Bé tí teo đến khổng lồ, những con cua này đều "không phải dạng vừa"
Những "của ngon vật lạ" như cái chân cua thôi cũng có giá đến 4 triệu đồng hay những con cua bé tí chỉ 2 lạng mà tận 2 triệu đồng, rồi cua "khủng" nặng tới 8kg giá cả 60 triệu đồng... liên tục xuất hiện trong bữa cơm nhà giàu Việt trong vài năm trở lại đây. Từ loại bé tí teo đến loại cực khủng, đây được xem là những loại cua hiếm và có giá đắt đỏ nhất thế giới.
1. King Crab
Cua Canada, hay còn được gọi là King Crab, vốn được biết đến với chất lượng thịt thơm ngon và có kích thước lớn hơn rất nhiều so với các loại cua biển thông thường. Một con cua có trọng lượng trung bình từ 3 – 4,5kg hoặc nặng hơn. Vào mùa săn bắt, giá của loài “cua vua” này lên đến 2.200.000 đồng/kg. Còn trong thời điểm khan hiếm (từ tháng 7- tháng 10), giá cua đắt hơn, rơi vào khoảng 2.500.000 đồng/kg.
Chia sẻ trên Dân Trí, Chị Yến Nhi – người kinh doanh hải sản nhập ngoại đã 2 năm nay cho biết: “Đây là loại cua sống ở môi trường nước biển mặn và rất lạnh. Chúng thường ẩn nấp trong hang sâu dưới đáy và chỉ ra khỏi hang khi trời biển động hay có bão. Bởi vậy muốn đánh bắt được loại cua này, ngư dân chỉ có thể đi vào mùa mưa bão, quá trình đánh bắt vô cùng khó khăn và nguy hiểm”.
2. Cua hoàng đế Alaska
Cua hoàng đế Alaska - một loài cua nổi tiếng ở Canada và Mỹ. Sở dĩ được gọi là cua khủng vì trọng lượng trung bình của mỗi con cua này ở mức từ 2,5-4 kg/con, thậm chí có con nặng tới 4,5-5kg. Đặc biệt, chiều dài của cua hoàng đế lên tới cả mét.
Giá cua hoàng đế Alaska đông lạnh bán tại Việt Nam thường dao động từ 1,2-1,4 triệu đồng/kg, riêng loại cua tươi sống này ở mức 2,5 triệu đồng/kg, tính ra một con cua có giá từ 6-13 triệu đồng. Một mức giá có thể nói là đắt đỏ so với giá cua trong nước.
Tuy nhiên, một số chủ cửa hàng tiết lộ, dù cua có trọng lượng khủng, song có những khách đặt hàng với khối lượng 2-3 con/lần về làm tiệc. Theo đó, cua hoàng đế liên tục “cháy hàng” bởi được giới nhà giàu chuộng mua về ăn.
Gần đây, ngoài ăn cua nguyên con, dân Việt còn mua những bộ chân cua Alaska dài nửa mét về thưởng thức với giá vài triệu đồng/bộ.
3. Cua lông 2 lạng/con giá cả triệu đồng
Cua lông bán trên thị trường hiện nay đa phần là cua nhập từ Hong Kong, Thượng Hải, chia thành nhiều loại, tùy trọng lượng. Ngoài ra, giá cua đực, cua cái cũng chênh nhau ít nhiều vì chất lượng thịt của cua đực ngon hơn cua cái (cua đực thịt nhiều gạch ít, cua cái thịt ít gạch nhiều). Hiện dân buôn thường nhập cua sống về bán trực tiếp, một số nơi bán cua hấp sẵn.
Không chỉ các cửa hàng hải sản bán cua này, một số nhà hàng ở TP HCM và Hà Nội cũng chế biến thành món đặc sản. Tuy nhiên, giá của chúng tại các nhà hàng lên tới 3 - 4 triệu đồng một kg. Mỗi con cua có trọng lượng chỉ từ 100 - 250 gram sau khi chế biến có giá hàng triệu đồng.
Tại Hong Kong vào mùa này, cua được bán ở mọi chợ, nhà hàng, thậm chí còn xuất hiện trên máy bán hàng tự động ở ga tàu ngầm.
4. Cua ruby vài triệu đồng mỗi con
Cua Ruby mới xuất hiện trên thị trường được vài tháng trở lại đây cũng nằm trong danh sách những loại cua có giá đắt đỏ nhất thế giới được người Việt lùng mua về ăn.
Theo lời của giới kinh doanh hải sản nhập khẩu, trên thế giới, cua Ruby là loài có chiều dài khoảng 60cm và có thể nặng tới 9kg/con. Vỏ cua lấp lánh, cứng, nhiều gai nhọn nhưng bên trong cũng mềm như bất kỳ loại cua nào. Ở một số nước, vỏ cua Ruby khổng lồ còn được dùng để làm đồ trang sức và bán với giá cao. Do đó, những con cua có trọng lượng khủng sẽ được bán với giá vài chục đến cả trăm triệu đồng một con.
Tại Việt Nam, cua Ruby nhập khẩu về có trọng lượng trung bình từ 1,5-3kg/con, giá dao động từ 1,2-1,7 triệu đồng/kg. Tính ra, để có một con cua ruby trong mâm cơm, giới nhà giàu thường phải chi ra vài triệu đồng.
5. Cua Úc 60 triệu đồng/con
Có hình dạng gần giống với cua biển Việt Nam, nhưng cua Tasmania Úc có trọng lượng khủng lồ lên tới 8kg/con đang được các đại gia Hà thành mua với giá gần 60 triệu đồng về làm tiệc.
Khác với cua biển Việt Nam, cua Tasmania còn sống đã có màu đỏ giống như hấp chín rồi, với phần đầu càng cua màu đen. Ngoài ra, trọng lượng của cua thuộc diện to nhất thế giới, lên tới cả chục kg mỗi con.
Chia sẻ với phóng viên, chị Hoàng Ngọc Liên ở Xuân Thủy (Cầu Giấy, Hà Nội), cho biết, cua Tasmania rất dễ mua, các cửa hàng thường có sẵn, khách như chị không phải đặt trước. Song, vì chúng có trọng lượng khủng, nếu mua về chế biến sẽ rất khó, nhiều khi còn làm mất đi vị ngon ngọt của thịt, thế nên lần nào chị đặt mua cũng nhờ họ chế biến luôn thành các món như hấp, nướng phô mai, rang muối,... Đến đúng giờ ăn, chỉ việc ra cửa hàng mang về.
6. Cua Hoàng Đế
Cua Hoàng Đế (hay còn gọi là Huỳnh Đế) là loài cua rất hiếm, chỉ sống ở những vùng biển rất lạnh và sâu. Loài cua này có kích thước lớn hơn nhiều so với loài cua thông thường, có 2 càng và 6 chân, màu đỏ au. Cua hoàng đế có thịt chắc, gạch thơm và béo ngậy hơn hẳn các loại cua ghẹ khác nên rất được giới sành ăn săn lùng.
Không như những món ăn khác, cua hoàng đế chỉ những thực khách sành ăn và giàu có mới có thể thưởng thức bởi giá của nó cao ngất ngưởng. Ở siêu thị tại Hà Nội, một con cua nhập khẩu nặng khoảng 2 kg có thời điểm bán tới 5 triệu đồng/con.
Có nhiều cách chế biến món cua, tuy nhiên, để giữ được vị ngọt đặc trưng của cua, ngon nhất vẫn là hấp hoặc nướng. Ở Việt Nam, loài cua này chỉ ở những vùng biển sạch, đáy biển và nguồn nước trong xanh như ở đảo Phú Quý, Cam Ranh, Quy Nhơn..., tuy nhiên không phải lúc nào cũng dễ dàng tìm được loại cua này.
Chuyện có nên "móc hầu bao" tiền triệu để thưởng thức một con cua lông cỡ con cua đồng đá loại chỉ gần 200gram...