NutiFood bắt tay tỉ phú Thụy Điển “tấn công” thị trường châu Âu

Thứ Tư, ngày 12/09/2018 08:52 AM (GMT+7)

NutiFood với thế mạnh trong lĩnh vực sản xuất sữa, thực phẩm dinh dưỡng sẽ xuất khẩu các sản phẩm làm từ sữa ra thị trường châu Á và châu Âu.

Công ty Cổ phần Thực phẩm dinh dưỡng NutiFood cùng tập đoàn Backahill (Thụy Điển) vừa ký biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư sản xuất các sản phẩm sữa, thực phẩm dinh dưỡng organic ở Thụy Điển, nhằm cung cấp cho thị trường châu Á và châu Âu.

Theo biên bản ghi nhớ, hai bên sẽ cùng nhau thành lập một liên doanh với vốn đầu tư 50/50 chia đều cho NutiFood và Backahill. Mục đích của liên doanh này là tận dụng thế mạnh trong lĩnh vực sản xuất sữa, thực phẩm dinh dưỡng của NutiFood và thế mạnh am hiểu thị trường cùng uy tín mang tầm quốc tế của Backahill để xuất khẩu các sản phẩm làm từ sữa ra thị trường châu Á và châu Âu.

NutiFood bắt tay tỉ phú Thụy Điển “tấn công” thị trường châu Âu - 1

NutiFood cùng tập đoàn Backahill (Thụy Điển) đã ký kết biên bản hợp tác chiến lược. Các sản phẩm dinh dưỡng của NuiFood sẽ xuất khẩu sang các thị trường khác ở châu Á và châu Âu.

Được biết, Backahill là công ty gia đình của tỉ phú Erik Paulsson với nền tảng kinh doanh là sở hữu, quản lý và phát triển các dự án bất động sản tại Thụy Điển. Công ty này là cổ đông chiến lược tại 5 công ty lớn niêm yết tại NASDAQ Stockholm, có phạm vi hoạt động rộng khắp Thụy Điển.

Năm 2016, Tập đoàn Backahill thành lập công ty Foodhills với nhiệm vụ xây dựng một trung tâm sản xuất lương thực tại Bjuv (Thủy Điển) với tầm nhìn biến nơi đây thành trung tâm cung cấp thực phẩm cho toàn bộ châu Âu. Foodhills tọa lạc ở miền nam Thụy Điển, nơi được mệnh danh là vùng nông nghiệp tốt nhất Bắc Âu. Thụy Điển có các tiêu chuẩn nông và công nghiệp đạt chuẩn hữu cơ, sản phẩm chất lượng cao và các nông trại với sản lượng trung bình 10.000 lít sữa/con bò/năm. Xung quanh Foodhills có khoảng 2.500 nông trại đạt tiêu chuẩn organic, là nguồn nguyên liệu dồi dào cung cấp cho các nhà máy chế biến thực phẩm, đặc biệt các sản phẩm organic.

Hiện, Foodhills đang thiết lập khu công nghiệp để sản xuất nông nghiệp bền vững nên kêu gọi nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm liên quan đến lĩnh vực thực phẩm, chế biến sữa cùng họ xây dựng khu vực này thành trung tâm thực phẩm của cả châu Âu. Và NutiFood, một công ty thuần Việt Nam đã được Tập đoàn Backahill lựa chọn để cùng họ xây dựng lên mục tiêu này.

NutiFood bắt tay tỉ phú Thụy Điển “tấn công” thị trường châu Âu - 2

Chủ tịch NutiFood Trần Thanh Hải và tỉ phú Thụy Điển Erik Paulsson tại lễ ký kết hợp tác chiến lược hôm 11.9.  

Nói về lý do chọn hợp tác với NutiFood, ông Erik Paulsson, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Backahill chia sẻ: “Chúng tôi rất ấn tượng khi NutiFood đã có được chứng chỉ FDA của Hoa Kỳ với những điều kiện hết sức khắt khe để đưa sản phẩm của mình vào thị trường này. Đây là chứng nhận mà rất nhiều công ty sản xuất thực phẩm muốn có, bởi nó là Visa giúp họ xuất khẩu được sản phẩm vào thị trường rộng lớn và tiềm năng này. Chúng tôi cũng đánh giá rất cao những hoạt động vì cộng đồng của NutiFood và những nỗ lực của NutiFood nhằm bảo vệ môi trường. Ngoài ra, năng lực tài chính dồi dào của NutiFood cũng là một trong những lý do để chúng tôi lựa chọn công ty này”.

Trong khi đó, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chia sẻ rằng, hành trình của hai tập đoàn có những điểm tương tự như nhau. NutiFood đã chinh phục thị trường trong nước đặc biệt là thị trường sữa đặc trị trẻ em. NutiFood đã xuất khẩu sang Trung Quốc, sau đó đạt chuẩn để xuất khẩu sang Mỹ, giờ là hợp tác với Thụy Điển.

“Tôi tin rằng sau đó sẽ là thị trường châu Âu. Con đường đi của NutiFood là con đường hướng vào nông nghiệp hữu cơ. Đây là con đường đúng đắn vì thị trường thực phẩm hữu cơ đang bùng nổ trên thế giới. Không gian của thị trường hữu cơ đang mở rộng ra. VCCI rất tự hào và hứa sẽ hậu thuẫn cho các doanh nghiệp trong bước đường vươn ra thế giới”, đại diện VCCI chia sẻ.

Còn ông Krister Kling - Tổng Lãnh sự danh dự của Thụy Điển thì chia sẻ: “Năm 2019 là kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Tập đoàn Backahill nhận được sự ủng hộ rất lớn của chính phủ Thụy Điển. Tôi nhận thấy rất rõ sự phát triển của ngành nông nghiệp trong 3 năm qua. Đó là sự phát triển cán cân thương mại giữa hai nước. Tôi tin là sự hợp tác giữa NutiFood và Backahill sẽ thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Thụy Điển”.

(Khám Phá).