Nông dân trồng khoai mì phấn khởi khi năng suất tăng gấp đôi nhờ kỹ thuật canh tác từ Ajinomoto Việt Nam

Dự án Khoai mì bền vững do Ajinomoto Việt Nam triển khai giúp năng suất khoai mì tăng từ 21 tấn/ha lên gần 40 tấn/ ha khoai mì, hàm lượng tinh bột cao hơn, giúp nông dân tăng thu nhập và ổn định cuộc sống.

Giống kém chất lượng ảnh hưởng đến năng suất cây khoai

Nông dân tại Bình Phước đang thu hoạch khoai mì.

Nông dân tại Bình Phước đang thu hoạch khoai mì.

"Khi trồng khoai mì theo phương pháp truyền thống, gia đình tôi thường xuyên phải đối mặt với tình trạng năng suất cây khoai thấp do giống kém chất lượng, sâu bệnh hại, sử dụng phân bón hóa học kéo dài, và đặc biệt là ảnh hưởng của bệnh khảm lá khiến năng suất giảm mạnh từ 40-50%, thu nhập của gia đình tôi bị ảnh hưởng nghiêm trọng.” - ông Nguyễn Hoàng Sơn, nông dân trồng khoai mì tại Bình Phước, chia sẻ.

Khoai mì là giống cây chủ lực, có giá trị kinh tế cao, được trồng rộng rãi ở nhiều tỉnh thành khu vực Đông Nam Bộ và trên cả nước, đặc biệt tại các tỉnh Bình Phước, Tây Ninh, Đồng Nai… có diện tích trồng và sản lượng khoai mì lớn. Việc thiếu đi những giải pháp nông nghiệp cho giống cây này khiến đời sống người nông dân trồng khoai mì thêm khó khăn, vất vả.

Dự án Khoai mì bền vững của Ajinomoto đã giúp nông dân vượt qua cảnh mất mùa.

Dự án Khoai mì bền vững của Ajinomoto đã giúp nông dân vượt qua cảnh mất mùa.

Nhận biết được những khó khăn của người nông dân trồng khoai mì theo phương pháp truyền thống, Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp cùng các trung tâm nghiên cứu nông nghiệp, các nhà khoa học nghiên cứu và triển khai dự án Khoai mì bền vững từ tháng 4/2023.

Dự án cung cấp giống mới kháng bệnh khảm lá cho người nông dân, hướng dẫn kỹ thuật canh tác tiên tiến cùng áp dụng công nghệ nhằm theo dõi quá trình sinh trưởng của cây khoai. Dự án được triển khai trên diện tích 78,6 ha khoai mì, thuộc 18 hộ nông dân tại 4 tỉnh Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh và Bà Rịa Vũng Tàu.

Thực hành nông nghiệp bền vững, cải thiện đời sống cho người dân

Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Hưng Lộc cung cấp giống mới HN1 kháng bệnh khảm lá cho người nông dân. Bên cạnh đó, yếu tố then chốt giúp tăng năng suất khoai mì còn nằm ở kỹ thuật canh tác tiên tiến, phù hợp với giống mới HN1. Trong quá trình triển khai Dự án, người nông dân được cán bộ dự án hướng dẫn kỹ thuật làm đất, gieo trồng, bón phân và quản lý sâu bệnh hại một cách khoa học.

Củ khoai mì thu hoạch từ giống mới HN1 (trái) thuộc dự án có kích thước lớn gấp nhiều lần so với củ từ giống cũ (phải).

Củ khoai mì thu hoạch từ giống mới HN1 (trái) thuộc dự án có kích thước lớn gấp nhiều lần so với củ từ giống cũ (phải).

Ngoài ra, nông dân còn kết hợp sử dụng phân bón sinh học AMI-AMIα do Ajinomoto Việt Nam phát triển, giúp khoai mì phát triển tốt hơn và giảm thiểu chi phí sản xuất.

Đặc biệt, từ tháng 5/2024, Ajinomoto Việt Nam đã phát triển và đưa vào sử dụng phần mềm ứng dụng "Khoai Mì - Aji" trên điện thoại thông minh, giúp người nông dân phát hiện sâu bệnh nhanh chóng và dễ dàng theo dõi quá trình canh tác, mùa vụ và kiểm soát quá trình chăm sóc cây khoai mì tốt hơn. Công ty cũng phối hợp với các đơn vị thu mua khoai mì đảm bảo đầu ra để người nông dân yên tâm sản xuất.

Ứng dụng ‘Khoai mì Aji’ do Ajinomoto phát triển có thể hỗ trợ nông dân xác định sâu bệnh hại bằng hình ảnh.

Ứng dụng ‘Khoai mì Aji’ do Ajinomoto phát triển có thể hỗ trợ nông dân xác định sâu bệnh hại bằng hình ảnh.

Ông Nguyễn Hoàng Sơn cho biết, sau 12 tháng triển khai dự án, năng suất cây khoai mì đã tăng gần gấp đôi từ 21 lên 40 tấn/ha khoai mì, hàm lượng tinh bột cao hơn. Thu nhập của gia đình được cải thiện đáng kể, cây khoai mì thu hoạch được đảm bảo đầu ra cũng khiến ông yên tâm sản xuất, chăm lo cho gia đình.

Ông Sơn thu hoạch khoai mì trồng trên cánh đồng thuộc Dự án Khoai mì bền vững.

Ông Sơn thu hoạch khoai mì trồng trên cánh đồng thuộc Dự án Khoai mì bền vững.

Không chỉ cải thiện thu nhập, ổn định cuộc sống cho nông dân, Dự án của Ajinomoto còn góp phần làm giảm tác động đến môi trường, giảm lượng CO2 thải ra môi trường thông qua việc thay thế phân bón hóa học bằng phân bón sinh học AMI-AMIα. Ajinomoto Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ triển khai dự án trên 20.000 ha khoai mì, giúp giảm lượng phát thải CO2 hơn 11.000 tấn, từ đó góp phần giảm tác động đến môi trường.

“Trong thời gian tới, Ajinomoto Việt Nam sẽ tiếp tục kết hợp cùng với các cơ quan nông nghiệp và các nhà khoa học mở rộng dự án này để hỗ trợ nhiều người nông dân hơn trên nhiều tỉnh thành cả nước.”, ông Lê Huy Ánh, Phòng Phát triển Nông nghiệp - Công ty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ về kế hoạch nhân rộng Dự án.

Ông Lê Huy Ánh kiểm tra tình trạng cây khoai mì thuộc dự án trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

Ông Lê Huy Ánh kiểm tra tình trạng cây khoai mì thuộc dự án trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

Bên cạnh những dự án đóng góp cho nền nông nghiệp bền vững, giảm tác động đến môi trường, Công ty Ajinomoto Việt Nam cũng đang triển khai những sáng kiến trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe, như Dự án Bữa ăn Học đường, Chương trình Dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em, và Dự án Phát triển Hệ thống Dinh dưỡng Việt Nam (VINEP)… Những sáng kiến này sẽ góp phần hiện thực hóa Mục đích tồn tại của Ajinomoto Việt Nam là “Góp phần mang lại sức khỏe và hạnh phúc cho người dân và xã hội Việt Nam thông qua việc cung cấp những sản phẩm chất lượng và sáng kiến có giá trị”.

Nguồn: [Link nguồn]

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn]) .
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN