Sử dụng nội thất sạch để giảm thiểu nguy hại tới sức khỏe

Thứ Hai, ngày 04/10/2021 14:00 PM (GMT+7)

Xu hướng sử dụng nội thất sạch đang được quan tâm khi người tiêu dùng có nguy cơ phải đối mặt với căn bệnh ung thư đến từ các sản phẩm kém chất lượng.

Tổ chức Y Tế Thế giới xếp formaldehyde vào nhóm chất độc hại có khả năng gây ung thư cao cho con người. Rất không may, loại chất này lại được sử dụng trong ngành sản xuất gỗ công nghiệp như một chất keo kết dính để tăng độ bền chắc cho ván gỗ.

Nếu người dùng sử dụng phải đồ nội thất có hàm lượng khí formaldehyde cao, khi tiếp xúc trong thời gian ngắn có thể gây ra kích thích mắt và màng nhầy, làm chảy nước mắt, đau đầu, cảm giác nóng trong cổ họng và khó thở. Lâu dần, loại chất này sẽ làm ô nhiễm bầu không khí trong ngôi nhà, nếu tiếp xúc lâu dài có thể gây nhiễm độc, ung thư. Đặc biệt, rất nguy hiểm với trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai hoặc người già. Formaldehyde đối với phụ nữ có thai có thể gây sai lệch và biến dị các nhiễm sắc thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai.

Sử dụng nội thất sạch để giảm thiểu nguy hại tới sức khỏe - 1

Ván gỗ công nghiệp không đạt tiêu chuẩn tràn lan trên thị trường gây hại cho sức khỏe (Ảnh minh họa)

Anh Hoàng Minh Tuấn (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ: “Lần đầu làm nội thất, do không tìm hiểu kỹ nên thấy bên nào giá tốt thì lựa chọn. Khi nhận bàn giao, bước vào nhà đã thấy có mùi khó chịu. Đồ nội thất cũng không bền, sau hai năm sử dụng bắt đầu có hiện tượng đổi màu, nứt hỏng”. Như vậy, người tiêu dùng đang phải sống chung với nguồn khí độc formaldehyde ngay trong nhà mà không hề hay biết. Điều này rất nguy hiểm cho sức khỏe của bản thân và cả gia đình.

Với mức độ nghiêm trọng này, nên ngay từ khi ngành sản xuất gỗ công nghiệp ra đời, chất kết dính sử dụng trong ván gỗ đã trở thành vấn đề đáng quan tâm của nhiều quốc gia trên thế giới.

Do đó, có các tiêu chuẩn quốc tế về hàm lượng phát thải formaldehyde như: E0, E1, E2, Green Label, EPA, giúp người tiêu dùng nhận biết các sản phẩm ván gỗ đủ điều kiện, chất lượng, an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Sử dụng nội thất sạch để giảm thiểu nguy hại tới sức khỏe - 2

Sử dụng gỗ công nghiệp đạt tiêu chuẩn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng (Ảnh: HOMY Việt Nam)

Anh Toàn - quản lý sản xuất của nội thất HOMY cho biết: “Các ván gỗ ép đạt tiêu chuẩn được kiểm định rõ ràng có mức giá cao hơn ván gỗ công nghiệp thông thường từ 30-40%. Do đó chi phí để sản xuất ra một sản phẩm sẽ tăng lên đáng kể. Đây là cuộc chiến cạnh tranh về giá mà các doanh nghiệp chân chính buộc phải đối mặt”.

Trên thị trường hiện nay, khả năng sử dụng phải đồ nội thất kém chất lượng rất cao nếu không tìm hiểu kỹ càng. Để giảm thiểu tối đa nguy cơ gây ung thư cho bản thân và gia đình, người tiêu dùng cần có hiểu biết nhất định. Đặc biệt, phải lưu ý đến hàm lượng phát thải formaldehyde độc hại, chỉ nên sử dụng những sản phẩm nội thất sạch và đảm bảo tiêu chuẩn.

HOMY Việt Nam là doanh nghiệp chuyên thiết kế nội thất chung cư, biệt thự, nhà hàng. Với quy trình thiết kế, sản xuất, thi công trọn gói, HOMY mang tới cho khách hàng những sản phẩm có tính thẩm mỹ cao và an toàn với sức khỏe người sử dụng.

Tìm hiểu về phong cách thiết kế và sản phẩm của HOMY tại: https://homy.vn

Nguồn: http://danviet.vn/su-dung-noi-that-sach-de-giam-thieu-nguy-hai-toi-suc-khoe-50202141013550597.ht...

(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung