. 

Sản phẩm của các tàu cá này được một doanh nghiệp ở Bình Định bao tiêu, sau đó lựa chọn đưa sang Nhật Bản. “Đây là chuyến đánh bắt thử nghiệm trên nhằm đánh giá, hoàn thiện công nghệ quy trình kỹ thuật khai thác, xử lý, bảo quản sản phẩm do Nhật Bản chuyển giao cho ngư dân. Từ đó, tỉnh có kế hoạch đầu tư tiếp tục nâng cấp sản phẩm cá ngừ đại dương của Bình Định tương đương với chất lượng của Nhật Bản, nhằm đưa sản phẩm này vào thị trường chất lượng cao, bán đấu giá ở thị trường Nhật Bản và các nước khác”- bà Trần Thị Thu Hà cho hay. 

Được biết, đến nay Bình Định cũng là tỉnh đầu tiên ở Việt Nam trực tiếp đưa cá ngừ đại dương sang bán đấu giá tại thị trường Nhật Bản.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tấn Lộc (Pháp luật TPHCM)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN