Tìm hiểu về kho ngoại quan cùng ITL

Là bộ phận quan trọng trong chuỗi cung ứng, kho bãi giúp doanh nghiệp lưu trữ, bảo quản nguyên vật liệu, hàng hóa và thực hiện một số hoạt động hỗ trợ khác. Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, kho ngoại quan là loại hình kho bãi có chức năng đặc biệt, mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và chủ hàng.

Kho ngoại quan (Bonded Warehouse) là khu vực kho, bãi dành riêng cho các mặt hàng liên quan đến xuất nhập khẩu, đặt trên lãnh thổ Việt Nam và được xây dựng tách biệt với khu vực xung quanh bằng tường rào. Cụ thể, kho ngoại quan là nơi lưu giữ hàng hóa đã làm thủ tục hải quan được gửi để chờ xuất khẩu; hàng hóa từ nước ngoài đưa vào gửi để chờ xuất khẩu ra nước ngoài hoặc nhập khẩu vào Việt Nam. Bên cạnh đó, kho ngoại quan còn cung cấp các dịch vụ hỗ trợ khác như làm thủ tục xuất nhập hàng hóa, chuyển đổi quyền sở hữu hàng hóa, gia cố các kiện hàng; dán nhãn, giá, mã vạch, đóng và chia gói…

Theo quy định hiện nay, các tổ chức, cá nhân Việt Nam được phép kinh doanh xuất nhập khẩu và các tổ chức, cá nhân nước ngoài đều có thể được xem xét để thuê kho ngoại quan tại Việt Nam. Nếu chủ hàng không đồng thời là chủ kho ngoại quan thì nhất thiết phải có hợp đồng thuê kho ngoại quan giữa chủ kho ngoại quan và chủ hàng. Các bên có thể tự thỏa thuận về thời gian thuê kho nhưng phải phù hợp với quy định pháp luật hiện hành về thời hạn hàng hóa được gửi tại kho ngoại quan.

Là khu vực có chức năng đặc biệt, tất cả các hàng hoá được lưu giữ, bảo quản trong kho ngoại quan hoặc phương tiện vận tải ra vào khu vực này đều phải chịu sự kiểm tra, giám sát của cơ quan hải quan. Do đó, việc đưa hàng vào và lấy hàng ra từ kho ngoại quan bắt buộc phải thực hiện theo quy trình, thủ tục nhất định tùy vào từng trường hợp khác nhau.

Tìm hiểu về kho ngoại quan cùng ITL - 1

Lợi ích khi doanh nghiệp sử dụng kho ngoại quan

Đối với hàng hóa từ nước ngoài được đưa vào kho ngoại quan để chờ nhập khẩu vào Việt Nam, chủ hàng chỉ phải trả thuế nhập khẩu khi hàng hóa đó được nhập và lưu thông tại thị trường trong nước. Điều này chắc chắn sẽ mang lại những tác động tích cực đến việc quản lý dòng tiền của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa với mục đích xuất khẩu đi nước ngoài thì sử dụng kho ngoại quan chính là giải pháp hiệu quả, tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí. Bởi trong trường hợp này, mặc dù hàng hóa đã ở trên lãnh thổ địa lý nhưng vẫn chưa đi vào lãnh thổ hải quan nên doanh nghiệp cũng chưa cần phải nộp thuế nhập khẩu.

Bên cạnh đó, một trong những yêu cầu bắt buộc của kho ngoại quan là phải có hệ thống camera quan sát được mọi vị trí của kho ngoại quan liên tục 24/24 giờ tất cả các ngày và có thể đáp ứng kết nối trực tuyến với cơ quan hải quan quản lý. Với các quy định chặt chẽ cùng trang thiết bị hiện đại, kho ngoại quan sẽ đảm bảo an toàn hàng hóa và giúp chủ hàng dễ dàng theo dõi tình trạng hàng hóa đang gửi tại kho khi cần thiết. Ngoài ra, kho ngoại quan được quy hoạch ở những khu vực nằm trong hoặc gần với các cảng biển, cảng cạn, cảng hàng không quốc tế, khu công nghiệp… nên rất thuận tiện trong việc vận chuyển hàng hóa, giúp doanh nghiệp có thể cắt giảm đáng kể chi phí trên toàn bộ chuỗi cung ứng.

Dịch vụ kho ngoại quan của ITL

Là chuyên gia hàng đầu về giải pháp kho bãi, trong đó nổi bật là dịch vụ kho ngoại quan, ITL cam kết cung cấp các dịch vụ kho bãi nói chung và kho ngoại quan nói riêng với chất lượng được đảm bảo, giúp tối ưu chi phí và mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp. Ngoài ra, với diện tích kho bãi lên đến hơn 300.000m2 cùng hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Logistics, ITL có thể đề xuất nhiều giải pháp kho bãi phù hợp, hỗ trợ cho sự phát triển của doanh nghiệp.

ITL còn cung cấp các giải pháp giám sát, quản lý vận hành một cách tối ưu và nhiều dịch vụ giá trị gia tăng kèm theo nhằm đáp ứng nhu cầu toàn diện của khách hàng như xử lý đơn hàng, đóng gói hàng hóa, dán nhãn, kiểm đếm, kiểm tra chất lượng sản phẩm...  Hệ thống kho ngoại quan của ITL được trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại như kệ 7 tầng, hệ thống dock-leveler, báo cháy, chống trộm, kiểm soát nhiệt độ và phần mềm quản lý kho (WMS) được thiết lập linh hoạt với tiêu chí phù hợp từng yêu cầu riêng của khách hàng.

Nguồn: http://danviet.vn/tim-hieu-ve-kho-ngoai-quan-cung-itl-50202225111567831.htm

Chia sẻ
(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung